Cho ba số dương x,y,z thỏa mãn:
\(\frac{x}{y}=\frac{2}{3}\) ;\(\frac{x}{3}=\frac{z}{5}\)và \(x^2+y^2+z^2=\frac{217}{4}\)
Giá trị biểu thức x+2y-2z=........
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bạn tự vẽ hình nhé!
Vì \(\Delta ABC\)cân tại A
\(\Rightarrow AB=AC\)
Xét 2 tam giác vuông \(AEC\)và \(ADB\)có:
\(AB=AC\left(cmt\right)\)
\(\widehat{A}\)là góc chung
\(\Rightarrow\Delta AEC=\Delta ADB\left(ch-gn\right)\)
\(\Rightarrow AE=AD\)( 2 cạnh tương ứng )
Xét 2 tam giác vuông \(AEK\)và \(ADK\)có:
\(AE=AD\left(cmt\right)\)
\(AK\)là cạnh chung
\(\Rightarrow\Delta AEK=\Delta ADK\left(ch-cgv\right)\)
\(\Rightarrow\widehat{EAK}=\widehat{DAK}\)( 2 góc tương ứng )
\(\Rightarrow AK\)là tia phân giác của góc A.
1 cân bông và 1 cân sắt nặng nhanh nhau, vì đều là một cân mà lại.
\(\text{b) Ta có: MD vuông góc với BE}\)
\(\text{ BE vuông góc với EN}\)
Xét tam giác MDI và tam giác IEN ta có:
MD=EN(vì tam giác MBD = tam giác CEN)
góc MDI = góc IEN(=90 độ)
góc DMI = góc INE(cmt)
=>tam giác MDI = tam giác IEN(CGV-GN)
=>IM=IN(ctư)
=>đường thẳng BC cắt MN tại trung điểm I của MN
Ta có: \(\frac{x}{y}=\frac{2}{3}\)
=> \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)=> \(\frac{x}{6}=\frac{y}{9}\)(1)
Có: \(\frac{x}{3}=\frac{z}{5}\)=> \(\frac{x}{6}=\frac{z}{10}\)(2)
Từ (1) ; (2) => \(\frac{x}{6}=\frac{y}{9}=\frac{z}{10}\)=> \(\frac{x^2}{36}=\frac{y^2}{81}=\frac{z^2}{100}=\frac{x^2+y^2+z^2}{36+81+100}=\frac{\frac{217}{4}}{217}=\frac{1}{4}\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x^2}{36}=\frac{1}{4}\\\frac{y^2}{81}=\frac{1}{4}\\\frac{z^2}{100}=\frac{1}{4}\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}x^2=9\\y^2=\frac{81}{4}\\z^2=25\end{cases}}\)
Vì x, y, z dương nên suy ra: \(\hept{\begin{cases}x=3\\y=\frac{9}{2}\\z=5\end{cases}}\)
=> \(x+2y-2z=3+2.\frac{9}{2}-2.5=2\)
Ta có : \(\frac{x}{y}=\frac{2}{3};\frac{x}{3}=\frac{z}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3};\frac{x}{3}=\frac{z}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{9};\frac{x}{6}=\frac{z}{10}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{9}=\frac{z}{10}\)
Đặt \(\frac{x}{6}=\frac{y}{9}=\frac{z}{10}=k\)(k>0)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=6k\\y=9k\\z=10k\end{cases}}\)
Thay x=6k; y=9k; z=10k vào \(x^2+y^2+z^2=\frac{217}{4}\) ta có:
\(\left(6k\right)^2+\left(9k\right)^2+\left(10k^2\right)=\frac{217}{4}\)
\(\Rightarrow6^2.k^2+9^2.k^2+10^2.k^2=\frac{217}{4}\)
\(\Rightarrow k^2.\left(6^2+9^2+10^2\right)=\frac{217}{4}\)
\(\Rightarrow k^2.\left(36+81+100\right)=\frac{217}{4}\)
\(\Rightarrow k^2.217=\frac{217}{4}\)
\(\Rightarrow k^2=\frac{217}{4}.\frac{1}{217}=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow k=\pm\frac{1}{2}\)
Mà k >0
\(\Rightarrow k=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=6.\frac{1}{2}=3\\y=9.\frac{1}{2}=\frac{9}{2}\\z=10.\frac{1}{2}=5\end{cases}}\)( thỏa mãn x;y dương)
\(\Rightarrow x+2y-2z=3+2.\frac{9}{2}-2.5=3+9-10=2\)
Vậy x+2y-2z=2