tìm tất cả các cặp số nguyên x,y thỏa mãn \(y\left(x-1\right)=x^2+2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(2x^2-4xy+2y^2-32=2\left(x^2-2xy+y^2-16\right)\)
\(=2\left[\left(x-y\right)^2-4^2\right]=2\left(x-y-4\right)\left(x-y+4\right)\)
b, \(x^2-16+y^2+2xy=\left(x+y\right)^2-16=\left(x+y-4\right)\left(x+y+4\right)\)
c, \(x^2-4y^2+1+2x=\left(x+1\right)^2-\left(2y\right)^2=\left(x+1-2y\right)\left(x+1+2y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có x = 99
=> x + 1 = 100
Khi đó A = x5 - 100x4 + 100x3 - 100x2 + 100x - 9
= x5 - (x + 1)x4 + (x + 1)x3 - (x + 1)x2 + (x + 1)x - 9
= x5 - x5 - x4 + x4 + x3 - x3 - x2 + x2 + x - 9
= x - 9
Thay x = 99 vào A
=> A = x - 9 = 99 - 9 = 90
Vậy A = 90
Ta có : \(x=99\Rightarrow100=x+1\)
\(A=x^5-100x^4+100x^3-100x^2+100x-9\)
\(=x^5-\left(x+1\right)x^4+\left(x+1\right)x^3-\left(x+1\right)x^2+\left(x+1\right)x-9\)
\(=x^5-x^5-x^4+x^4+x^3-x^3-x^2+x^2+x-9\)
\(=x-9\)hay \(99-9=90\)
Vậy \(A=90\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Với m = 3 ta được :
<=> \(f\left(x\right)=2x^3+5x^2+5x+3\)
Ta có : \(f\left(x\right)⋮h\left(x\right)\)hay \(2x^3+5x^2+5x+3⋮x+1\)
2x^3 + 5x^2 + 5x + 3 x + 1 2x^2 + 3x + 2 2x^3 + 2x^2 3x^2 + 5x 3x^2 + 3x 2x + 3 2x + 2 1
b,
2x^3 + 5x^2 + 5x + m x + 1 2x^2 + 3x + 2 2x^3 + 2x^2 3x^2 + 5x 3x^2 + 3x 2x + m 2x + 2 m - 2
Để m - 2 = 0 <=> m = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(49-4x^2+2x+7\)
\(=-4x^2+2x+56\)
\(=-2\left(2x^2-x-28\right)\)
\(=-2\left(2x^2-8x+7x-28\right)\)
\(=-2\left[2x\left(x-4\right)+7\left(x-4\right)\right]\)
\(=-2\left(x-4\right)\left(2x+7\right)\)
\(49-4x^2+2x+7=-4x^2+2x+56\)
\(=-2\left(2x^2-x+28\right)=-2\left(2x^2-8x+7x+28\right)\)
\(=-2\left[2x\left(x-4\right)+7\left(x-4\right)\right]=-2\left(2x+7\right)\left(x-4\right)\)
Bài làm
Ta có : y( x - 1 ) = x2 + 2
<=> x2 + 2 - y( x - 1 ) = 0
<=> x2 - x + x - 1 + 3 - y( x - 1 ) = 0
<=> x( x - 1 ) + ( x - 1 ) - y( x - 1 ) + 3 = 0
<=> ( x - 1 )( x - y + 1 ) = -3
Vì x, y ∈ Z => \(\hept{\begin{cases}x-1\inℤ\\x-y+1\inℤ\end{cases}}\)
Lại có \(-3=\hept{\begin{cases}-1\cdot3\\-3\cdot1\end{cases}}\)
=> Ta có bảng sau :
Tất cả các giá trị trên đều thỏa x, y ∈ Z
Vậy ( x ; y ) = { ( 2 ; 6 ) , ( 0 ; -2 ) , ( 4 ; 6 ) , ( -2 ; -2 ) }
y(x - 1) = x2 + 2
=> y(x - 1) - x2 - 2 = 0
=> y(x - 1) - x2 + 1 = 3
=> y(x - 1) - (x2 - 1) = 3
=> y(x - 1) - (x - 1)(x + 1) = 3
=> (x - 1)(y - x - 1) = 3
Ta có 3 = 1.3 = (-1).(-3)
Lập bảng xét các trường hợp
Vậy các cặp số (x;y) thỏa mãn là (2;6) ; (4;6) ; (0;-2) ; (-2;-2)