So sánh các phân số sau
\(\frac{5}{13}\)và \(\frac{-8}{-13}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vì mỗi năm mỗi người tăng lên 1 tuổi nên hiệu số tuổi hai cha con ko thay đổi luôn là 27 tuổi
Mà 3 năm nữa tuổi cha= 8/5 tuổi con
Vậy cha 8 phần
con 5 phần
hiệu 2 cha con là 27 tuổi
Số tuổi của con trong 3 năm tới là:27:(8-5)x5=45 (tuổi)
Số tuổi của con hiện nay là:45-3=42 tuổi
Số tuổi bố hiện nay là :42+27=69(tuổi)
Vì mỗi năm mỗi người đều tăng thêm một tuổi hiệu số tuổi của hai cha con không thay đổi và bằng 27.
Ta có sơ đồ:
Tuổi của con bằng 5 phần.
Tuổi của cha bằng 8 phần.
Hiệu số phần bằng nhau là:
8 -5 = 3 (phần)
Số tuổi của con trong 3 năm nữa là:
27 : 3 x 5 = 45 (tuổi)
Số tuổi của con hiện nay là:
45 - 3 = 42 (tuổi)
Số tuổi của cha hiện nay là:
42 + 27 = 69 (tuổi)
Đáp số:con:42 tuổi.
cha:69 tuổi.
Vận tốc ca nô xuôi dòng là:
24 + 6 = 30 (km/giờ)
Vận tốc ca nô ngược dòng là:
24 - 6 = 18 (km/giờ)
Thời gian ca nô xuôi dòng là:
90 : 1 = 90 (phút)
Đổi: 90 phút = 1 giờ 30 phút
Thời gian ca nô ngược dòng là:
90 : 18 = 5 (giờ)
Ca nô trở về A lúc:
6 giờ 30 phút + 1 giờ + 1 giờ 30 phút + 5 giờ = 14 (giờ)
Đáp số: 14 giờ
~Học tốt~
a)\(\left(a+\frac{b}{2}\right)^2\ge ab\)
\(\Leftrightarrow a^2+ab+\frac{b^2}{4}\ge ab\)
\(\Leftrightarrow a^2+ab+\frac{b^2}{4}-ab\ge0\)
\(\Leftrightarrow a^2+\frac{b^2}{4}\ge0\)(luôn lúng)
vậy \(\left(a+\frac{b}{2}^2\right)\ge ab\)
b)\(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\ge2\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2+b^2}{ab}-2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2+b^2+2ab}{ab}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(a+b\right)^2}{ab}\ge0\)(luôn đóng vì a,b>0)
Vậy \(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\ge2\)với a,b>0
a) \(\frac{9}{11}:\frac{-16}{15}+\frac{7}{11}:\frac{-16}{15}=\left(\frac{9}{11}+\frac{7}{11}\right):\frac{-16}{15}\)
\(=\frac{16}{11}:\frac{-16}{15}=-\frac{15}{11}\)
b) \(\frac{17}{9}:\frac{13}{4}-\frac{7}{9}:\frac{13}{4}=\left(\frac{17}{9}-\frac{7}{9}\right):\frac{13}{4}\)
\(=\frac{10}{9}:\frac{13}{4}=\frac{40}{117}\)
Mấy bài này không thể tính nhanh được bạn à, có thể viết sai đề chăng?
~Học tốt~
Ta có -8/-13 = 8/13
Vì 5 < 8 suy ra 5/13 < 8/13
hay 5/13 < -8/-13
Vậy 5/13 < -8/-13
Ta có:\(\frac{-8}{-13}\)=\(\frac{8}{13}\)
Vì \(\frac{5}{13}\)<\(\frac{8}{13}\)=> \(\frac{5}{13}\)<\(\frac{-8}{-13}\)