(x-3(x^2+3x+9)+x(5-x^2)=6x
(cần gấp ạ +_+)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Do \(x;y;z>0\) và \(x^2+y^2+z^2=3\)
Nên \(0< x;y;z< \sqrt{3}\)
Ta có: \(\frac{1}{x+y+z}\le\frac{1}{9x}+\frac{1}{9y}+\frac{1}{9z}\)
\(\Rightarrow A\ge x+\frac{1}{x}+y+\frac{1}{y}+z+\frac{1}{z}-\frac{1}{9x}-\frac{1}{9y}-\frac{1}{9z}\)
\(\Leftrightarrow A\ge x+\frac{8}{9x}+y+\frac{8}{9y}+z+\frac{8}{9z}\)
Ta chứng minh: \(x+\frac{8}{9x}\ge\frac{x^2+33}{18}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(16-x\right)\ge\)
Do đó \(A\ge\frac{x^2+y^2+z^2+99}{18}=\frac{102}{18}=\frac{17}{3}\)
Dấu = xảy ra khi x=y=z=1
Dòng thứ 3 từ dưới lên là \(\left(x-1\right)^2\left(16-x\right)\ge0\)
Đúng do \(0< x< \sqrt{3}< 16\)
Ta có: \(\frac{1}{x+1}+\frac{1}{y+1}+\frac{1}{z+1}=2\) (Như đề là lớn hơn hoặc bằng 2)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}=2-\frac{1}{y+1}-\frac{1}{z+1}\)
\(=\left(1-\frac{1}{y+1}\right)+\left(1-\frac{1}{z+1}\right)\)
\(=\frac{y}{y+1}+\frac{z}{z+1}\ge2\sqrt{\frac{yz}{\left(y+1\right)\left(z+1\right)}}\) (Vì x;y;z là ba số dương nên Áp dụng BĐT Côsi)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}\ge\frac{2\sqrt{yz}}{\sqrt{\left(y+1\right)\left(z+1\right)}}\left(1\right)\)
Chứng minh tương tự ta được: \(\frac{1}{y+1}\ge\frac{2\sqrt{xz}}{\sqrt{\left(x+1\right)\left(z+1\right)}}\) (2)
\(\frac{1}{z+1}\ge\frac{2\sqrt{xy}}{\sqrt{\left(x+1\right)\left(y+1\right)}}\) (3)
Nhân (1);(2);(3) ta có: \(\frac{1}{x+1}.\frac{1}{y+1}.\frac{1}{z+1}\ge\frac{2\sqrt{yz}}{\sqrt{\left(y+1\right)\left(z+1\right)}}.\frac{2\sqrt{xz}}{\sqrt{\left(x+1\right)\left(z+1\right)}}.\frac{2\sqrt{xy}}{\sqrt{\left(x+1\right)\left(y+1\right)}}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{\left(x+1\right)\left(y+1\right)\left(z+1\right)}\ge\frac{8\sqrt{\left(xyz\right)^2}}{\sqrt{\left[\left(x+1\right)\left(y+1\right)\left(z+1\right)\right]^2}}\)
Với x;y;z > 0 ta có: \(1\ge\frac{8xyz}{\left(x+1\right)\left(y+1\right)\left(z+1\right)}.\left(x+1\right)\left(y+1\right)\left(z+1\right)\)
\(\Leftrightarrow1\ge8xyz\Leftrightarrow xyz\le\frac{1}{8}\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{x+1}=\frac{y}{y+1}\\\frac{y}{y+1}=\frac{z}{z+1}\\\frac{z}{z+1}=\frac{x}{x+1}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=y\\y=z\\x=z\end{cases}\Leftrightarrow x=y=z}\)
Vậy GTLN của xyz = 1/8 khi và chỉ khi x=y=z
P/S: Bài giải của em còn nhiều sai sót, mong mọi người thông cảm, góp ý
\(\frac{3x^3-7x^2+5x-1}{2x^3-x^2-4x+3}=\frac{\left(3x^3-3x^2\right)-\left(4x^2-4x\right)+\left(x-1\right)}{\left(2x^3-2x^2\right)+\left(x^2-x\right)-\left(3x-3\right)}=\frac{\left(x-1\right).\left(3x^2-4x+1\right)}{\left(x-1\right).\left(2x^2+x-3\right)}\\ \)
\(=\frac{3x^2-4x+1}{2x^2+x-3}=\frac{\left(3x^2-3x\right)-\left(x-1\right)}{\left(2x^2-2x\right)+\left(3x-3\right)}=\frac{\left(x-1\right).\left(3x-1\right)}{\left(x-1\right).\left(2x+1\right)}=\frac{3x-1}{2x+1}\)
\(\frac{3x^3-7x^2+5x-1}{2x^3-x^2-4x+3}\)
\(=\frac{3x^3-3x^2-4x^2+4x+x-1}{2x^3-2x^2+x^2-x-3x+3}\)
\(=\frac{\left(3x^3-3x^2\right)-\left(4x^2-4x\right)+\left(x-1\right)}{\left(2x^3-2x^2\right)+\left(x^2-x\right)-\left(3x-3\right)}\)
