bài 2 Thực hiên phép tính (tính hợp lí)
a) 4/5 - 7/6 + (-6/15) b)-5/9 . 7/13 + 6/13 .(-5/9) + 34/9 c) 51/8 - ( 35/ 8 -1/2 ) d) 7/3 . 1,5 - ( 11/10 + 50% ): 4/5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\frac{3}{2}+x=-\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{3}-\frac{3}{2}\Leftrightarrow x=-\frac{19}{6}\)
b) \(\frac{17}{3}-\left(\frac{3}{2}+x\right)=\frac{13}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{2}+x=\frac{17}{3}-\frac{13}{3}\Leftrightarrow\frac{3}{2}+x=\frac{4}{3}\)\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}-\frac{3}{2}\Leftrightarrow x=-\frac{1}{6}\)
c) \(|x-\frac{1}{2}|+75\%=\frac{9}{10}\)
\(\Leftrightarrow|x-\frac{1}{2}|+\frac{3}{4}=\frac{9}{10}\Leftrightarrow|x-\frac{1}{2}|=\frac{3}{20}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=\frac{3}{20}\\x-\frac{1}{2}=-\frac{3}{20}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{20}\\x=\frac{-3}{20}\end{cases}}}\)
Giải:
a,Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chía tí Ox, có xOy=80 độ và xOz=4o độ mà 80 > 40
=> Tia Oz nằm giữa 2 tia Ox và Oy (1)
=> xOz+zOy=xOy
Thay số => 40 + zOy=80
zOy=40
Lại có: zOy=xOz (=40) (2)
Từ (1) và (2) => Tia Oz là tia phân giác của xOy
c,Vì tia Om và tia Ox là 2 tia đối nhau
=> 2 góc mOz và mOx là 2 góc kề nhau,
=> mOz+zOx=180
mà zOx=40
thay số : mOz+40=180
mOz=140
Giải:
a,Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chía tí Ox, có xOy=80 độ và xOz=4o độ mà 80 > 40
=> Tia Oz nằm giữa 2 tia Ox và Oy (1)
=> xOz+zOy=xOy
Thay số => 40 + zOy=80
zOy=40
Lại có: zOy=xOz (=40) (2)
Từ (1) và (2) => Tia Oz là tia phân giác của xOy
c,Vì tia Om và tia Ox là 2 tia đối nhau
=> 2 góc mOz và mOx là 2 góc kề nhau,
=> mOz+zOx=180
mà zOx=40
thay số : mOz+40=180
mOz=140
=4/5 x 5/3 x 10 x 3/40 x 1/4
=4/3 x 10 x 3/40 x 1/4
=40/3 x 3/40 x 1/4
=1 x 1/4
=1/4
Cho mình gửi lại cái đề :
Thực hiện phép tính : 80% . 5/3 . 10 . 3/40 . 0,25
a,\(\frac{4}{5}\)- \(\frac{7}{6}\)+\(\frac{-6}{15}\)
=\(\frac{24}{30}\)-\(\frac{35}{30}\)+\(\frac{-12}{30}\)
=\(\frac{-11}{30}\)+\(\frac{-12}{30}\)=\(\frac{-23}{30}\)
b, \(\frac{-5}{9}\)x \(\frac{7}{13}\)+\(\frac{6}{13}\)x\(\frac{-5}{9}\)+\(\frac{34}{9}\)
= \(\frac{-5}{9}\)x [ \(\frac{7}{13}\)+\(\frac{6}{13}\)] +\(\frac{34}{9}\)
= \(\frac{-5}{9}\)x1 + \(\frac{34}{9}\)
=\(\frac{-5}{9}\)+\(\frac{34}{9}\)
= \(\frac{29}{9}\)
c, \(\frac{51}{8}\) - [\(\frac{35}{8}\)-\(\frac{1}{2}\)]
= \(\frac{51}{8}\)- \(\frac{31}{8}\)
\(\frac{20}{8}\)
d,\(\frac{7}{3}\)x 1,5 - (\(\frac{11}{10}\) + 50%) : \(\frac{4}{5}\)
= \(\frac{7}{3}\)x\(\frac{3}{2}\)- ( \(\frac{11}{10}\)+ \(\frac{1}{2}\)) : \(\frac{4}{5}\)
= \(\frac{7}{2}\)- \(\frac{8}{5}\): \(\frac{4}{5}\)
= \(\frac{7}{2}\)- \(\frac{2}{1}\)
= \(\frac{7}{2}\) - \(\frac{4}{2}\)
= \(\frac{3}{2}\)