cho biểu thức A = \(\left(\frac{x-2\sqrt{3x}+3}{x-3}\right)\left(\sqrt{4x}+\sqrt{12}\right)\)
a ) tìm điều kiện của x để biểu thức A có nghĩa
b) rút gọn biểu thức A
c) tính giá trị của A khi x = \(4-2\sqrt{3}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Gọi x, y lần lượt là thời gian vòi 1 , vòi 2 chảy 1 mình đầy bể ( x, y >12, giờ )
=> 1 giờ vòi 1 chảy được \(\frac{1}{x}\)(bể )
1 giờ vòi 2 chảy được \(\frac{1}{y}\)(bể )
mà 1 giờ cả hai vòi chảy được \(\frac{1}{12}\)(bể )
=> Ta có phương trình: \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{12}\)(1)
Vì vòi 1 chảy trong 5 giờ rồi khóa lại và mở vòi 2 trong 15 giờ thì được 75% bể nên ta có:
\(5.\frac{1}{x}+15.\frac{1}{y}=\frac{75}{100}\)(2)
Từ (1); (2) giải hệ với ẩn \(\frac{1}{x};\frac{1}{y}\)ta có:
\(\hept{\begin{cases}\frac{1}{x}=\frac{1}{20}\\\frac{1}{y}=\frac{1}{30}\end{cases}}\)<=> x = 20; y = 30
Vậy vò 1 chảy 1 mình trong 20 giờ thì đầy bể; vòi hai chảy 1 mình trong 30 giờ thì đẩy bể.
Áp dụng BĐT C-S:
\(P=\frac{2}{\sqrt{11}}\left[\sqrt{\left[\left(a+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{4}\right]\left(1+\frac{7}{4}\right)}+\sqrt{\left[\left(b+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{4}\right]\left(1+\frac{7}{4}\right)}\right]\)
\(\ge\frac{2}{\sqrt{11}}\left[\left(a+\frac{9}{4}\right)+\left(b+\frac{9}{4}\right)\right]=\sqrt{11}\)
Đẳng thức xảy ra khi \(a=b=\frac{1}{2}\)
\(A=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}=\frac{\sqrt{x}+1-2}{\sqrt{x}+1}=1-\frac{2}{\sqrt{x}+1}\)
vì x nguyên để A nhận GT nguyên thì \(\frac{2}{\sqrt{x}+1}\in Z\)\(\Rightarrow2⋮\sqrt{x}+1\)\(\Rightarrow\sqrt{x}+1\inƯ\left(2\right)=\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
Mà \(\sqrt{x}+1\ge0+1=1\)nên \(\sqrt{x}+1\in\left\{1;2\right\}\Rightarrow\sqrt{x}\in\left\{0;1\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{0;1\right\}\)
Đây là bài của lớp 7 mà
Ta có \(A=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}=\frac{\sqrt{x}+1-2}{\sqrt{x}+1}=1-\frac{2}{\sqrt{x}+1}\)
Vì \(x\in Z\Rightarrow\sqrt{x}\in Z\)
Để \(A\in Z\Rightarrow\frac{2}{\sqrt{x}+1}\in Z\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}+1\inƯ\left(2\right)=\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
Mà \(\sqrt{x}\ge0\) \(\forall x\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}+1\ge1\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}+1=1\\\sqrt{x}+1=2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=0\\\sqrt{x}=1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1;x=-1\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{0;1;-1\right\}\)
ĐKXĐ: \(x.y\ge1\)
Áp dụng BĐT AM - GM: \(x\sqrt{y-1}+y\sqrt{x-1}=x\sqrt{1\left(y-1\right)}+y\sqrt{1\left(x-1\right)}\)
\(\le x.\frac{1+y-1}{2}+y.\frac{1+x-1}{2}=xy\)
Đẳng thức xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}1=y-1\\1=x-1\end{cases}}\Rightarrow x=y=2\)
Thay xuống pt dưới thấy thỏa mãn.
Vậy x = y = 2
P/s: Em chưa học về hệ pt nên ko chắc ạ, giải đại.
a) \(ĐKXĐ:x\ge0;x\ne3\)
b) \(A=\left(\frac{x-2\sqrt{3x}+3}{x-3}\right)\left(\sqrt{4x}+\sqrt{12}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=\left(\frac{\left(\sqrt{x}-\sqrt{3}\right)^2}{\left(\sqrt{x}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{3}\right)}\right)\left(2\sqrt{x}+2\sqrt{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=\left(\frac{\sqrt{x}-\sqrt{3}}{\sqrt{x}+\sqrt{3}}\right).2\left(\sqrt{x}+\sqrt{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=2\left(\sqrt{x}-\sqrt{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=2\sqrt{x}-2\sqrt{3}\)
c) Thay \(x=4-2\sqrt{3}\)vào A, ta có :
\(A=2\sqrt{4-2\sqrt{3}}-2\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow A=2\sqrt{\left(1-\sqrt{3}\right)^2}-2\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow A=2\left(\sqrt{3}-1\right)-2\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow A=2\sqrt{3}-2-2\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow A=-2\)