\(=\frac{3x^2\left(x-1\right)-4x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)}{2x^2\left(x-1\right)+x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)}\)
\(=\frac{\left(3x^2-4x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(2x^2+x-3\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\frac{3x^2-4x+1}{2x^2+x-3}\)
\(=\frac{3x^2-3x-x+1}{2x^2-2x+3x-3}\)
\(=\frac{\left(3x^2-3x\right)-\left(x-1\right)}{\left(2x^2-2x\right)-\left(3x-3\right)}\)
\(=\frac{3x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)}{2x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)}\)
\(=\frac{3x-1}{2x-3}\)
\(\frac{a^3-125}{3a^2+15a+75}\)
\(=\frac{\left(a-5\right)\left(a^2+5a+25\right)}{3\left(a^2+5a+25\right)}\)
\(=\frac{a-5}{3}\)
Ủng hộ nhé~~~~!!! :3
\(\frac{a^3-125}{3a^2+15a+75}=\frac{\left(a-5\right).\left(a^2+5a+25\right)}{3.\left(a^2+5a+25\right)}=\frac{a-5}{3}\\ \)
2/
a/ \(25x^2-1=0\)
<=> \(\left(5x\right)^2-1=0\)
<=> \(\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\5x+1=0\end{cases}}\)<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=-\frac{1}{5}\end{cases}}\)
b/ \(4\left(x-1\right)^2-9=0\)
<=> \(\left[2\left(x-1\right)\right]^2-3^2=0\)
<=> \(\left(2x-2\right)^2-3^2=0\)
<=> \(\left(2x-2-3\right)\left(2x-2+3\right)=0\)
<=> \(\left(2x-5\right)\left(2x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\2x+1=0\end{cases}}\)<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
c/ \(\frac{1}{4}-9\left(x+1\right)^2=0\)
<=> \(\left(\frac{1}{2}\right)^2-\left[3\left(x-1\right)\right]^2=0\)
<=> \(\left(\frac{1}{2}\right)^2-\left(3x-3\right)^2=0\)
<=> \(\left(\frac{1}{2}-3x+3\right)\left(\frac{1}{2}+3x-3\right)=0\)
<=> \(\left(\frac{7}{2}-3x\right)\left(-\frac{5}{2}+3x\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{7}{2}-3x=0\\-\frac{5}{2}+3x=0\end{cases}}\)<=> \(\orbr{\begin{cases}3x=\frac{7}{2}\\3x=\frac{5}{2}\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{6}\\x=\frac{5}{6}\end{cases}}\)
d/ \(\frac{1}{16}-\left(2x+\frac{3}{4}\right)^2=0\)
<=> \(\left(\frac{1}{4}\right)^2-\left(2x+\frac{3}{4}\right)^2=0\)
<=> \(\left(\frac{1}{4}-2x-\frac{3}{4}\right)\left(\frac{1}{4}+2x+\frac{3}{4}\right)=0\)
<=> \(\left(-\frac{1}{2}-2x\right)\left(1+2x\right)=0\)
<=> \(2\left(-\frac{1}{4}-x\right)\left(1+2x\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}-\frac{1}{4}-x=0\\1+2x=0\end{cases}}\)<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{4}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(\left(a+b\right)^6=a^6+6a^5b+15a^4b^2+20a^3b^3+15a^2b^4+6ab^5+b^6
\)
Học dỏi nha
~ Good luck ~
\(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+x\left(5-x^2\right)=6x\)
\(x^3-27+5x-x^3=6x\)
\(5x-6x=27\)
\(-x=27\)
\(x=-27\)
Hai địa điểm A và B cách nhau 700m. Xe 1 khởi hành từ A chuyển động thẳng đều đến B với vận tốc v1. Xe 2 khởi hành từ B cùng lúc với xe 1, chuyển động thẳng đều với vận tốc v2. Cho biết: -Khi xe 2 chuyển động trên đường AB về phía A, hai xe gặp nhau khi chuyển động đc 50s. -Khi xe 2 chuyển động trên đường AB ra xa A, hai xe gặp nhau khi chuyển động đc 350s. 1/ Tìm v1, v2 2/ Nếu xe 2 chuyển động trên đường vuông góc với AB thì bao lâu sau khi chuyển động, khoảng cách giữa hai xe là ngắn nhất. Khoảng cách này là bao nhiêu?