(2x-1)(3-x)+(x-2)(x+3)=(1-x)(x-2)
Giải chi tiết cho mình với ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Xét tam giác ABH và tam giác AHD có:
ˆAA^ chung và ˆAHBAHB^ =ˆADH=ADH^ (=900)
⇒⇒ tam giác ABH đồng dạng với tam giác AHD (g-g)
b)T/tự: tam giác AHC đồng dạng với tam giác AEH (g-g)
⇒⇒ ˆACHACH^ =ˆAHE=AHE^ ( 2 góc tương ứng)
Tam giác AEH đồng dạng với tam giác HEC vì:
góc ACH = góc AHE (CM trên)
và góc AEH = góc HEC (= 900)
⇒AEHE=EHEC⇒AE.EC=EH.EH=HE2⇒AEHE=EHEC⇒AE.EC=EH.EH=HE2
c) tam giác ADC đồng dạng với tam giác ABE (g-g) vì:
góc A chung và góc ADC = góc AEB (=900)
⇒⇒ góc ACD = góc ABE ( 2 góc tương ứng)
Xét tam giác DBM và tam giác ECM có:
góc ACD = góc ABE (CM trên)
và góc DMB = góc EMC (đối đỉnh)
⇒⇒ tam giác DBM đồng dạng với tam giác ECM (g-g)
Ta có: x3 + y3 + 3xy(x+y) = (x+y)3(1)
Mà x3 + y3 + 12xy = 64 (2)
Trừ vé với vế của (1) và (2), ta được:
3xy(x+y) - 12xy = (x+y)3 - 64
<=> 3xy(x + y - 4) = (x + y - 4)[(x + y)2 + 4(x +y) + 16)
<=> 3xy(x + y - 4) = (x + y - 4)(x2 + 2xy + y2 + 4x + 4y + 16)
<=> (x + y - 4)(x2 - xy + y2 + 4x + 4y + 16) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x+y-4=0\\x^2-xy+y^2+4x+4y+16=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x+y=4\left(1\right)\\4x^2-4xy+4y^2+16x+16y+64=0\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Ta thấy:
(2) <=>\(4x^2-4xy+y^2+8\left(2x+y\right)+16+3y^2+8y+48=0\)
<=> \(\left(2x-y+4\right)^2+2y^2+8y+8+y^2+40=0\)
<=> \(\left(2x-y+4\right)^2+2\left(y+2\right)^2+y^2+40=0\)
Vì \(\left(2x-y+4\right)^2;2\left(y+2\right)^2;y^2\ge0,\forall x,y\) (rõ như ban ngày)
=> \(\left(2x-y+4\right)^2+2\left(y+2\right)^2+y^2+40\ge40>0\)
=> Biểu thức (2) không có số thực x, y thỏa mãn. => Không tìm được x + y
Vậy x + y = 4.
\(x^3++y^3+12xy=64\) (1)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow x^3+y^3+\left(-4\right)^3-3xy\left(-4\right)=0\)
áp dụng
\(a^3+b^3+c^3-3abc=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac\right)\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\left[x+y+\left(-4\right)\right]\left[x^2+y^2+\left(-4\right)^2-xy-y\left(-4\right)-x\left(-4\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y-4\right)\left(x^2+y^2+16-xy+4y+4x\right)=0\) (2)
Xét \(x^2+y^2+16-xy+4y+4x=\)
\(=x^2-\left(y-4\right)x+y^2+4y+16\)
\(\Delta=\left(y-4\right)^2-4\left(y^2+4y+16\right)=\)
