Rút gọn các biểu thức sau
a) (x – y + 1)(x + y + 1)
b) (2x + 3)2 + (2x – 3)2 – 2.(4x2 – 9)
c)(2x2 + 2x + 1).(2x2 – 2x + 1) – (2x2 + 1)2
d) (x – y – z)2 + 2.(x – y – z)(y + z) + (y + z)2
e) (x-1)2/4 + x2 - 1 + (x + 1)2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(a^4+a^3+a^2+a=a^3\left(a+1\right)+a\left(a+1\right)=a\left(a+1\right)\left(a^2+1\right)\)
b) \(x^4+x^2+x=x\left(x^3+x+1\right)\)
c) \(xy+z+y+xz=y\left(x+1\right)+z\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(y+z\right)\) đề vậy còn ra
a) (2x-5)y+2y-10=0 <=> 2xy-3y = 10 <=> y(2x-3)=10 <=> y=\(\frac{10}{2x-3}\) với y là số nguyên
=> 2x-3 là ước của 10
ta có bảng sau
2x-3 | 10 | 5 | 2 | 1 | -1 | -2 | -5 | -10 |
x | Loại | 4 | Loại | 2 | 1 | Loại | -1 | Loại |
y | 2 | 10 | -10 | -2 |
b)
3xy + 21x-y-11=0 <=> y(3x-1)=-(21x-11) <=> -y=\(\frac{21x-11}{3x-1}\) =\(\frac{7\left(3x-1\right)-4}{3x-1}\)=7-\(\frac{4}{3x-1}\)với -y nguyên nên 3x-1 là ước của 4
3x-1 | 4 | 2 | 1 | -1 | -2 | -4 |
x | Loại | 1 | Loại | 0 | Loại | -1 |
y | -5 | -11 | -8 |
a) ( 2x - 5 )y + 2y - 10 = 0
<=> 2xy - 5y + 2y - 10 = 0
<=> 2xy - 3y - 10 = 0
<=> y( 2x - 3 ) - 10 = 0
<=> y( 2x - 3 ) = 10
Ta có bảng sau :
2x-3 | 1 | -1 | 2 | -2 | 5 | -5 | 10 | -10 |
x | 2 | 1 | 2,5 | 0,5 | 4 | -1 | 6,5 | -3,5 |
y | 10 | -10 | 5 | -5 | 2 | -2 | 1 | -1 |
Vì x , y nguyên nên các cặp ( x ; y ) = { ( 2 ; 10 ) , ( 1 ; -10 ) , ( 4 ; 2 ) , ( -1 ; -2 ) }
b) 3xy + 21x - y - 11 = 0
<=> 3x( y + 7 ) - 1( y + 7 ) - 4 = 0
<=> ( 3x - 1 )( y + 7 ) - 4 = 0
<=> ( 3x - 1 )( y + 7 ) = 4
Ta có bảng sau :
3x-1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 |
y+7 | 4 | -4 | 2 | -2 | 1 | -1 |
x | 2/3 | 0 | 1 | -1/3 | 5/3 | -1 |
y | -3 | -11 | -5 | -9 | -6 | -8 |
Vì x, y nguyên nên các cặp ( x ; y ) = { ( 0 ; -11 ) , ( 1 ; -5 ) , ( -1 ; -8 ) }
a) \(\left(x+2y\right)^2=x^2+4xy+4y^2\)
b) \(\left(3x-\frac{1}{8}y\right)^2=9x^2-\frac{3}{4}xy+\frac{1}{64}y^2\)
c) \(\left(-6x-\frac{2}{5}\right)^2=36x^2+\frac{24}{5}x+\frac{4}{25}\)
d) \(\left(xy^2+1\right)\left(xy^2-1\right)=x^2y^4-1\)
e) \(\left(x-y\right)^2\left(x+y\right)^2=\left(x^2-y^2\right)^2=x^4-2x^2y^2+y^4\)
f) \(\left(\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}y-1\right)^2=\frac{1}{4}x^2+\frac{1}{9}y^2+1-\frac{1}{3}xy-x+\frac{2}{3}y\)
Bài làm:
Ta có: \(3\left(3-2x^2\right)+3x\left(2x-1\right)=9\)
\(\Leftrightarrow9-6x^2+6x^2-3x=9\)
\(\Leftrightarrow3x=0\)
\(\Rightarrow x=0\)
