Tìm \(x,y,z\)biết :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)và \(x^2-y^2+2z^2=108\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1^2+2^2+3^2+...+10^2=385\)
Mà \(1^2.2=2^2\), \(2^2.2=4^2\)
\(\Rightarrow\left(1+2^2+3^2+...+10^2\right).2=S\)
\(\Rightarrow S=385.2=770\)
\(\frac{2^{13}\cdot3^7}{4^7\cdot9^3}=\frac{2^{13}\cdot3^7}{\left[2^2\right]^7\cdot\left[3^2\right]^3}=\frac{2^{13}\cdot3^7}{2^{14}\cdot3^6}=2^{-1}\cdot3=\frac{1}{2}\cdot3=\frac{3}{2}\)
Bài làm
Ta có: \(\left(-\frac{1}{4}\right)^2=\left(\frac{1}{4}\right)^2\)
\(\left(\frac{1}{8}\right)^5=\left[\left(\frac{1}{4}\right)^2\right]^5=\left(\frac{1}{4}\right)^{10}\)
Mà \(2< 10\)
=> \(\left(\frac{1}{4}\right)^2< \left(\frac{1}{4}\right)^{10}\)
Hay \(\left(-\frac{1}{4}\right)^2< \left(\frac{1}{8}\right)^5\)
Vậy \(\left(-\frac{1}{4}\right)^2< \left(\frac{1}{8}\right)^5\)
# Học tốt #
ta thấy /x+19/5/>=0
/y+18/19/>=0
/x-2004/>=0
Mà /x+19/5/+/y+18/19/+/z-2004/=0
=> x+19/5=0=>x=-19/5
y+18/19=0=>y=-18/19
z-2004=0=>z=2004
Câu còn lại tương tự nha bạn
Tích mik nha
b, \(\left|x+\frac{3}{4}\right|+\left|y-\frac{1}{5}\right|+\left|x+y+z\right|=0\)
vì \(\left|x+\frac{3}{4}\right|\ge0\forall x;\left|y-\frac{1}{5}\right|\ge0\forall y;\left|x+y+z\right|\ge0\forall z\)
Dâu ''='' xảy ra <=> x = -3/4 ; y = 1/5 ; \(-\frac{3}{4}+\frac{1}{5}+z=0\Leftrightarrow z=\frac{11}{20}\)
a) Đặt \(x-1=a\)
\(pt\Leftrightarrow\frac{13}{a}+\frac{5}{2a}=\frac{6}{3a}\)
\(\Leftrightarrow\frac{31}{2a}=\frac{6}{3a}\)
\(\Leftrightarrow\frac{31}{2}=2\)(vô lí)
Vậy pt vô nghiệm
a) \(\frac{13}{x-1}+\frac{5}{2x-2}=\frac{6}{3x-3}\)
\(\frac{13}{x-1}+\frac{5}{2\left(x-1\right)}=\frac{6}{3\left(x-1\right)}\)
\(\frac{13}{x-1}+\frac{5}{2\left(x-1\right)}=\frac{2}{x-1}\)
\(\frac{31}{2\left(x-1\right)}=\frac{2}{x-1}\)
\(\frac{31}{2}=2\)
=> không có x thỏa mãn đề bài.
b) \(\frac{1}{x-1}+\frac{-2}{3}\left(\frac{3}{4}-\frac{6}{5}\right)=\frac{5}{2-2x}\)
\(\frac{1}{x-1}+\frac{-2}{3}.\frac{-9}{20}=\frac{5}{2\left(1-x\right)}\)
\(\frac{1}{x-1}-\frac{-18}{60}=\frac{5}{2\left(1-x\right)}\)
\(\frac{1}{x-1}+\frac{3}{10}=\frac{5}{2\left(1-x\right)}\)
\(10\left(1-x\right)+3\left(x-1\right)\left(1-x\right)=25\left(x-1\right)\)
\(7-4x-3x^2=25x-25\)
\(7-4x-3x^2-25x+25=0\)
\(32-29x-3x^2=0\)
\(3x^2+29x-30=0\)
\(3x^2+32x-3x-32=0\)
\(x\left(3x+32\right)-\left(3x+32\right)=0\)
\(\left(3x+32\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}3x+32=0\\x-1=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{32}{3}\\x=1\end{cases}}\)
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\Rightarrow\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{2z^2}{32}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được :
\(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{2z^2}{32}=\frac{x^2-y^2+2z^2}{4-9+32}=\frac{108}{27}=4\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=16\\y^2=36\\z^2=64\end{cases}}\) \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\pm4\\y=\pm6\\z=\pm8\end{cases}}\)