5/9 nhân 13/28 + 13/28 nhân 4/9
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐKXĐ: \(x\ne-1\)
\(\dfrac{-7^2+4}{x^3+1}=\dfrac{5}{x^2-x+1}-\dfrac{1}{x+1}\) (sửa đề)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-45}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{5\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}-\dfrac{x^2-x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(\Rightarrow-45=5x+5-x^2+x-1\)
\(\Leftrightarrow-45=-x^2+6x+4\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x-49=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-58=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3-\sqrt{58}\right)\left(x-3+\sqrt{58}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3+\sqrt{58}\left(tm\right)\\x=3-\sqrt{58}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
P/s: Bài này phải lớp 8, 9 mới học đến nhé.
Sửa đề: \(\dfrac{-7x^2+4}{x^3+1}=\dfrac{5}{x^2+x+1}-\dfrac{1}{x+1}\)
ĐKXĐ: x<>-1
\(\dfrac{-7x^2+4}{x^3+1}=\dfrac{5}{x^2+x+1}-\dfrac{1}{x+1}\)
=>\(\dfrac{-7x^2+4}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{5\left(x+1\right)-x^2-x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
=>\(-7x^2+4=5x+5-x^2-x-1\)
=>\(-7x^2+4=-x^2+4x+4\)
=>\(-7x^2+x^2-4x=0\)
=>\(-6x^2-4x=0\)
=>\(3x^2+2x=0\)
=>x(3x+2)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\left(nhận\right)\\x=-\dfrac{2}{3}\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
a) \(A=\dfrac{2x-1}{x+2}=\dfrac{2x+4-5}{x+2}=2-\dfrac{5}{x+2}\)
Để A là số nguyên thì 5 ⋮ x + 2
=> x + 2 ∈ Ư(5) = {1; -1; 5; -5}
=> x ∈ {-1; -3; 3; -7}
b) Để A là số tự nhiên thì \(A\ge0\Rightarrow\dfrac{2x-1}{x+2}\ge0\Rightarrow-2\le x\le\dfrac{1}{2}\)
Mà x nguyên nên x = - 1
c) x là số tự nhiên để A nguyên ⇒ x = 3
d) x nguyên lớn nhất để A nguyên => x = 3
e) x nguyên nhỏ nhất để A nguyên => x = -7
a: Để A là số nguyên thì \(2x-1⋮x+2\)
=>\(2x+4-5⋮x+2\)
=>\(-5⋮x+2\)
=>\(x+2\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
=>\(x\in\left\{-1;-3;3;-7\right\}\)
b: Khi x=-1 thì \(A=\dfrac{2\cdot\left(-1\right)-1}{-1+2}=-3\notin N\)
=>Loại
Khi x=-3 thì \(A=\dfrac{2\left(-3\right)-1}{-3+2}=\dfrac{-7}{-1}=7\in N\)
=>Nhận
Khi x=3 thì \(A=\dfrac{2\cdot3-1}{3+2}=\dfrac{5}{5}=1\in N\)
=>Nhận
Khi x=-7 thì \(A=\dfrac{2\cdot\left(-7\right)-1}{-7+2}=\dfrac{-15}{-5}=3\in N\)
=>Nhận
c: Để A nguyên thì \(x\in\left\{-1;-3;3;-7\right\}\)
mà x>=0
nên x=3
d: Để A nguyên thì \(x\in\left\{-1;-3;3;-7\right\}\)
mà x là số nguyên lớn nhất
nên x=3
e: Để A nguyên thì \(x\in\left\{-1;-3;3;-7\right\}\)
mà x là số nguyên nhỏ nhất
nên x=-7
\(8\cdot\left(-125\right)=-\left(8\cdot125\right)=-1000\)
Điểm trung bình là:
\(\dfrac{6+8+10+8\cdot2+7\cdot3}{3+2+3}=\dfrac{24+16+21}{8}\simeq7,6\)
2,5+3,2+2,7
=5,7+2,7
=8,4
\(\left[-1,5\right]-\dfrac{1}{5}=-\dfrac{3}{2}-\dfrac{1}{5}=-\dfrac{15}{10}-\dfrac{2}{10}=-\dfrac{17}{10}\)
`#3107.101107`
`2,5 + 3,2 + 2,7`
`= 5,7 + 2,7`
`= 8,4`
____
$-1,5 - \dfrac{1}{5}$
`= -1,5 - 0,2`
`= -1,7`
Ta có: \(\dfrac{y+z+2}{x}=\dfrac{x+z+3}{y}=\dfrac{x+y-5}{z}=\dfrac{1}{x+y+z}\) (\(x,y,z\ne0\))
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{y+z+2}{x}=\dfrac{x+z+3}{y}=\dfrac{x+y-5}{z}=\dfrac{1}{x+y+z}\)
\(=\dfrac{y+z+2+x+z+3+x+y-5}{x+y+z}=\dfrac{2\left(x+y+z\right)}{x+y+z}=2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y+z+2=2x\\x+z+3=2y\\x+y-5=2z\\x+y+z=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y+z+2=3x\\x+y+z+3=3y\\x+y+z-5=3z\\x+y+z=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=\dfrac{1}{2}+2=\dfrac{5}{2}\\3y=\dfrac{1}{2}+3=\dfrac{7}{2}\\3z=\dfrac{1}{2}-5=-\dfrac{9}{2}\\x+y+z=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{6}\left(tm\right)\\y=\dfrac{7}{6}\left(tm\right)\\z=-\dfrac{3}{2}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
#$\mathtt{Toru}$
Bài 7: Kẻ CF//AB//DE(CF,AB cùng nằm trên nửa mặt phẳng bờ AC)
CF//AB
=>\(\widehat{BAC}+\widehat{ACF}=180^0\)
CF//DE
=>\(\widehat{FCD}+\widehat{CDE}=180^0\)
\(\widehat{BAC}+\widehat{ACF}+\widehat{FCD}+\widehat{CDE}\)
\(=180^0+180^0=360^0\)
=>\(\widehat{BAC}+\widehat{ACD}+\widehat{CDE}=360^0\)
Bài 8:
Qua C, kẻ FH//AB//DE
FC//AB
=>\(\widehat{ABC}+\widehat{FCB}=180^0\)
=>\(\widehat{FCB}=68^0\)
Ta có: CH//DE
=>\(\widehat{CDE}+\widehat{DCH}=180^0\)
=>\(\widehat{DCH}=180^0-133^0=47^0\)
Ta có: \(\widehat{BCF}+\widehat{BCD}+\widehat{HCD}=180^0\)
=>\(\widehat{BCD}+47^0+68^0=180^0\)
=>\(\widehat{BCD}=65^0\)
a) Để `x/7` là số hữu tỉ thì \(x\in Z\)
b) Để `5/x` là số hữu tỉ thì \(x\in Z,x\ne0\)
c) Để `-5/(2x)` là số hữu tỉ thì \(2x\in Z\Rightarrow x\in Z,x\ne0\)
\(\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{13}{28}+\dfrac{13}{28}\cdot\dfrac{4}{9}\\ =\dfrac{13}{28}\cdot\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{4}{9}\right)\\=\dfrac{13}{28}\cdot\dfrac{9}{9}\\ =\dfrac{13}{28}\cdot1\\ =\dfrac{13}{28}\)
$\frac59\times\frac{13}{28}+\frac{13}{28}\times\frac49$
$=\frac{13}{28}\times\left(\frac59+\frac49\right)$
$=\frac{13}{28}\times1=\frac{13}{28}$