Nguyễn thành Đạt
Giới thiệu về bản thân
Bài 1 :
a) A= (1;2;3;4;5)
b) B= ( 63;64;65;66;67;68;69;70)
Bài 2 :
a) 10x-5 = 11.5-10
10x-5 = 55-10
10x=45+5
10x=50
x=5
b) 27-3x=9.2-3
27-3x = 18-3
27-3x=15
3x=27-15
3x=12
x=4
c) 4x-15=12:12
4x-15=1
4x=16
x=4
d) 2+13x=14.2
13x=28-2
13x=26
x=2
a) Từ giả thiết : \(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}\text{=}\dfrac{1}{c}\)
\(\Rightarrow2ab\text{=}2bc+2ca\)
\(\Rightarrow2ab-2bc-2ca\text{=}0\)
Ta xét : \(\left(a+b-c\right)^2\text{=}a^2+b^2+c^2+2ab-2bc-2ca\)
\(\text{=}a^2+b^2+c^2\)
Do đó : \(A\text{=}\sqrt{a^2+b^2+c^2}\text{=}\sqrt{\left(a+b-c\right)^2}\)
\(\Rightarrow A\text{=}a+b-c\)
Vì a;b;c là các số hữu tỉ suy ra : đpcm
b) Đặt : \(a\text{=}\dfrac{1}{x-y};b\text{=}\dfrac{1}{y-x};c\text{=}\dfrac{1}{z-x}\)
Do đó : \(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}\text{=}\dfrac{1}{c}\)
Ta có : \(B\text{=}\sqrt{\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}+\dfrac{1}{c^2}}\)
Từ đây ta thấy giống phần a nên :
\(B\text{=}a+b-c\)
\(B\text{=}\dfrac{1}{x-y}+\dfrac{1}{y-z}-\dfrac{1}{z-x}\)
Suy ra : đpcm.
Mình bổ sung đề phần b cần phải có điều kiện của x;y;z nha bạn.
G/s số cần tìm là : x
Theo bài ra ta có :
\(\dfrac{17+x}{24}\text{=}\dfrac{5}{6}\)
\(6\times\left(17+x\right)\text{=}24\times5\)
\(102+6x\text{=}120\)
\(6x\text{=}120-102\)
\(6x\text{=}18\)
\(x\text{=}3\)
Vậy số tự nhiên cần tìm là : 3.
Hoặc đây có thể là đề bài bạn cần.
\(\dfrac{13+x}{20}\text{=}\dfrac{3}{4}\)
\(13+x\text{=}\dfrac{3}{4}\times20\)
\(13+x\text{=}15\)
\(x\text{=}15-13\)
\(x\text{=}2\)
\(13+\dfrac{x}{20}\text{=}\dfrac{3}{4}\)
\(\dfrac{x}{20}\text{=}\dfrac{3}{4}-13\)
Em xem lại đề nhé tại vì lớp 5 chưa học số âm ạ.
Đổi : \(575m\text{=}0,575km\)
\(3phút50giây\text{=}\dfrac{23}{360}\left(h\right)\)
Vận tốc chạy của người đó là :
\(0,575:\dfrac{23}{360}\text{=}9\left(km/h\right)\)
đs..........
\(5\dfrac{2}{5}+3\dfrac{2}{3}\text{=}\dfrac{27}{5}+\dfrac{11}{3}\text{=}\dfrac{81}{15}+\dfrac{55}{15}\text{=}\dfrac{136}{15}\)
\(\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{3}{4}\text{=}\dfrac{30}{36}-\dfrac{4}{36}+\dfrac{27}{36}\text{=}\dfrac{53}{36}\)
Câu 1 :
a) Ta có : \(P\text{=}\left(\dfrac{a\sqrt{a}-1}{a-\sqrt{a}}-\dfrac{a\sqrt{a}+1}{a+\sqrt{a}}\right):\dfrac{a+2}{a-2}\)
\(P\text{=}\left(\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(a-\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a\left(\sqrt{a}+1\right)}}\right):\dfrac{a+2}{a-2}\)
\(P\text{=}\left(\dfrac{a+\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}}-\dfrac{a-\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}}\right):\dfrac{a+2}{a-2}\)
\(P\text{=}\dfrac{2\sqrt{a}}{\sqrt{a}}:\dfrac{a+2}{a-2}\)
\(P\text{=}2:\dfrac{a+2}{a-2}\text{=}\dfrac{2.\left(a-2\right)}{a+2}\)
b) Để P có giá trị nguyên \(\Leftrightarrow\dfrac{2.\left(a-2\right)}{a+2}\in Z\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2.\left(a+2\right)-8}{a+2}\in Z\)
\(\Leftrightarrow2-\dfrac{8}{a+2}\in Z\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8}{a+2}\in Z\Leftrightarrow\left(a+2\right)\inƯ\left(8\right)\)
Do đó ta có bảng
a+2 | 1 | 2 | 4 | 8 | -1 | -2 | -4 | -8 |
a | -1(TM) | 0(KTM) | 2(KTM) | 6(Tm) | -3(tm) | -4(tm) | -6(tm) | -10(tm) |
Vậy..........
\(\sqrt[3]{17\sqrt{5}-38}\text{=}\sqrt[3]{5\sqrt{5}-30+12\sqrt{5}-8}\)
\(\text{=}\sqrt[3]{\left(\sqrt{5}-2\right)^3}\)
\(\text{=}\sqrt{5}-2\)