Giúp với ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Theo mình thì đề bài là tìm x. Nếu có sai sót, mong bạn thông cảm
Giải
1) \(\left(3x-1\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^2=\left(x+5\right)^2\)
\(\Rightarrow3x-1=\pm\left(x+5\right)\)(Vì phía trên là bình phương của hai số bằng nhau nên ta có 2 trường hợp)
+, Với \(3x-1=x+5\)
\(\Rightarrow3x-x=5+1\)(Chuyển vế, đổi dấu)
\(\Rightarrow2x=6\)
\(\Rightarrow x=3\)
+, Với \(3x-1=-\left(x+5\right)\)
\(\Rightarrow3x-1=-x-5\)(Bỏ ngoặc mà trước ngoặc có dấu trừ thì phải đổi tất cả các dấu đã từng trong ngoặc)
\(\Rightarrow4x=-4\)
\(\Rightarrow x=-1\)
Vậy giá trị của x lần lượt là 3; -1
2) \(x^3-8-\left(x-2\right)\left(x-12\right)=0\)
\(\Rightarrow x^3-2^3-\left(x-2\right)\left(x-12\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-\left(x-2\right)\left(x-12\right)=0\)(Áp dụng hằng đẳng thức số 7)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left[x^2+2x+4-\left(x-12\right)\right]=0\)(Khi tích hai đa thức bằng 0 thì có 2 trường hợp)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x^2+2x+4-\left(x-12\right)=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x^2+2x+4-x+12=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x^2+\left(2x-x\right)+4+12=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x^2+x+16=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x^2+x+1+15=0\end{cases}}\)(Tách số 1 ra thì nhìn thấy được hằng đẳng thức và biến nó về bình phương)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\\left(x+1\right)^2+15=0\end{cases}}\)(Áp dụng hằng đẳng thức số 1)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\\left(x+1\right)^2=-15\end{cases}}\)
Vì bình phương của một số luôn lớn hơn hoặc bằng 0 nên \(\left(x+1\right)^2\ge0\)
Mà \(\left(x+1\right)^2=-15\)
Do đó phương trình vô nghiệm
Vậy giá trị của x là 2
Giải
Ta có: \(a^2+b^2+2ab=\left(a+b\right)^2\)(Hằng đẳng thức bình phương của một tổng)
Vì bình phương của một số luôn lớn hơn hoặc bằng 0
Nên \(\left(a+b\right)\ge0\)với mọi \(a,b\inℝ\)
Vậy \(a^2+b^2+2ab\ge0\forall a,b\inℝ\)
\(12x-9-4x^2=-\left[\left(2x\right)^2-2.2x.3+3^2\right]=-\left(2x-3\right)^2\)