Tìm Giá trị lớn nhất của P biết:
P=-x^2-8+5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:\(9^7+3^{13}=\left(9^2\right)^3.9+\left(3^4\right)^3.3=\overline{...1}.9+\overline{...1}.3=\overline{...9}+\overline{...3}=\overline{...2}\)
Vậy tổng trên có chứ số tận cùng là 2
Ta dễ dàng nhận thấy :
\(1^2>0;3^2>2^2;5^2>4^2;...;21^2>20^2\)
Cộng theo vế ta được :
\(1^2+3^2+5^2+...+21^2>0+2^2+4^2+...+20^2\)
Hay \(A>B\)
Ta có:A có số số hạng là:(21-1):2+1=11(số số hạng)
B có số số hạng là:(20-2):2+1=10(số số hạng)
Khi đó ta có:\(B-A=\left(2^2+4^2+...+20^2\right)-\left(1^2+3^2+...+21^2\right)\)
\(=\left(2^2-1^2\right)+\left(4^2-3^2\right)+...+\left(20^2-19^2\right)-21^2\)
\(=\left(1+2\right)\left(2-1\right)+\left(3+4\right)\left(4-3\right)+...+\left(19+20\right)\left(20-19\right)-21^2\)
\(=1+2+3+4+...+19+20-21^2=\frac{\left(1+20\right)20}{2}-21^2=21.10-21^2< 21^2-21^2=0\)
\(\Rightarrow B-A< 0\Rightarrow B< A\)
Vậy B<A
Hằng đẳng thức đó bn:
\(\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\)
Thay vào thì: \(-\left(x-3\right)\left(x^2-3x+9\right)=-\left[\left(x-3\right)\left(x^2-3x+3^2\right)\right]\)
\(=-\left(x^3-27\right)=-x^3+27\)
Bài làm:
Ta có: \(\left(x-1\right)^3-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)=\left(x-3\right)^3+3\left(2x+1\right)^2-\left(x^3-5x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3+27=x^3-9x^2+27x-27+12x^2+12x+3-x^3+5x-1\)
\(\Leftrightarrow6x^2+41x-51=0\)
\(\Leftrightarrow6\left(x^2+\frac{41}{6}x+\frac{1681}{144}\right)-\frac{2905}{24}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{41}{12}\right)^2-\frac{\left(\sqrt{2905}\right)^2}{12^2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{41}{12}-\frac{\sqrt{2905}}{12}\right)\left(x+\frac{41}{12}+\frac{\sqrt{2905}}{12}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{2905}-41}{12}\\x=\frac{-\sqrt{2905}-41}{12}\end{cases}}\)
a)
<=> \(x\left(0,2-1,2\right)+3,7=-6,3\)
<=> \(-x=-10\)
<=> \(x=10\)
b)
<=> \(x\left(x-1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
d)
<=> \(2\sqrt{x+1}=8\)
<=> \(\sqrt{x+1}=4\)
<=> \(x=15\)
e)
<=> \(\orbr{\begin{cases}1-x=\sqrt{2}-0,\left(1\right)\\1-x=0,\left(1\right)-\sqrt{2}\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}1+0,\left(1\right)-\sqrt{2}=x\\x=1+\sqrt{2}-0,\left(1\right)\end{cases}}\)
a) 0,2x + ( -1, 2 )x + 3, 7 = -6, 3
<=> x( 0,2 - 1, 2 ) + 3, 7 = -6, 3
<=> -x = -10
<=> x = 10
b) x2 = x
<=> x2 - x = 0
<=> x( x - 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
c) 0,(12) : 1,(6) = x : 0,(4)
<=> 4/33 : 5/3 = x : 4/9
<=> 4/55 = x : 4/9
<=> x = 16/495
d) \(2\sqrt{x+1}-3=5\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x+1}=8\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=4\)
\(\Leftrightarrow x+1=16\)
\(\Leftrightarrow x=15\)
e) \(\left|1-x\right|=\sqrt{2}-0,\left(1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left|1-x\right|=\sqrt{2}-\frac{1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\left|1-x\right|=\frac{-1+9\sqrt{2}}{9}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}1-x=\frac{-1+9\sqrt{2}}{9}\\1-x=\frac{1-9\sqrt{2}}{9}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{10-9\sqrt{2}}{9}\\x=\frac{8+9\sqrt{2}}{9}\end{cases}}\)
Ta có :\(\frac{6^8.2^4-4^5.18^4}{27^3.8^4-3^9.2^{13}}=\frac{\left(2.3\right)^8.2^4-\left(2^2\right)^5.\left(3^2.2\right)^4}{\left(3^3\right)^3.\left(2^3\right)^4-3^9.2^{13}}=\frac{2^{12}.3^8-2^{14}.3^8}{3^9.2^{12}-3^9.2^{13}}=\frac{3^8.2^{12}.\left(2^2-1\right)}{3^9.2^{12}.\left(1-2\right)}\)
\(=\frac{3^9.2^{12}}{-3^9.2^{12}}=-1\)
\(\frac{6^8\cdot2^2-4^5\cdot18^4}{27^3\cdot8^4-3^9\cdot2^{13}}\)
\(=\frac{\left(2.3\right)^8.2^4-\left(2^2\right)^5.\left(3^2.2\right)^4}{\left(3^3\right)^3.\left(2^3\right)^4-3^9.2^{13}}\)
\(=\frac{2^{12}.3^8-2^{14}.3^8}{3^9.2^{12}-3^9.2^{14}}\)
\(=\frac{3^8.2^{12}.\left(2^2-1\right)}{3^9.2^{12}.\left(1-2\right)}\)
\(=\frac{3^9.2^{12}}{-3^9.2^{12}}=-1\)
Ta có : x2y + y - 3x + x2 + x2y + 2y + 5x
= (x2y + x2y) + (y + 2y) + (5x - 3x) + x2
= 2x2y + 3y + 2x + x2
Ta có :
x2y + y - 3x + x2 + x2y + 2y + 5x
= ( x2y + x2y ) + ( y + 2y ) + ( 5x - 3x ) + x2
= 2x2y + 3y + 2x + x2
nhầm
P=-x^2-8x+5
\(P=x^2-8x+16-11\)
\(P=\left(x-4\right)^2-11\)
Có: \(\left(x-4\right)^2\ge0\forall x\)
=> \(\left(x-4\right)^2-11\ge-11\forall x\)
=> \(P\ge-11\)
Vậy P min = -11 <=> \(\left(x-4\right)^2=0\)
<=> x = 4