Với a,b,c lớn hớn 0 .Cm \(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}\:\:\)lớn hơn hoặc bằng 3/2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x^2-1\right)\left(x+2\right)-\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)\)
\(=x^3+2x^2-x-2-\left(x^3-4^3\right)\)
\(=x^3+2x^2-x-2-x^3+64\)
\(=2x^2-x+62\)
\(2x\left(3x-2\right)^2\)
\(=2x\left(9x^2-12x+4\right)\)
\(=18x^3-24x^2+8x\)
\(\left(x-3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
\(=x^3-3x^2+9x-3x^2+9x-27\)
\(=x^3-3x^2+18x-27\)
\(\left(x^2-1\right)\left(x+2\right)-\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)\)
\(=\left(x^2-1^2\right)\left(x+2\right)-x^3-4^3\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)-x^3-64\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3.Cho tam giác ABC vuông tại A có AB= 14cm, BC= 50cm. Gọi h là trung điểm AC. Đường vuông góc được vẽ từ H của AC cắt đường phân giác góc B ở K, và cắt BC tại M. Từ H hạ HD vuông góc BC (H thuộc BC).
a) tính HC.
b) CM: tam giác BKC vuông.
c) tính BK.
d) CM: DB^2 – DC^2= AB^2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a3(c - b2) + b(a - c2) + c3(b - a2) + abc(abc - 1)
= a3c - a3b2 + ab3 - b3c2 + c3b - a2c3 + a2b2c2 - abc
= (a2b2c2 - b3c2) + (a3c - abc) - (a3b2 - ab3) - (a2c3 - c3b)
= b2c2(a2 - b) + ac(a2 - b) - ab2(a2 - b) - c3(a2 - b)
= (a2 - b)(b2c2 + ac - ab2 - c3)
= (a2 - b)[(b2c2 - c3) - (ab2 - ac)]
= (a2 - b)[c2(b2 - c) - a(b2 - c)]
= (a2 - b)(c2 - a)(b2 - c)
Đặt b+c=x , c+a=y , a+b=z => a+b+c=(x+y+z)/2
=> a=(y+z-x)/2 và b=(x+z-y)/2 và c=(x+y-z)/2
VT = a/(a+b) +b/(b+c) +c/(c+a)
=(y+z-x)/(2x) + (x+z-y)\(2y) + (x+y-z)/(2z)
=(y/x + z/x -1+ x/y + z/y -1+ x/z + y/z -1 )/2
=( y/x+ z/x + x/y + z/y + x/z + y/z -3 )/2
Áp dụng Bđt cô si (3 lần cho 3 cặp nghich đảo)
( y/x + x/y ) + (z/y + y/z) + (x/z+ z/x) >= 2x3 =6 <=>
( y/x + x/y ) + (z/y + y/z) + (x/z+ z/x) -3 >= 3<=>
[( y/x + x/y ) + (z/y + y/z) + (x/z+ z/x) -3]/2 >= 3/2<=>
VT >= 3/2
Dấu = xảy ra khi: x=y=z <=> a=b=c
Ta Đặt
\(b+c=x;c+a=y;a+b=z\)
\(\Rightarrow a=\frac{y+z-x}{2};b=\frac{x+z-y}{2};c=\frac{x+y-z}{2}\)
Khi đó VT trở thành:
\(\frac{y+z-x}{2x}+\frac{x+z-y}{2y}+\frac{x+y-z}{2z}\)
\(=\frac{1}{2}\cdot\left(\frac{y}{x}+\frac{z}{x}+\frac{x}{y}+\frac{z}{y}+\frac{x}{z}+\frac{y}{z}-3\right)\)
Áp dụng BĐT cô-si, ta được;
VT\(\ge\frac{1}{2}\left(6-3\right)=\frac{3}{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi a=b=c