biết x2-6x+1=0 tính x2+ 1/x^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ko biết cóa đúng ko:
Đáp án:
(x+9)(x−5)(x+9)(x−5)
Giải thích các bước giải:
x2+4x−45x2+4x−45
=x2+9x−5x−45=x2+9x−5x−45
=x(x+9)−5(x+9)=x(x+9)−5(x+9)
=(x+9)(x−5)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
\(4x^3-12x^2+4x=4x.\left(x^2-3x+1\right)\)
\(5x^4y-20x^3y-15x^2y=5x^2y.\left(x^2-4x-3\right)\)
\(7x.\left(x+4\right)-14.\left(x+4\right)=\left(x+4\right).\left(7x-14\right)=7.\left(x+4\right).\left(x-2\right)\)
\(2x.\left(x-7\right)+10.\left(7-x\right)=2x.\left(x-7\right)-10.\left(x-7\right)=\left(x-7\right).\left(2x-10\right)=2.\left(x-7\right).\left(x-5\right)\)
Bài 3:
\(x^2-5x=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=5\end{cases}}\)
\(x.\left(x-2\right)+x-2=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right).\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
\(x^2-5x+4=0\)
\(\Rightarrow x^2-x-4x+4=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x-1\right)-4.\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-4\right).\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=1\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(f\left(x\right)=x^3+ax+b\)
\(f\left(x\right)\)chia \(x+1\)dư \(7\)nên \(f\left(-1\right)=7\)
\(f\left(x\right)\)chia \(x-3\)dư \(5\)nên \(f\left(3\right)=5\)
\(\hept{\begin{cases}-1-a+b=7\\27+3a+b=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=-\frac{15}{2}\\b=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sử dụng hằng đẳng thức nha
Câu a : = (x^3+y^2)^2 : (x^3+y^2)
= (x^3+y^2)
Hằng đẳng thức số 1
Câu b : Làm tương tự và sử dụng hằng đẳng thức thứ 3 nha
\(x^2-6x+1=0\)
Ta thấy \(x=0\)không thỏa mãn phương trình trên.
Với \(x\ne0\)ta chia cả hai vế cho \(x\)ta được:
\(x-6+\frac{1}{x}=0\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{1}{x}=6\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{x}\right)^2=6^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+\frac{1}{x^2}+2=36\)
\(\Leftrightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=34\)