phân tích đa thức thức thành nhân tử (phối hợp) :\(\text{8xy^3+x(x-y)^3}\)
các cậu giúp mình với nhé xin cảm ơn nhìu ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. \(9x^2+25-12xy+5y^2-10y\)
\(=\left(9x^2-12xy+4y^2\right)+\left(25+y^2-10y\right)\)
\(=9\left(x^2-\frac{4xy}{3}+\frac{4y^2}{9}\right)+\left(5-y\right)^2\)
\(=9\left(x-\frac{2y}{3}\right)^2+\left(5-y\right)^2\)
a)( 6x - 2)2 ( 5x - 2)2 - 2( 6x - 2 )( 5x - 2 )
=(6x-2)2-2(6x-2)(5x-2)+(5x-2)2
=[(6x-2)-(5x-2)]2
=(6x-2-5x+2)2
=X2
b) ( x2 + 3x + 1)2 - 2( x2 + 3x + 1)( 3x + 1) + ( 9x2 - 6x + 1)
=( x2 + 3x + 1)2 - 2( x2 + 3x + 1)( 3x + 1)+[(3x)2-2.3x.1+12]
=( x2 + 3x + 1)2 - 2( x2 + 3x + 1)( 3x + 1)+(3x+1)2
=[( x2 + 3x + 1)-( 3x + 1)]2
=( x2 + 3x + 1- 3x - 1)2
=(x2)2
=x4
\(b\ne0\)
\(a-b=\frac{a}{b}\Rightarrow ab-b^2=a\Rightarrow a\left(b-1\right)=b^2=b^2-1+1=\left(b-1\right)\left(b+1\right)+1\)
\(\Rightarrow\left(b-1\right)\left(a-b-1\right)=1\)
=> (b-1)=(a-b-1)=1 => a=4; b=2 Hoặc
Điều kiện là x lớn hơn 0 , x không bằng 4 và x không bằng 9 ạ Mong nhận đc câu trả lời ạ
\(8xy^3+x\left(x-y\right)^3\)
\(=x\left[8y^3+\left(x-y\right)^3\right]\)
\(=x\left[\left(2y\right)^3+\left(x-y\right)^3\right]\)
\(=x\left(2y+x-y\right)\left[\left(2y\right)^2-2y\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\right]\)
\(=x\left(x+y\right)\left(4y^2-2xy+2y^2+x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=x\left(x+y\right)\left(7y^2+x^2-4xy\right)\)