Cho phân thức A = 2x2 + 6x / x2 - 9
a) Tìm điều kiện của x để giá trị của phân thức A được xác định.
b) Rút gọn phân thức A.
c) Tính giá trị của A khi x = -4.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bảo người ta ngu thì sao mình ko giải bài đó đi bạ Nhu Thi Ngoc Ha chư chắc là bạn giải được
\(-\left|x-6\right|=\left(63-\left|-176\right|+89\right)-\left(63+89\right)\)
\(-\left|x-6\right|=\left(63-176+89\right)-63-89\)
\(-\left|x-6\right|=\left(63-63\right)+\left(89-89\right)+\left(-176\right)\)
\(-\left|x-6\right|=-176\)
\(\left|x-6\right|=176\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=176\\x-6=-176\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=182\\x=-170\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-170;182\right\}\)
\(-\left|x-6\right|=\left(63-\left|-176\right|+89\right)-\left(63+89\right)\)
\(\Rightarrow-1.\left|x-6\right|=\left(63-176+89\right)-\left(63+89\right)\)
\(\Rightarrow-1.\left|x-6\right|=-24-152\)
\(\Rightarrow-1.\left|x-6\right|=-176\)
\(\Rightarrow\left|x-6\right|=-176:\left(-1\right)\)
\(\Rightarrow\left|x-6\right|=176\)
+ TH1:
\(x-6=176\)
\(\Rightarrow x=182\)
+ TH2:
\(x-6=-176\)
\(\Rightarrow x=-170\)
Vậy x = 182 hoặc x =-170
Chúc bạn học tốt !
Gọi số người của đội thiếu niên đó là: a \(\left(a\inℕ^∗\right)\)và \(160\le a\le200\)
Vì khi xếp hàng 3;4;5 đều thừa 2 người nên, ta có:
a:3 dư 2
a:4 dư 2 \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a-2⋮3\\a-2⋮4\\a-2⋮5\end{cases}}\Rightarrow a-2\in BC\left(3;4;5\right)\)
a:5 dư 2
Ta có: 3=3
4= 22 \(\Rightarrow BCNN\left(3;4;5\right)=2^2.3.5=60\)
5=5
\(\Rightarrow a-2\in\left\{0;60;120;180;240;...\right\}\)
\(\Rightarrow a\in\left\{2;62;122;182;242;...\right\}\)
Vì \(160\le a\le200\)nên a= 182
Vậy số người của đội thiếu niên là: 182 người
Gọi số người là x \(\left(x\inℕ^∗,160\le x\le200\right)\)
\(\hept{\begin{cases}x⋮3-2\\x⋮4-2\\x⋮5-2\end{cases}}\Rightarrow x-2\in BC\left(3,4,5\right)\)
BCNN(3,4,5)=3x22x5=60
BC(3,4,5)=B(60)={0;60;120;180;240;....}
\(V\text{ì}160\le x-2\le200\)nên x=182
Vậy đội thiếu niên có 182 người
#Hok_tốt
Chẳng có gì hay! Bài này chỉ hay khi nó là tìm Min (A đạt min là \(-\frac{446}{725}\) tại \(\left(x;y;z\right)=\left(-\frac{3}{4};-\frac{3}{4};\frac{5}{2}\right)\) và các hoán vị)
Cách 1:
Xét BĐT phụ: \(\frac{a}{a^2+1}\le\frac{18}{25}a+\frac{3}{50}\left(\text{với }a\ge-\frac{3}{4}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(4a+3\right)\left(3a-1\right)^2}{50\left(a^2+1\right)}\ge0\) đúng với mọi \(a\ge-\frac{3}{4}\)
Áp dụng: \(A\le\frac{18}{25}\left(x+y+z\right)+\frac{9}{50}=\frac{9}{10}\)
Đẳng thức xảy ra khi \(x=y=z=\frac{1}{3}\)
Cách 2: (được suy ra từ cách trên)
Chú ý: \(\frac{a}{a^2+1}=\frac{18}{25}a+\frac{3}{50}-\frac{\left(4a+3\right)\left(3a-1\right)^2}{50\left(a^2+1\right)}\)
Từ đó viết được "SOS" (tại nó là sos của t chứ không phải sos chính thống của Phạm Kim Hùng:v)
Đặt \(A=1+2^2+2^3+...+2^8+2^9\)
\(=\left(1+2\right)+\left(2^2+2^3\right)+...+\left(2^8+2^9\right)\)
\(=3+2^2.\left(1+2\right)+...+2^8.\left(1+2\right)\)
\(=3+2^2.3+...+2^8.3\)
\(=3.\left(1+2^2+...+2^8\right)⋮3\)
\(\Rightarrow A⋮3\)
a) \(3.\left(x+6\right)-5^3=2\left(x-8\right)-1\)
\(3x+18-125=2x-16-1\)
\(3x+\left(-107\right)=2x-17\)
\(3x-2x=-17+107\)
\(x=90\)
b) \(2x+3\left(x-1\right)=12\)
\(2x+3x-3=12\)
\(5x=12+3\)
\(5x=15\)
\(x=3\)
Dự đoán Max P = 81 nên ta chứng minh: \(P\le81=\left(a+b+c\right)^4\)
Ta có: \(P=a^4+b^4+c^4-3abc\le a^4+b^4+c^4+78abc\)
\(=a^4+b^4+c^4+26\left(a+b+c\right)abc\)
Vậy ta chứng minh: \(a^4+b^4+c^4+26abc\left(a+b+c\right)\le\left(a+b+c\right)^4\)
SOS là ra rồi :DD
a) Phân thức xác định khi: \(\Leftrightarrow x-3\ne3\Leftrightarrow x\ne3\)
ĐKXĐ: \(x\ne3\)
b) \(A=\frac{2x^2+6x}{x^2-9}=\frac{2x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{2x}{x-3}\)
c) Thay x = -4 vào phân thức đã thu gọn, ta có:
\(A=\frac{2.\left(-4\right)}{\left(-4\right)-3}=\frac{8}{7}\)
Vậy: tại x = -4 là \(\frac{8}{7}\)
a) \(x^2-9=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
Phân thức xác định khi: \(\left(x-3\right)\left(x+3\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-3=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\Leftrightarrow x\ne\pm3\)
ĐKXĐ: \(x\ne\pm3\)
b) \(A=\frac{2x^2+6x}{x^2-9}=\frac{2x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{2x}{x-3}\)
c) \(A=\frac{2.\left(-4\right)}{\left(-4\right)-3}=\frac{8}{7}\)