\(3\left(2-2x^2\right)+3x\left(2x-1\right)=9\)
\(\Leftrightarrow3\left(2-2x^2+2x^2-x\right)=9\)
\(\Leftrightarrow2-x=3\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
\(A=5-8x+x^2=-8x+x^2+6-11\)
\(=\left(x-4\right)^2-11\)
Vì \(\left(x-4\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2-11\ge-11\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x-4\right)^2=0\Leftrightarrow x-4=0\Leftrightarrow x=4\)
Vậy Amin = - 11 <=> x = 4
\(B=\left(2-x\right)\left(x+4\right)=-x^2-2x+8\)
\(=-\left(x^2+2x+1\right)+9=-\left(x+1\right)^2+9\)
Vì \(\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow-\left(x+1\right)^2+9\le9\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow-\left(x+1\right)^2=0\Leftrightarrow x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy Bmax = 9 <=> x = - 1
a) \(A=x\left(x+2\right)+y\left(y-2\right)-2xy+37\)
\(=x^2+2x+y^2-2y-2xy+37\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(2x-2y\right)+37\)
\(=\left(x-y\right)^2+2\left(x-y\right)+37\)
Thay \(x-y=7\)vào biểu thức ta được:
\(A=7^2+2.7+37=49+14+37=100\)
b) Ta có: \(x+y=3\)\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2=9\)\(\Rightarrow x^2+y^2+2xy=9\)
mà \(x^2+y^2=5\)\(\Rightarrow5+2xy=9\)
\(\Rightarrow2xy=4\)\(\Rightarrow xy=2\)
Vậy \(xy=2\)
a) A = x( x + 2 ) + y( y - 2 ) - 2xy + 37
= x2 + 2x + y2 - 2y - 2xy + 37
= ( x2 - 2xy + y2 ) + ( 2x - 2y ) + 37
= ( x - y )2 + 2( x - y ) + 37
Thế x - y = 7 vào A ta được :
A = 72 + 2.7 + 37 = 49 + 14 + 37 = 100
Vậy A = 100 khi x - y = 7
b) x + y = 3 => ( x + y )2 = 9
=> x2 + 2xy + y2 = 9
=> 5 + 2xy = 9 ( sử dụng gt x2 + y2 = 5 )
=> 2xy = 4
=> xy = 2
\(2\left(a^2+b^2\right)=\left(a+b\right)^2\)
\(\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2\right)-\left(a+b\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2a^2+2b^2\right)-\left(a^2+2ab+b^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2-a^2-2ab-b^2=0\)
\(\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow a-b=0\)
\(\Leftrightarrow a=b\)( đpcm )
2( a2 + b2 ) = ( a + b )2
<=> 2a2 + 2b2 = a2 + 2ab + b2
<=> 2a2 + 2b2 - a2 - 2ab - b2 = 0
<=> a2 - 2ab + b2 = 0
<=> ( a - b )2 = 0 (*)
( a - b )2 ≥ 0 ∀ a, b
Đẳng thức xảy ra ( tức (*) ) <=> a - b = 0 => a = b ( đpcm )
a, \(\left(x-y+1\right)\left(x+y+1\right)=x^2+xy+x-xy-y^2-y+x+y+1\)
\(=x^2+2x-y^2+1\)
b, \(\left(2x+3\right)^2+\left(2x-3\right)^2-2\left(4x^2-9\right)=4x^2+12x+9+4x^2-12x+9-8x^2+18\)
\(=36\)