cho x ≠ 0, n ≠ 1,n ≠ -1 (và x-\(\frac{1}{x}\)):(x + \(\frac{1}{x}\)) = n
tính V= (x2 -\(\frac{1}{x^2}\)):(x2 + \(\frac{1}{x^2}\))
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt A=\(n^6-1=\left(n^3-1\right)\left(n^3+1\right)=\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n^2-n+1\right)\left(n^2+n+1\right)\)
Vì \(n⋮3\Rightarrow̸n=3k\pm1\)
Với n=3k+1 thì A=(3k+1-1)(3k+1+1)[(3k+1)^2-3k-1+1].[(3k+1)^2+3k+1+1]
\(=3k\left(3k+2\right)\left(9k^2+6k+1-3k-1+1\right)\left(9k^2+6k+1+3k+1+1\right)\)
\(=3k\left(3k+2\right)\left(9k^2+3k+1\right)\left(9k^2+9k+3\right)\)
\(=9k\left(3k+2\right)\left(9k^2+3k+1\right)\left(3k^2+3k+1\right)⋮9\)
Với n=3k-1 thì A=(3k-1-1)(3k-1+1)[(3k-1)^2-3k+1+1].[(3k-1)^2+3k-1+1]
\(=3k\left(3k-2\right)\left(9k^2-6k+1-3k+1+1\right)\left(9k^2-6k+1+3k-1+1\right)\)
\(=3k\left(3k-2\right)\left(9k^2-9k+3\right)\left(9k^2-3k+1\right)\)
\(=9k\left(3k-2\right)\left(3k^2-3k+1\right)\left(9k^2-3k+1\right)⋮9\)
Từ 2 trường hợp trên => đpcm
a) Xét tam giác ABD có :
M là trung điểm của AB
F là trung điểm của BD
=) MF là đường trung bình của tam giác ABD
=) MF//AD và MF=\(\frac{1}{2}\)AD (1)
Xét tam giác tam giác ACD có :
N là trung điểm CD
E là trung điểm AC
=) NE là đường trung bình của tam giác ACD
=) NE//AD và NE=\(\frac{1}{2}\)AD (2)
Từ (1) và (2) =) Tứ giác MENF là hình bình hành
a, ĐKXĐ: \(x\ne0;x\ne\pm1\)
\(P=\left(\frac{2x}{x^2-1}+\frac{x-1}{2x+2}\right):\frac{x+1}{2x}=\left(\frac{2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{x-1}{2\left(x+1\right)}\right):\frac{x+1}{2x}\)
\(=\left(\frac{2x.2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{\left(x-1\right)^2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right):\frac{x+1}{2x}\)
\(=\frac{4x+x^2-2x+1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}:\frac{x+1}{2x}=\frac{x^2+2x+1}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{\left(x+1\right)^2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\frac{2x}{x+1}=\frac{x}{x-1}\)
b,Để \(P=2\Leftrightarrow\frac{x}{x-1}=2\Leftrightarrow2\left(x-1\right)=x\Leftrightarrow2x-2-x=0\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\left(tmđk\right)\)
Vậy để P=2 <=> x=2
Từ \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\Rightarrow\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=\frac{3}{abc}=3\) (abc=1) (tự c/m)
Từ \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\Rightarrow\frac{ab+bc+ca}{abc}=0\Rightarrow ab+bc+ca=0\)
=>ab+bc=-ca => (ab+bc)3=-c3a3
=>a3b3+b3c3+3a2b2.bc+3ab.b2c2=-c3a3
=>a3b3+b3c3+3ab2c(ab+bc)=-c3a3
=>a3b3+b3c3+3ab2c.(-ca)=-c3a3
=>a3b3+b3c3-3a2b2c2=-c3a3
=>a3b3+b3c3+c3a3=3a2b2c2 = 3 (do abc=1)
Vậy F=3.3=9
\(\left(x-1\right)^2-1+x^2=\left(1-x\right).\left(x+3\right)\)
\(x^2-2x+1-1+x^2=x-x^2+3-3x\)
\(2x^2-2x=-2x-x^2+3\)
\(2x^2+x^2-2x+2x=3\)
\(3x^2=3\)
\(\Rightarrow x^2=1\Rightarrow x=\left\{1;-1\right\}\)
(x-1)^2 - 1 + x^2= (1-x)(x+3)
\(\Leftrightarrow\)x^2-2x+1-1+x^2=x+3-x^2+3x
\(\Leftrightarrow\)2x^2-2x=4x-x^2+3
\(\Leftrightarrow\)3x^2-6x=3
\(\Leftrightarrow\)3x(x-2)=3
\(\orbr{\begin{cases}3x=3\\x-2=3\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=5\end{cases}}\)
Vậy pt có 2 nghiệm x=1 và x=5
\(\frac{x^2+5}{25-x^2}=\frac{3}{x+5}+\frac{x}{x-5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+5}{\left(5-x\right)\left(5+x\right)}=\frac{3}{5+x}-\frac{x}{5-x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+5}{\left(5-x\right)\left(5+x\right)}=\frac{3\left(5-x\right)-x\left(5+x\right)}{\left(5-x\right)\left(5+x\right)}\)
\(\Rightarrow x^2+5=3\left(5-x\right)-x\left(5+x\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+5=15-3x-5x-x^2\)
\(\Leftrightarrow15-3x-5x-x^2-x^2-5=0\)
\(\Leftrightarrow10-8x-2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+8x-10=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+4x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+5x-x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+5x-5=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-5\end{cases}}}\)
PTĐTTNT???
\(x^4+x^2y^2+y^4\)
\(=\text{ }\left[\left(x^2\right)^2+2.x^2.y^2+\left(y^2\right)^2\right]-x^2y^2\)
\(=\left(x^2+y^2\right)^2-\left(xy\right)^2\)
\(=\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
Ta có: \(\left(x-\frac{1}{x}\right):\left(x+\frac{1}{x}\right)=n\Rightarrow\frac{x^2-1}{x}:\frac{x^2+1}{x}=n\Rightarrow\frac{x^2-1}{x^2+1}=n\)
\(\Rightarrow x^2-1=n\left(x^2+1\right)=nx^2+n\Rightarrow x^2-nx^2=n+1\Rightarrow x^2\left(1-n\right)=n+1\Rightarrow x^2=\frac{n+1}{1-n}\left(n\ne1\right)\)
THay vào V ta được: \(V=\left(\frac{n+1}{1-n}-\frac{1}{\frac{n+1}{1-n}}\right):\left(\frac{n+1}{1-n}+\frac{1}{\frac{n+1}{1-n}}\right)=\left(\frac{n+1}{1-n}-\frac{1-n}{n+1}\right):\left(\frac{n+1}{1-n}+\frac{1-n}{n+1}\right)\)
\(=\frac{\left(n+1\right)^2-\left(1-n\right)^2}{\left(n+1\right)\left(1-n\right)}:\frac{\left(n+1\right)^2+\left(1-n\right)^2}{\left(n+1\right)\left(1-n\right)}=\frac{n^2+2n+1-1+2n-n^2}{n^2+2n+1+1-2n+n^2}\)
\(=\frac{4n}{2n^2+2}=\frac{4n}{2\left(n^2+1\right)}=\frac{2n}{n^2+1}\)