K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 10 2021

Mình nghĩ đề bài là phân tích đa thức thành nhân tử. Nếu sai thì rất xin lỗi bạn.

Giải

\(\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)+1\)

\(=\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right).1+1^2\)

Áp dụng hăng đẳng thức \(A^2-2AB+B^2=\left(A-B\right)^2\)(Ở đây x + y là A và 1 là B)

\(=\left(x+y-1\right)^2\)

25 tháng 10 2021

Giải

Ta có: \(A=\left(x-1\right)\left(x+1\right)+\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-x\left(x^2+x+2\right)\)

a) \(\Rightarrow A=x^2-1+x^3-8-\left(x^3+x^2+2x\right)\)(Dùng các hằng đẳng thức : (1) ở (x - 1)(x + 1); (7) ở (x - 2)(x^2 + 2x + 4). Hạng tử cuối cùng thì khai triển rồi rút gọn)

\(\Rightarrow A=x^2-1+x^3-8-x^3-x^2-2x\)(Trước ngoặc có dấu trừ thì khi bỏ dấu ngoặc, tất cả các dấu trong ngoặc phải đổi dấu)

\(\Rightarrow A=\left(x^3-x^3\right)+\left(x^2-x^2\right)-2x-8-1\)

\(\Rightarrow A=-2x-9\)

Vậy \(A=-2x-9\)

b) Tại  \(x=\frac{1}{2}\)thì giá trị của biểu thức A là:

\(-2.\frac{1}{2}-9\)

\(=-1-9\)

\(=-10\)

25 tháng 10 2021

Thật sự rất xin lỗi bạn, vì mình chưa thể tìm được giá trị lớn nhất của biểu thức. Rất xin lỗi bạn

Giải

Đặt \(A=2x^2-14x+3\)

\(\Rightarrow A=2x^2-2.7x+2.\frac{3}{2}\)

\(\Rightarrow A=2\left(x^2-7x+\frac{3}{2}\right)\)

\(\Rightarrow A=2\left(x^2-2.\frac{7}{2}x+\left(\frac{7}{2}\right)^2-\frac{43}{4}\right)\)(Ta đã biến 3/2 thành (7/2)^2 - 43/4 là để có hằng đẳng thức)

\(\Rightarrow A=2\left[\left(x-\frac{7}{2}\right)^2-\frac{43}{4}\right]\)(Áp dụng hằng đẳng thức: \(\left(A-B\right)^2=A^2-2AB+B^2\))

Ta luôn có:\(\left(x-\frac{7}{2}\right)^2\ge0\)

Do đó \(\left(x-\frac{7}{2}\right)^2-\frac{43}{4}\ge-\frac{43}{4}\)

\(\Rightarrow2\left[\left(x-\frac{7}{2}\right)^2-\frac{43}{4}\right]\ge-\frac{43}{2}\)(Xét nhỏ nhất thì là dấu lớn hớn hoặc bằng, khi đó, giá trị nhỏ nhất là trường hợp dấu "=" xảy ra)

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(\left(x-\frac{7}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x-\frac{7}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{7}{2}\)

Vậy giá trị nhỏ nhất của biểu thức trên là \(-\frac{43}{2}\)khi và chỉ khi \(x=\frac{7}{2}\)

26 tháng 10 2021

a) \(A=\left(x-1\right).\left(x+1\right)+\left(x+2\right).\left(x^2+2x+4\right)-x.\left(x^2+x+2\right)\)

\(=x^2-1+x^3+2x^2+4x+2x^2+4x+8-x^3-x^2-2x\)

\(=\left(x^3-x^3\right)+\left(x^2+2x^2+2x^2-x^2\right)+\left(4x+4x-2x\right)+\left(-1+8\right)\)

\(=4x^2+6x+7\)

b) Thay vào ta được

\(A=4.\left(\frac{1}{2}\right)^2+6.\frac{1}{2}+7=1+3+7=11\)

25 tháng 10 2021

\(1,4x\left(x-5\right)-\left(x-1\right)\left(4x-3\right)=5\)

\(4x^2-20x-4x^2+3x-4x+3=5\)

\(-21x+3=5\)

\(21x=-8\)

\(x=-\frac{8}{21}\)

25 tháng 10 2021

\(2,8x^3-50x=0\)

\(x\left(8x^2-50\right)=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\8x^2-50=0\Rightarrow x=\pm2\end{cases}}\)

Vậy ....

\(3,\left(2x-1\right)^2-25=0\)

\(\left(2x-1\right)^2=\pm5^2\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-1=5\\2x-1=\left(-5\right)\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\x=\left(-2\right)\end{cases}}\)

Vậy ... 

25 tháng 10 2021

Bài 1:a. (x+3)2−(x−4)(x+8)=1⇔x2+6x+9−x2−4x+32=1⇔2x=−40⇔x=20Vậy S={20}b. 4x−20+3x−15=0⇔7x=35⇔x=5Vậy S={5}c. x3−5x2+25x+5x2−25x+125−x3=5x⇔5x=125⇔x=25Vậy S={25}d. 4x2+4x+1−4x2+9=22⇔4x=12⇔x=3Vậy S={3}e. 3x−3−1+x=0⇔4x=4⇔x=1Vậy S={1}f. x2(x+3)−5(x+3)=0⇔(x+3)(x2−5)=0⇔x=−3; x=±√5Vậy S={−3; ±√5}Bài 2:a. x2−6x+9=0⇔(x−3)2=0⇔x=3Vậy S={3}b. 8x3−12x2+6x−1=0⇔(2x−1)3=0⇔x=12Vậy S={12}c. x3+4x2+4x=0⇔x(x2+4x+4)=0⇔x(x+2)2=0⇔x=0; x=−2Vậy S={−2;0}d. 4x3−36x=0⇔4x(x2−9)=0⇔x=0; x=±3Vậy S={0;±3}e. x3+5x2−4x−20=0⇔(x−2)(x+2)(x+5)=0⇔x=±2; x=−5Vậy S={±2;−5}f. 2x2+16x+32−x2+4=0⇔x2+16x+36=0⇔(x+8)2=28⇔x=−8±2√7Vậy S={−8±2√7}g.x3−27+4x−x3=0⇔4x=27⇔x=274Vậy S={274}h. x2+5x−14=0⇔(x−2)(x+7)=0⇔x=2; x=−7Vậy  S={2;−7}

DD
25 tháng 10 2021

\(f\left(x\right)=-x^3+6x^2-x+a\)

Để \(f\left(x\right)\)chia hết cho \(x-1\)thì \(f\left(x\right)=\left(x-1\right)q\left(x\right)\)

Khi đó \(f\left(1\right)=0\Leftrightarrow-1+6-1+a=0\Leftrightarrow a=-4\)