1. Áp dụng hằng đẳng thức thực hiện các biểu thức sau:
a) 523 b) 4993
c) 1203 - 60.1202 + 1200.120 - 7999
d) 483 + 6.482 + 12.48 + 9
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. \(M=\left(a+1\right)\left(a+2\right)\left(a+3\right)\left(a+4\right)+1\)
\(=\left[\left(a+1\right)\left(a+4\right)\right]\left[\left(a+2\right)\left(a+3\right)\right]+1\)
\(=\left(a^2+5a+4\right)\left(a^2+5a+6\right)+1\)
\(=\left(a^2+5a+4\right)^2+2\left(a^2+5a+4\right)+1\)
\(=\left(a^2+5a+5\right)^2\)
=> Đpcm
M = ( a + 1 )( a + 2 )( a + 3 )( a + 4 ) + 1
= [ ( a + 1 )( a + 4 ) ][ ( a + 2 )( a + 3 ) ] + 1
= [ a2 + 5a + 4 ][ a2 + 5a + 6 ] + 1
Đặt t = a2 + 5a + 4
M <=> t[ t + 2 ] + 1
= t2 + 2t + 1
= ( t + 1 )2
= ( a2 + 5a + 4 + 1 )2 = ( a2 + 5a + 5 )2 ( đpcm )
( x2 + x + 1 )( x2 + x + 2 ) - 12 (*)
Đặt t = x2 + x + 1
(*) <=> t( t + 1 ) - 12
= t2 + t - 12
= t2 - 3t + 4t - 12
= t( t - 3 ) + 4( t - 3 )
= ( t - 3 )( t + 4 )
= ( x2 + x + 1 - 3 )( x2 + x + 1 + 4 )
= ( x2 + x - 2 )( x2 + x + 5 )
= ( x2 + 2x - x - 2 )( x2 + x + 5 )
= [ x( x + 2 ) - 1( x + 2 ) ]( x2 + x + 5 )
= ( x + 2 )( x - 1 )( x2 + x + 5 )
Ta có: \(\left(48x^2+8x-1\right)\left(3x^2+5x+2\right)-4\)
\(=\left[\left(48x^2-4x\right)+\left(12x-1\right)\right]\left[\left(3x^2+3x\right)+\left(2x+2\right)\right]-4\)
\(=\left[4x.\left(12x-1\right)+\left(12x-1\right)\right]\left[3x.\left(x+1\right)+2.\left(x+1\right)\right]-4\)
\(=\left(4x+1\right).\left(12x-1\right)\left(3x+2\right).\left(x+1\right)-4\)
\(=\left[\left(4x+1\right)\left(3x+2\right)\right]\left[\left(12x-1\right)\left(x+1\right)\right]-4\)
\(=\left(12x^2+11x+2\right)\left(12x^2+11x-1\right)-4\)
Gọi \(a=12x^2+11x-1\)\(\Rightarrow\)\(a+3=12x^2+11x+2\)
Ta lại có: \(\left(a+3\right).a-4=a^2+3a-4\)
\(=\left(a^2-a\right)+\left(4a-4\right)\)
\(=a.\left(a-1\right)+4.\left(a-1\right)\)
\(=\left(a+4\right).\left(a-1\right)\)
\(=\left(12a^2+11x-1+4\right).\left(12a^2+11-1-1\right)\)
\(=\left(12a^2+11x+3\right).\left(12a^2+11-2\right)\)
Đặt \(a=x^2+x+1\)\(\Rightarrow\)\(a+1=x^2+x+2\)
Ta có: \(\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+x+2\right)-6=a.\left(a+1\right)-6\)
\(=a^2+a-6\)
\(=\left(a^2-2a\right)+\left(3a-6\right)\)
\(=a.\left(a-2\right)+3\left(a-2\right)\)
\(=\left(a+3\right).\left(a-2\right)\)
\(=\left(x^2+x+1+3\right).\left(x^2+x+1-2\right)\)
\(=\left(x^2+x+4\right)\left(x^2+x-1\right)\)
Chúc bn hok tốt
( x2 + x + 1 )( x2 + x + 2 ) - 6 (*)
Đặt x2 + x + 1 = t
(*) = t( t + 1 ) - 6
= t2 + t - 6
= t2 - 2t + 3t - 6
= t( t - 2 ) + 3( t - 2 )
= ( t - 2 )( t + 3 )
= ( x2 + x + 1 - 2 )( x2 + x + 1 + 3 )
= ( x2 + x - 1 )( x2 + x + 4 )
Bài 1.
