Cho các số thực dương a, b,c thỏa mãn a+b+c=9. CMR: \(\frac{a^2}{b+1}+\frac{b^2}{c+1}+\frac{c^2}{a+1}\ge\frac{27}{4}\)Mong các chuyên toán hỗ trợ ạ!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Phương trình vô nghiệm nhé . Có 2 cách : 4(x^2 + x + 1) =0 => (2x+1)^2 + 3 =0 ( vô lý )
`Answer:`
\(x^2+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2.\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\)
Ta có: \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\forall x\)
Vậy phương trình vô nghiệm.
Phương pháp:
Xét x=0=>2.2=0, vô lý
Xét x<>=0. Chia cả 2 vế của pt cho x^2<>0. Đặt x +1+ 2/x=t.....
Biến đổi về pt bậc 2 ẩn t rồi giải t và tìm x là xong.
`Answer:`
`(x^2+x+2)(x^2+2x+2)=2x^2`
`<=>x^4+2x^3+2x^2+x^3+2x^2+2x+2x^2+4x+4=2x^2`
`<=>x^4+3x^3+4x^2+6x+4=0`
`<=>(x^4+x^3)+(2x^3+2x^2)+(2x^2+2x)+(4x+4)=0`
`<=>x^3 .(x+1)+2x^2 .(x+1)+2x.(x+1)+4.(x+1)=0`
`<=>(x+1)[x^2 .(x+2)]+2.(x+1)=0`
`<=>(x+1).(x+2).(x^2+2)=0`
Trường hợp 1: `x+1=0<=>x=-1`
Trường hợp 2: `x+2=0<=>x=-2`
Trường hợp 3: `x^2+2=0` (Vô lý)
\(A=\frac{x+\sqrt{7}}{x^2+2x\sqrt{7}+7}=\frac{x+\sqrt{7}}{x^2+2x\sqrt{7}+\left(\sqrt{7}\right)^2}=\frac{x+\sqrt{7}}{\left(x+\sqrt{7}\right)^2}=\frac{1}{x+\sqrt{7}}\)
Tổng thời gian cả đi lẫn về (không kể thời gian làm việc) là:
\(6h30'-3h=3h30'=3,5h\)
Gọi độ dài quãng đường AB là \(x\left(km\right),x>0\).
Thời gian đi từ A đến B là: \(\frac{x}{40}\left(h\right)\)
Thời gian đi từ B về A là: \(\frac{x}{30}\left(h\right)\).
Ta có phương trình: \(\frac{x}{40}+\frac{x}{30}=3,5\)
\(\Leftrightarrow x=3,5\div\left(\frac{1}{40}+\frac{1}{30}\right)=60\)(thỏa mãn)
\(\dfrac{a^2}{b+1}+\dfrac{b^2}{c+1}+\dfrac{c^2}{a+1}\ge\dfrac{\left(a+b+c\right)^2}{a+b+c+3}=\dfrac{9^2}{9+3}=\dfrac{27}{4}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c=3\)
Chứng minh BĐT \(\frac{x^2}{a}+\frac{y^2}{b}+\frac{z^2}{c}\ge\frac{\left(x+y+z\right)^2}{a+b+c}\) với \(\left(a,b,c>0\right)\)
Trước hết ta cm \(\frac{x^2}{a}+\frac{y^2}{b}\ge\frac{\left(x+y\right)^2}{a+b}\)\(\Leftrightarrow\frac{x^2b+y^2a}{ab}\ge\frac{x^2+y^2+2xy}{a+b}\)\(\Leftrightarrow\left(x^2b+y^2a\right)\left(a+b\right)\ge ab\left(x^2+y^2+2xy\right)\)(vì tất cả các tử số và mẫu số đều dương)
\(\Leftrightarrow x^2ab+y^2ab+x^2b^2+y^2a^2\ge abx^2+aby^2+2abxy\)\(\Leftrightarrow x^2b^2-2abxy+y^2a^2\ge0\)\(\Leftrightarrow\left(xb-ya\right)^2\ge0\)(luôn đúng)
Vậy BĐT được cm
Để có đpcm thì ta chỉ cần áp dụng 2 lần BĐT ta vừa chứng minh xong:
\(\frac{x^2}{a}+\frac{y^2}{b}+\frac{z^2}{c}\ge\frac{\left(x+y\right)^2}{a+b}+\frac{z^2}{c}\ge\frac{\left(x+y+z\right)^2}{a+b+c}\)