Tính Nhẩm: 9992 GIÚP MÌNH
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 13:
a) x2-y2=(x-y).(x+y) =(87+13).(87-13)=100.74=7400
b) (x+2)2-(x+2).(x-2)=x2-4x+4-x2+4=-4x+8
bài 14 :
x2+2x-y2+1=(x2+2x+1)-y2=(x+1)2-y2=(x+1-y).(x+1+y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
TL:
ĐKXĐ:x≠1;x≠5ĐKXĐ:x≠1;x≠5
x2−3x+5x2−4x+5−x2−5x+5x2−6x+5=−14x2−3x+5x2−4x+5−x2−5x+5x2−6x+5=−14
⇔4(x2−6x+5)(x2−3x+5)−4(x2−4x+5)(x2−5x+5)+(x2−4x+5)(x2−6x+5)4(x2−4x+5)(x2−6x+5)=0⇔4(x2−6x+5)(x2−3x+5)−4(x2−4x+5)(x2−5x+5)+(x2−4x+5)(x2−6x+5)4(x2−4x+5)(x2−6x+5)=0
Từ chỗ này xuống cậu tự phân tích tử thức ròi rút gọn nhé ! Vì hơi dài nên tớ sẽ k viết.
⇔−10x3+26x2−50x+x4+25=0⇔−10x3+26x2−50x+x4+25=0
⇔x4−8x3+5x2−2x3+16x2−10x+5x2−40x+25=0⇔x4−8x3+5x2−2x3+16x2−10x+5x2−40x+25=0
⇔x2(x2−8x+5)−2x(x2−8x+5)+5(x2−8x+5)=0
^HT^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3,
Ta có: \(a\) và \(b\)nguyên ta cộng một vế trái của \(BPT\)đã cho vào ta được
\(a^2-2ab+2b^2-4a+8\le0\)
\(\Leftrightarrow2a^2-4ab+4b^2-8a+16\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2b\right)^2+\left(a-4\right)^2\le0\)
Dấu '' = '' xảy ra khi: \(\hept{\begin{cases}a=4\\b=2\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x^5-2x^4+4x^3-3x^2+1\right):\left(x^2-2x+3\right)\)
\(=[\left(x^5-2x^4+4x^3-3x^2+5x-3\right)-5x+4]:\left(x^2-2x+3\right)\)
\(=[\left(x^5-2x^4+3x^3\right)+\left(x^3-2x^2+3x\right)-\left(x^2-2x+3\right)-5x+4]:\left(x^2-2x+3\right)\)
\(=[x^3.\left(x^2-2x+3\right)+x.\left(x^2-2x+3\right)-\left(x^2-2x+3\right)-5x+4]:\left(x^2-2x+3\right)\)
\(=[\left(x^3+x-1\right).\left(x^2-2x+3\right)-5x+4]:\left(x^2-2x+3\right)\)
\(=x^3+x-1\left(\text{dư}-5x+4\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=-2x^2-10y^2+4xy+4x+4y+2016\)
\(=-2.\left(x^2+5y^2-4xy-4x-4y\right)+2016\)
\(=-2.\left(x^2+4y^2+4-4xy-4x+8y+y^2-12y+36\right)+2.36+2016\)
\(=-2.[\left(x-2y-2\right)^2+\left(y-6\right)^2]+2088\)
Ta có: \(\left(x-2y-2\right)^2+\left(y-6\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow-2.[\left(x-2y-2\right)^2+\left(y-6\right)^2]\le0\)
\(\Rightarrow-2.[\left(x-2y-2\right)^2+\left(y-6\right)^2]+2088\le2088\)
\(\Rightarrow A\le2088\)
Vậy giá trị lớn nhất của \(A=2088\) khi: \(\hept{\begin{cases}x-2y-2=0\\y=6\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2y+2\\y=6\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=14\\y=6\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng công thức
\(1^3+2^3+3^3+...+n^3=\left(1+2+3+..+n\right)^2\)(1)
Để c/m công thức này ta dùng PP quy nạp
Với n=1 và n=2 (1) luôn đúng
Giả sử n=k thì (1) đúng khi đó
\(A=\left(1+2+3+...+k\right)^2=\left[\frac{k\left(1+k\right)}{2}\right]^2=\frac{\left(k+k^2\right)^2}{4}\)
Ta cần c/m với n=k+1 thì (1) cũng đúng
Với n=k+1
\(1^3+2^3+3^3+...+k^3+\left(k+1\right)^3=\left[1+2+3+...+k+\left(k+1\right)\right]^2=\)
\(=\left\{\frac{\left(k+1\right)\left[1+\left(k+1\right)\right]}{2}\right\}^2=\left\{\frac{\left[\left(k+1\right)+\left(k+1\right)^2\right]}{2}\right\}^2=\)
\(=\frac{\left(k^2+3k+2\right)^2}{4}\) (*)
Mà
\(1^3+2^3+3^3+...+k+\left(k+1\right)=\left[\left(1^3+2^3+3^3+...+k^3\right)+\left(k+1\right)^3\right]=\)
\(=\frac{\left(k+k^2\right)^2}{4}+\left(k+1\right)^3\) (**)
Ta cần chứng minh (*)=(**) tức là
\(\frac{\left(k+k^2\right)^2}{4}+\left(k+1\right)^3=\frac{\left(k^2+3k+2\right)}{4}\)
\(\Rightarrow\left(k+k^2\right)^2-\left(k^2+3k+2\right)=-4\left(k+1\right)^3\)
\(VT=\left[\left(k+k^2\right)-\left(k^2+3k+2\right)\right]\left[\left(k+k^2\right)+\left(k^2+3k+2\right)\right]=\)
\(=-\left(2k+2\right)\left(2k^2+4k+2\right)=-4\left(k+1\right)\left(k+1\right)^2=-4\left(k+1\right)^3=VP\)
Vậy theo nguyên lý của PP quy nạp (1) đúng
\(\Rightarrow1^3+2^3+3^3+...+n^3=\left(1+2+3+...+n\right)^2=\left[\frac{n\left(1+n\right)}{2}\right]^2\)
Bạn áp dụng công thức
\(1^3+2^3+3^3+...+n^3=\left(1+2+3+...+n\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
6, 2x^2 - 3x + 1
<=>2( x^2 -x/2 -x +1/2)
<=> 2[ x(x-1/2) -(x-1/2) ]
<=> 2(x-1)(x-1/2)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x+y = a+b
⇔ x – a = b –y (1)
x² +y² = a² +b²
⇔ x² –a² = b² –y²
⇔ (x – a)(x+a) = (b – y)(b+y)
_ nếu x – a = b –y = 0 thì x = a và y = b ⇒ xⁿ +yⁿ = aⁿ +bⁿ
_ nếu x – a = b –y ≠ 0, chia hai vế biểu thức cho x – a và b –y tương ứng ta được:
x + a = b + y (2)
9992 = 998001 nha
9992=(1000-1).(1000-1)=1000000-1000-1000+1=998001