Gọi số cần tìm là ab ( \(0< a\le9,0\le b\le9\))
Viết thêm chữ số 5 vào bên trái ta được số A
=> A = 5ab
Viết thêm chữ số 5 vào bên phải tâ được số B
=> B = ab5
Theo đề bài ta có : A - B = 153
<=> 5ab - ab5 = 153
<=> 500 + ab - ( ab.10 + 5 ) = 153
<=> 500 + ab - 10ab - 5 = 153
<=> 495 - 9ab = 153
<=> 9ab = 342
<=> ab = 38 ( tmđk )
Vậy số cần tìm là 38
Bài 2.
Gọi độ dài cạnh hình vuông đó là x ( m, x > 0 )
Tăng độ dài cạnh lên 12m => Độ dài mới = x + 12m
Diện tích ban đầu = x2 ( m2 )
Diện tích sau khi tăng = ( x + 12 )2 ( m2 )
Khi đó diện tích tăng 135m2
=> Ta có phương trình : x2 + 135 = ( x + 12 )2
<=> x2 + 135 = x2 + 24x + 144
<=> x2 - x2 - 24x = 144 - 135
<=> -24x = 9
<=> x = -9/24 = -3/8 ( Đến chỗ này nên xem lại đề )
Bài 3.
Gọi độ dài quãng đường AB là x ( km , x > 0 )
Thời gian người đó đi từ A đến B = x/25 ( giờ )
Thời gian người đó đi từ B về A = x/30 ( giờ )
Thời gian lúc về ít hơn thời gian lúc đi 20 phút = 1/3 giờ
=> Ta có phương trình : x/25 - x/30 = 1/3
<=> x( 1/25 - 1/30 ) = 1/3
<=> x . 1/150 = 1/3
<=> x = 50 ( tmđk )
Vậy quãng đường AB dài 50km
a. \(y=\frac{2}{2x+3}\in Z\)
\(\Rightarrow2x+3\in\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
\(\Rightarrow2x\in\left\{-5;-4;-2;-1\right\}\). Vì x thuộc Z
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;-1\right\}\)
b. \(y=\frac{2x-1}{2x-3}=\frac{2x-3+2}{2x-3}=1+\frac{2}{2x-3}\)
Vì y thuộc Z nên 2 / 2x - 3 thuộc Z
\(\Rightarrow2x-3\in\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
\(\Rightarrow2x\in\left\{1;2;4;5\right\}\). Vì x thuộc Z
\(\Rightarrow x\in\left\{1;2\right\}\)
c. \(y=\frac{2x^2-1}{2x-3}=\frac{x\left(2x-3\right)+2x-3-x+2}{2x-3}=x+1-\frac{x+2}{2x-3}\)
Vì y thuộc Z nên x thuộc Z ; x + 2 / 2x - 3 thuộc Z
=> 2x + 4 / 2x - 3 thuộc Z
=> 2x - 3 + 7 / 2x - 3 thuộc Z
=> 7 / 2x - 3 thuộc Z
\(\Rightarrow2x-3\in\left\{-7;-1;1;7\right\}\)
\(\Rightarrow2x\in\left\{-4;2;4;10\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;1;2;5\right\}\) ( tm x thuộc Z )
d,e tương tự
a) \(\left(x^3+3x^2-8x-20\right)\div\left(x+2\right)\)
\(=\left[\left(x^3+2x^2\right)+\left(x^2+2x\right)-\left(10x+20\right)\right]\div\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2+x-10\right)\div\left(x+2\right)\)
\(=x^2+x-10\) \(\left(x\ne-2\right)\)
b,c bn tự đặt chia
Mình không biết vẽ hình trên đây bạn tự vẽ hình nhé
a, Xét tam giác BDA và tam giác KDC có: Góc BDA= Góc KDC(đối đỉnh)
Góc B= Góc K(90 độ)
=>Tam giác BDA đồng dạng với tam giác KDC(g.g)
=>\(\frac{DB}{DA}=\frac{DK}{DC}\)
b, Xét tam giác DBK và tam giác DAC có: Góc BDK= Góc DAC(đối đỉnh)
\(\frac{DB}{DA}=\frac{DK}{DC}\)
=>Tam giác DBK đồng dạng với tam giác DAC(c.g.c)
c, Áp dụng định lý Py-ta-go vào tam giác ABC vuông tại B, ta có:
BC2=AC2-AB2
BC2=52-32
BC2=16
BC=4(cm)
Vì AD là phân giác
=>\(\frac{AB}{AC}=\frac{BD}{CD}\)
=>\(\frac{AB}{AC+AB}=\frac{BD}{CD+BD}\)
=>\(\frac{3}{5+3}=\frac{BD}{BC}\)
=>\(\frac{3}{8}=\frac{BD}{4}\)
=>BD=1,5(cm)
=>CD=BC-BD
CD=4-1,5
CD=2,5(cm)