a+b=5, ab=4, tính a4 + b4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt biểu thức trên là A
Đặt \(\frac{x}{a}=\frac{y}{b}=\frac{z}{c}=k\ne0\)
\(\Rightarrow x=ak,y=bk,z=ck\)
Nên \(A=\frac{\text{[}\left(ak\right)^2+\left(bk\right)^2+\left(ck\right)^2\text{]}.\left(a^2+b^2+c^2\right)}{\left(a.ak+b.bk+c.bk\right)^2}\)
\(=\frac{\left(a^2k^2+b^2k^2+c^2k^2\right).\left(a^2+b^2+c^2\right)}{\left(a^2k+b^2k+c^2k\right)^2}\)
\(=\frac{k^2\left(a^2+b^2+c^2\right).\left(a^2+b^2+c^2\right)}{\text{[}k\left(a^2+b^2+c^2\right)\text{]}^2}\)
\(=\frac{k^2.\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{k^2.\left(a^2+b^2+c^2\right)}\)
\(=1\)
Vậy A=1
à quên sửa dòng trên chỗ A=1 cái chỗ mẫu là \(k^2.\left(a^2+b^2+c^2\right)^2\)nhen :v
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(A=2x^2-8x-10=2\left(x^2-4x+4\right)-18=2\left(x-2\right)^2-18\ge-18\)
Dấu "=" xảy ra <=> x-2=0 <=> x=2
Vậy MinA = -18 khi x=2
b, \(B=x-x^2=-\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\frac{1}{4}=-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\le\frac{1}{4}\)
Dấu "=" xảy ra <=> x-1/2=0 <=> x=1/2
Vậy MaxB = 1/4 khi x=1/2
a) \(A=2x^2-8x-10\)
\(=2\left(x^2-4x-5\right)\)
\(=2\left(x^2-2.x.2+2^2-2^2-5\right)\)
\(=2\left[\left(x-2\right)^2-9\right]\)
\(=2\left(x-2\right)^2-18\)
Vì \(2\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\)
Nên \(2\left(x-2\right)^2\ge-18\)
Hay \(A\ge-18\)
Vậy gtnn của A là -18 khi \(2\left(x-2\right)^2=0\)
\(x-2=0\)
\(x=2\)
b) \(B=x-x^2\)
\(=-x^2-x\)
\(=-\left(x^2-x\right)\)
\(=-\text{[}x^2-2.x.\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2-\left(\frac{1}{2}\right)^2\text{]}\)
\(=-\text{[}\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\text{]}\)
\(=-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\)
Vì \(-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\le0\forall x\)
Nên \(-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\le\frac{1}{4}\forall x
\)
Vậy gtln của B là \(\frac{1}{4}\)khi \(x-\frac{1}{2}=0\)
\(x=\frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(x-1)(x+1) +x(x-9)=2x2 -4
=>x2-1+x2-9x=2x2-4
=>2x2-2x2-9x=3
=>9x=3
=>x=\(\frac{1}{3}\)
Vậy \(x=\frac{1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
100-50=50(ko đổi k đc vì mk ko có điểm hỏi dáp , k cx như k)
\(a+b=5\Leftrightarrow a^2+2ab+b^2=25\)
\(\Leftrightarrow a^2+2.4+b^2=25\Leftrightarrow a^2+b^2=17\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2+b^2\right)^2=289\Leftrightarrow a^4+2\left(ab\right)^2+b^4=289\)
\(\Leftrightarrow a^4+b^4+2.4^2=289\Leftrightarrow a^4+b^4=257\)