K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 7 2021

\(C=\left(\frac{a+\sqrt{a}}{a-1}-\frac{\sqrt{a}}{a-1}\right):\frac{\sqrt{a}+1}{a-1}\)

\(C=\frac{a}{a-1}\cdot\frac{a-1}{\sqrt{a}+1}\)

\(C=\frac{a}{\sqrt{a}+1}\)

Vậy ...

DD
17 tháng 7 2021

Xét hình bình hành \(ABCD\)có \(O\)là giao điểm của \(AC\)và \(BD\).

Khi đó \(O\)là trung điểm của \(AC\)và \(BD\).

Độ dài hai đường chéo tỉ lệ với độ dài hai cạnh liên tiếp nên \(\frac{BD}{AC}=\frac{AB}{AD}\Leftrightarrow\frac{DA}{OA}=\frac{AB}{OB}\).

Xét tam giác \(DAB\)và tam giác \(AOB\)có: 

\(\widehat{DBA}=\widehat{ABO}\)(góc chung) 

\(\frac{DA}{AO}=\frac{AB}{OB}\)(cmt)

Suy ra \(\Delta DAB~\Delta AOB\left(c.g.c\right)\).

suy ra \(\widehat{AOB}=\widehat{DAB}\)(hai góc tương ứng) 

Ta có đpcm.

17 tháng 7 2021

\(D=\left(\frac{x-2}{x+2\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}\right)\cdot\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)

\(D=\frac{x-2+\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=\frac{x+2\sqrt{x}-\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)

\(D=\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)

\(E=\left(1+\frac{x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\right)\left(1+\frac{x-\sqrt{x}}{1-\sqrt{x}}\right)=\left(1+\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}+1}\right)\left(1-\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}\right)\)

\(E=\left(1+\sqrt{x}\right)\left(1-\sqrt{x}\right)=1-x\)

18 tháng 7 2021

ĐK : a >= 0 , a khác 1

\(C=\left[\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}-\frac{\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\right]\div\frac{\sqrt{a}+1}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\)

\(=\frac{a+\sqrt{a}-\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\times\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}+1}=\frac{a}{\sqrt{a}+1}\)

17 tháng 7 2021

Xét \(A=\frac{1}{\sqrt{x^2+1}-x}=\frac{\sqrt{x^2+1}+x}{\left(\sqrt{x^2+1}-x\right)\left(\sqrt{x^2+1}+x\right)}=\frac{\sqrt{x^2+1}+x}{x^2+1-x^2}=\sqrt{x^2+1}+x\)

Lưu ý: ĐKXĐ của A là \(x\in R\)vì \(\hept{\begin{cases}x^2+1>0\\\sqrt{x^2+1}>x\end{cases},\forall x\in R}\)

Vậy để \(A\in N\)thì \(\sqrt{x^2+1}+x=k,k\in N,k>0\Rightarrow\sqrt{x^2+1}=k-x\)

\(\Rightarrow x^2+1=x^2-2kx+k^2\Rightarrow x=\frac{k^2-1}{2k},k\in N,k>0\)

Vậy yêu cầu bài toán thỏa mãn khi x có dạng \(\frac{k^2-1}{2k},k\inℕ^∗\)

17 tháng 7 2021

Chứng minh bài toán phụ: 

Nếu \(a+b+c=0\Leftrightarrow\sqrt{\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}}=\left|\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right|\) với a,b,c khác 0

Ta có: \(\sqrt{\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}}=\sqrt{\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)^2-2\left(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}\right)}\)

\(=\sqrt{\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)^2-2\cdot\frac{a+b+c}{abc}}=\sqrt{\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)^2}=\left|\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right|\)

=> đpcm

Áp dụng vào:

a) Ta có: \(U_n=\sqrt{1+\frac{1}{n^2}+\frac{1}{\left(n+1\right)^2}}=\sqrt{\frac{1}{1}+\frac{1}{n^2}+\frac{1}{\left[-\left(n+1\right)\right]^2}}\)

\(=\left|1+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}\right|\) là số hữu tỉ vì n là số tự nhiên khác 0

b) Áp dụng công thức tự tính ra nhé

17 tháng 7 2021

a) \(u_n=\sqrt{1+\frac{1}{n^2}+\frac{1}{\left(n+1\right)^2}}=\sqrt{\frac{n^2\left(n+1\right)^2+\left(n+1\right)^2+n^2}{n^2\left(n+1\right)^2}}\)

\(=\sqrt{\frac{\left[n\left(n+1\right)\right]^2+2n^2+2n+1}{\left[n\left(n+1\right)\right]^2}}=\sqrt{\frac{\left[n\left(n+1\right)\right]^2+2n\left(n+1\right)+1}{\left[n\left(n+1\right)\right]^2}}\)

\(=\sqrt{\frac{\left[n\left(n+1\right)+1\right]^2}{\left[n\left(n+1\right)\right]^2}}=\frac{n\left(n+1\right)+1}{n\left(n+1\right)}\in Q\)

b) \(u_n=\frac{n\left(n+1\right)+1}{n\left(n+1\right)}=1+\frac{1}{n\left(n+1\right)}=1+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}\)

Vậy \(S_{2021}=u_1+u_2+...+u_{2021}=1+\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+1+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+1+\frac{1}{2021}-\frac{1}{2022}\)

\(=2022-\frac{1}{2022}=\frac{2022^2-1}{2022}\)