thực hiện phép tính :
1/x(x+1)+1/(x+1)(x+2)+1/(x+2)(x+3)+1/(x+3)(x+4)+1/(x+4)(x+5)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A\)xác định \(\Leftrightarrow x^2y^2+1+\left(x^2-y\right)\left(1-y\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow x^2y^2+1+x^2-x^2y-y+y^2\ne0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2y^2+y^2\right)+\left(x^2+1\right)-\left(x^2y+y\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow y^2\left(x^2+1\right)+\left(x^2+1\right)-y\left(x^2+1\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(y^2-y+1\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left[\left(y-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\right]\ne0\)
Ta có: \(\hept{\begin{cases}x^2+1>0\forall x\\\left(y-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\forall y\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left[\left(y-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\right]>0\forall x;y\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left[\left(y-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\right]\ne0\forall x;y\)
\(\Leftrightarrow A\ne0\forall x;y\)
5x(x-2011)-x+2011=0
5x(x-2011)-(x-2011)=0
(5x-1)(x-2011)=0
TH1 : 5x-1= 0
5x=1
x=1/5
TH2 : x-2011=0
x=2011
\(\left(x-1\right)^2+x\left(5-x\right)=0\)
\(x^2-2x+1+5x-x^2=0\)
\(3x=-1\)
\(\Rightarrow x=-\frac{1}{3}\)
trả lời nhanh hộ mình với cảm ơn :(
theo cách tính tổng (bn có thể xem lại ở toán 7 hay 6 j đấy) thì bt trên bằng 1/x - 1/(x+5)
từ đó tính tiếp nha bn