a ) \(\frac{x+5}{x^2-5x}\)- \(\frac{x-5}{2x^2+10x}\)= \(\frac{x+25}{2x^2-50}\)
b ) \(\frac{1}{x-1}-\frac{3x^2}{x^3-1}=\frac{2x}{x^2+x+1}\)
c ) \(\frac{7}{8x}+\frac{5-x}{4x^2-8x}-\frac{x-1}{2x\left(x-2\right)}+\frac{1}{8x-16}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(5x\left(x-3\right)\left(x-1\right)-4x\left(x^2-2x\right)\)
\(5x^3-5x^2-15x^2+15x-4x^3+8x^2\)
\(x^3-12x^2+15x\)
\(-4x\left(x+3\right)\left(x-4\right)-3x\left(x^2-x+1\right)\)
\(-4x^3+16x^2-12x^2+48x-3x^3+3x^2-3x\)
\(-7x^3+7x^2+45x\)
a) 13 - 2x = x- 2 b)2x-15+8x=7-2x+14 c)12-4y+3y=4y-10-8y
<=>13 + 2 = x+2x <=>2x +2x+8x =7+14+15 <=>12+10 =4y-8y+4y-3y
<=> 15 =3x <=>12x =36 <=> 22 =-3y
<=> x=5 <=>x=3 <=>y=-22/3
vậy S=[5] vậy S=[3] vậy S=[-22/3]
Bạn bạn nhân phân phối (3x-1)(x-2) và (3x-1)(7x-10)
Sau đó chuyển vế sao cho về phương trình bậc 2
Sau đó giải pt bậc hai là ra
Ta có : (3x -1 ) . ( x + 2 ) = ( 3x-1 ) .( 7x - 10)
<=>3.x2 + 6x -x -2 = 21x2 -30x - 7x +10
<=> 3x2 + 5x -2 = 21x2 -37x + 10
<=> 3x2 +5x - 3 - 21x2 +37x -10 = 0
<=> -18x2 + 42x -12 = 0
<=> 3x2 -7x +2 = 0
<=> 3x2 -x -6x + 2 = 0
<=> x. ( 3x -1 ) -2.(3x -1 ) = 0
<=> (3x -1 ) . ( x - 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=2\end{cases}}\)
Tập nghiệm của phương trình là : { \(\frac{1}{3}\); 2}
( 3x - 1)( x + 2) = ( 3x - 1)(7x - 10)
<=>( 3x - 1)( x + 2) - ( 3x - 1)(7x - 10) = 0
<=> ( 3x - 1)( x + 2 - 7x + 10) = 0
<=>( 3x - 1)( -6x + 12) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\-6x+12=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=2\end{cases}}}\)
Vậy.....
\(\left(3x-1\right)\left(x+2\right)=\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)\)
\(3x^2+5x-2=21x^2-37x+10\)
\(3x^2+5x-2-21x^2+37x-10=0\)
\(-18x^2+42x-12=0\)
\(-6\left(3x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(-6\ne0\)
\(\left(3x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=1\\x=2\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=2\end{cases}}}\)