Rút gọn
a) \(\frac{6-3\sqrt{6}}{6}\) b)\(\frac{a-b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\left(a,b>0\right)\)a khác b
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(b,ĐKXĐ:x>0\)
\(D=2011\sqrt{x}-2+\frac{1}{\sqrt{x}}\)\(=2011\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}-2\)
Áp dụng bđt Cauchy cho 2 số dương \(2011\sqrt{x}\)và\(\frac{1}{\sqrt{x}}\)ta được:
\(2011\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}\ge2\sqrt{2011\sqrt{x}.\frac{1}{\sqrt{x}}}\)
\(\Leftrightarrow2011\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}-2\ge2\sqrt{2011}-2\)
\(\Leftrightarrow D\ge2\sqrt{2011}-2\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow2011\sqrt{x}=\frac{1}{\sqrt{x}}\Leftrightarrow x=\frac{1}{2011}\left(TMĐK\right)\)
\(a,\sqrt{2x-1}=2\)
\(\Rightarrow2x-1=4\)
\(\Rightarrow2x=5\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{2}\)
\(b,\sqrt{2x-1}=x+1\)
\(\Rightarrow2x-1=\left(x+1\right)^2\)
\(\Rightarrow2x-1=x^2+2x+1\)
\(\Rightarrow x^2+2x-2x=-1-1\)
\(\Rightarrow x^2=-2VN\)
Ta có :A = x2 + 4y2 - 4x + 32y + 2078 = (x2 - 4x + 4) + (4y2 + 32y + 64) + 2010 = (x - 2)2 + (2y + 8)2 + 2010
Ta luôn có: (x - 2)2 \(\ge\)0 \(\forall\)x
(2y + 8)2 \(\ge\)0 \(\forall\)y
=> (x - 2)2 + (2y + 8)2 + 2010 \(\ge\)2010
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-1=0\\2y+8=0\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x=1\\2y=-8\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x=1\\y=-4\end{cases}}\)
Vậy Min của A = 2010 tại x = 1 và y = -4
sửa đề B = 3x2 + y2 + 4x - y
Ta có B = \(3\left(x+\frac{2}{3}\right)^2+\left(y-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{19}{12}\ge\frac{-19}{12}\)
Vậy GTNN của B là \(\frac{-19}{12}\)khi \(x=\frac{-2}{3};y=\frac{1}{2}\)
Áp dụng bđt sau \(a^2+b^2\ge\frac{\left(a+b\right)^2}{2}\)
Có: \(A=\left(x+2\right)^4+\left(x-4\right)^4\)
\(=\left(x+2\right)^4+\left(4-x\right)^4\)
\(\ge\frac{\left[\left(x+2\right)^2+\left(4-x\right)^2\right]^2}{2}\ge\frac{\left[\frac{\left(x+2+4-x\right)^2}{2}\right]^2}{2}\)
\(=\frac{\left(\frac{6^2}{2}\right)^2}{2}=162\)
Dấu "=" xảy ra <=> x + 2 = 4 - x
<=> 2x = 2
<=> x = 1
bn kham khảo ở
chuyên đề cực trị GTLN và GTNN , rất chi tiết và đầy đủ
vào thống kê của mk nhé
hc tốt
ĐKXĐ: \(x\ge0;x\ne1\)
\(P=\left(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\right):\frac{2}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}:\frac{2}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\frac{x-\sqrt{x}+x-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}:\frac{2}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\frac{-2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}.\frac{\sqrt{x}+1}{2}\)
\(=\frac{-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\)
Để p = -2 \(\Rightarrow\frac{-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}=-2\)
\(\frac{-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}=-2\)
\(\Rightarrow-\sqrt{x}=-2\left(\sqrt{x}-1\right)\)
\(\Rightarrow-\sqrt{x}=-2\sqrt{x}+2\)
\(\Rightarrow-\sqrt{x}+2\sqrt{x}=2\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=2\)
\(\Rightarrow x=4\)
Đề nghe cứ sao sao ý (mk góp ý thui đừng ném gạch đá nha)
\(A=x\left(x+2\right)\left(x+4\right)\left(x+6\right)+8\)
\(A=\left(x^2+6x\right)\left(x^2+6x+8\right)+8\)
Đặt \(t=x^2+6x\)
\(A=t\left(t+8\right)+8\)
\(A=t^2+8x+16-8\)
\(A=\left(t+4\right)^2-8\ge-8\left(\forall t\right)\)
\("="\Leftrightarrow t=-4\Leftrightarrow x^2+6x+4=0\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3-\sqrt{5}\\x=-3+\sqrt{5}\end{cases}}\)
\(a,\frac{6-3\sqrt{6}}{6}=\frac{3\left(2-\sqrt{6}\right)}{6}=\frac{2-\sqrt{6}}{2}\)
\(b,\frac{a-b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}=\frac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}=\sqrt{a}+\sqrt{b}\)