\(=y^2-8y+16-4y^2-16y-64=\)
\(-3y^2-24y-48\)
\(\Delta\) có
\(\delta=24^2-4.3.48=0\)
\(a=-3< 0\)
\(\Rightarrow\Delta< 0\forall y\)
\(\Rightarrow x^2-\left(y-4\right)x+y^2+4y+16\) có
\(\Delta< 0;a-1>0\)
\(\Rightarrow x^2-\left(y-4\right)x+y^2+4y+16>0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(2\right)\Leftrightarrow x+y-4=0\Rightarrow x+y=4\)
Áp dụng BĐT \(\dfrac{a^2}{x}+\dfrac{b^2}{y}+\dfrac{c^2}{z}\ge\dfrac{\left(a+b+c\right)^2}{x+y+z}\)(a,b,c,x,y,z > 0)
Vì a,b,c là độ dài 3 cạnh của tam giác nên a,b,c > 0
Áp dụng BĐT tam giác, ta có a < b + c, b < c + a, c < a + b
=> b + c - a, c + a - b, a + b - c > 0
Khi đó, ta có \(\dfrac{a^2}{b+c-a}+\dfrac{b^2}{c+a-b}+\dfrac{c^2}{a+b-c}\ge\dfrac{\left(a+b+c\right)^2}{a+b+c}=a+b+c\)
(đpcm).Dấu = xảy ra <=> a = b = c
a)a)
EE đối xứng với DD qua OO
⇒O⇒O là trung điểm của DEDE
Xét tứ giác ADCEADCE có:
Hai đường chéo DEDE và ACAC cắt nhau tại trung điểm OO của mỗi đường
⇒⇒ Tứ giác ADCEADCE là hình bình hành
Mà ˆADC=90o(AD⊥DC)ADC^=90o(AD⊥DC)
⇒⇒ Hình bình hành ADCEADCE là hình chữ nhật
b)b)
Xét ΔADCΔADC có:
II là trung điểm của ADAD
OO là trung điểm của ACAC
⇒IO⇒IO là đường trung bình của ΔADCΔADC
⇒IO//BD⇒IO//BD
Trong ΔBDEΔBDE có:
OO là trung điểm của DEDE
IO//BDIO//BD
⇒I⇒I là trung điểm của BEBE
c)c)
ΔABCΔABC cân có ADAD đường cao
⇒AD⇒AD đồng thời là đường trung tuyến
⇒D⇒D là trung điểm của BCBC
⇒BD=BC2=122=6(cm)⇒BD=BC2=122=6(cm)
ΔABDΔABD vuông tại DD nên theo pi-ta-go
AB2=BD2+AD2AB2=BD2+AD2
⇒AD=√AB2−BD2=√102−62=8(cm)⇒AD=AB2-BD2=102-62=8(cm)
Gọi TT là trung điểm của ECEC
Trong ΔBECΔBEC có:
TT là trung điểm của ECEC
II là trung điểm của BEBE
⇒IT⇒IT là đường trung bình của ΔBECΔBEC
⇒IT//BD⇒IT//BD mà IO//BDIO//BD
⇒I;O;T⇒I;O;T thẳng hàng
Từ IT//BDIT//BD hay IT//DCIT//DC
Xét tứ giác IDCTIDCT có:
ID//TC(cmt);IT//CD(cmt)ID//TC(cmt);IT//CD(cmt)
⇒⇒ Tứ giác IDCTIDCT là hình bình hành
⇒IT=DC=6cm(DC=BC2=6cm)⇒IT=DC=6cm(DC=BC2=6cm)
AEDCAEDC là hình chữ nhật
⇒AC=DE⇒AC=DE
⇒AC2=DE2⇒AC2=DE2
⇒OD=OC⇒OD=OC
IDCTIDCT là hình bình hành có ˆIDC=90oIDC^=90o
⇒IDCT⇒IDCT là hình chữ nhật
Xét ΔIODΔIOD và ΔTOCΔTOC có:
ID=TC(IDCTID=TC(IDCT là hình chữ nhật)
OA=OC(cmt)OA=OC(cmt)
ˆOID=ˆOTC=90oOID^=OTC^=90o
⇒ΔIOD=ΔTOC(cạnh huyền-cạnh góc vuông)⇒ΔIOD=ΔTOC(cạnh huyền-cạnh góc vuông)
⇒IO=TO⇒IO=TO
⇒O⇒O là trung điểm của ITIT
⇒OI=IT2=62=3(cm)⇒OI=IT2=62=3(cm)
⇒SΔADO=12.AD.OI=12.8.3=12(cm2)⇒SΔADO=12.AD.OI=12.8.3=12(cm2)
d)d)
AE//DCAE//DC hay AE//BDAE//BD
AE=DC(ADCEAE=DC(ADCE là hình chữ nhật)
Mà BD=DC(DBD=DC(D là trung điểm của BCBC)
⇒AE=BD⇒AE=BD
Xét tứ giác AEDBAEDB có:
AE//DB(cmt);AE=BD(cmt)AE//DB(cmt);AE=BD(cmt)
⇒⇒ Tứ giác AEDBAEDB là hình bình hành
⇒AK//DE⇒AK//DE
⇒⇒ Tứ giác AKDEAKDE là hình thang
Giả sử ΔABCΔABC là tam giác đều
IO//BDIO//BD hay IK//BDIK//BD
Trong ΔABDΔABD có:
II là trung điểm của ADAD
IK//BDIK//BD
⇒K⇒K là trung điểm của ABAB
Trong tam giác ABCABC có KDKD là đường trung bình
⇒KD=12AC=12AB=12BC⇒KD=12AC=12AB=12BC
⇒KD=KB=BD⇒KD=KB=BD
⇒ΔKBD⇒ΔKBD đều
Trong ΔABCΔABC có ODOD là đường trung bình
⇒OD=12AB=12BC=12AC⇒OD=12AB=12BC=12AC
⇒OD=DC=OC⇒OD=DC=OC
⇒ΔODC⇒ΔODC đều
⇒ˆKDE=180o−60o−60o=60o⇒KDE^=180o-60o-60o=60o
ΔDCEΔDCE vuông tại CC
⇒ˆDEC=180o−90o−60o=30o⇒DEC^=180o-90o-60o=30o
Lại có:
ˆDEC+ˆAED=90oDEC^+AED^=90o
⇒ˆAED=90o−30o=60o⇒AED^=90o-30o=60o
⇒ˆAED=ˆKDE=60o⇒AED^=KDE^=60o
⇒⇒ hình thang AKDEAKDE là hình thang cân
Vậy tam giác ABCABC đều thì tứ giác AKDEAKDE là hình thang cân
Bài 5.5.
P=2bc−20163c−2bc+2016−2b3−2b+ab+4032−3ac3ac−4032+2016aP=2bc-20163c-2bc+2016-2b3-2b+ab+4032-3ac3ac-4032+2016a
P=2bc−abc3c−2bc+abc−2b3−2b+ab+2abc−3ac3ac−2abc+abc.aP=2bc-abc3c-2bc+abc-2b3-2b+ab+2abc-3ac3ac-2abc+abc.a
P=2bc−abc3c−2bc+abc−2bc3c−2bc+abc+2bc−3c3c−2bc+abcP=2bc-abc3c-2bc+abc-2bc3c-2bc+abc+2bc-3c3c-2bc+abc
P=2bc−abc−2bc+2bc−3c3c−2bc+abcP=2bc-abc-2bc+2bc-3c3c-2bc+abc
P=2bc−abc−3c3c−2bc+abcP=2bc-abc-3c3c-2bc+abc
P=−(3c−2bc+abc)3c−2bc+abcP=-(3c-2bc+abc)3c-2bc+abc
P=−1P=-1
Vậy P=−1
1/
A B C D F E H G K
Đường thẳng qua A và //BD cắt đường thẳng qua D và // với AB tại K. Ta có
AK//BD; AB//DK => AKDB là hình bình hành (Tứ giác có các cặp cạnh đối // với nhau là hình bình hành)
Nối BK cắt AD tại F' => F' là trung điểm AD mà F cũng là trung điểm AD nên F trùng F'
=> BK trùng BF mà G thuộc BF => B; G; F; K thẳng hàng
Xét tg BGH và tg KGD có
\(\widehat{HBG}=\widehat{DKG}\) (góc so le trong)
\(\widehat{BGH}=\widehat{KGD}\) (góc đối đỉnh)
=> tg BGH đồng dạng tg KGD
\(\Rightarrow\dfrac{BH}{DK}=\dfrac{GH}{DG}\) Mà DK=AB (cạnh đối hình bình hành)
\(\Rightarrow\dfrac{BH}{AB}=\dfrac{GH}{DG}\Rightarrow DG.BH=GH.AB\) (đpcm)
2/
A B C I D E F H G
(2x-1)(3-x)+(x-2)(x+3)=(1-x)(x-2)
<=> 6x-3-2x^2+x+x^2-2x+3x-6=x-x^2-2+2x
<=>-x^2+8x-9=-x^2+3x-2
<=>x^2-x^2+8x-3x=9-2
<=>5x=7
<=>x=7/5