Rút gọn
(5-x2)(5+x2)-x2(2-x2)
(x-3)(x2-3x+9)-x(x-1)(1+x)
gợi ý: hằng đẳng thức
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(P\left(x\right)=b_0+b_1\left(x-0\right)+b_2\left(x-0\right)\left(x-1\right)\)
\(=b_0+b_1x+b_2x\left(x-1\right)\)
+) Cho \(x=0\Rightarrow P\left(0\right)=b_0+b_1.0+b_2.0.\left(0-1\right)=25\)
\(\Rightarrow b_0=25\left(1\right)\)
+) Cho \(x=1\Rightarrow P\left(1\right)=b_0+b_1.1+b_2.1\left(1-1\right)=7\)
\(\Rightarrow b_0+b_1=7\left(2\right)\)
+) Cho \(x=2\Rightarrow P\left(2\right)=b_0+b_1.2+b_2.2.\left(2-1\right)=-9\)
\(\Rightarrow b_0+2b_1+2b_2=-9\left(3\right)\)
Từ (1) , (2) và (3) \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}b_0=25\\b_0+b_1=7\\b_0+2b_1+2b_2=-9\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}b_0=25\\b_1=-18\\b_2=1\end{cases}}\)
Vậy \(P\left(x\right)=25-18x+x\left(x-1\right)\)
\(=x^2-19x+25\)
A B C D I K
a) AI là phân giác góc BAD
=> ^BAI=^IAD (=1/2 ^BAD) (1)
mà ^IAD=^ABI ( so le trong)
=> ^BAI=^ABI
=> Tam giác ABI cân
b) Vì CK là phân giác góc DCB
=> ^BCK=^KCD (=1/2 ^BCD) (2)
Mà ^BAD =^ BCD (3)
Từ (1) ; (2); (3) => ^BIA = ^KCB
3) Ta có: ^BIA =^KCB ( chưng minh câu b)
và ^BAI= ^BIA ( tam giác BAI cân)
=> ^KCB=^BIA
=> AI//KC
mà AK//IC ( vì DA//BC)
=> AKCI là hình bình hành
A B C D M N O
1) Xét tam giác AOM và tam giác CON có:
OA = OC ( O là giao điểm hai đường chéo của hình bình hành)
^AOM =^NOC ( đối đỉnh)
^MAO =NCO ( so le trong , AM// NC)
=> Tam giác AOM = tam giác CON (1)
=> OM=ON
2) Vì AB//DC
=> AM//NC
và từ (1) suy ra AM=NC
=> AMNC là hình bình hành
b) \(x^3+6x^2+9x=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x^2+9x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+3\right)+3x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2x=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x+3\right)^2=0\\x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=0\end{cases}}}\)
Vậy \(x\in\left\{-3;0\right\}\)
a) \(2x\left(x-2\right)+x^2=4\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)+x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x+x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\3x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{-2}{3};2\right\}\)
Ta có: \(n^5-n=n\left(n^4-1\right)\)
\(=n\left(n^2-1\right)\left(n^2+1\right)\)
\(=n\left(n^2-1\right)\left(n^2-4+5\right)\)
\(=n\left(n^2-1\right)\left(n^2-4\right)+5n\left(n^2-1\right)\)
\(=\left(n-2\right)\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\left(n+2\right)+5n\left(n-1\right)\left(n+1\right)\)
Vì \(\left(n-2\right)\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\left(n+2\right)\)là tích của 5 số tự nhiên liên tiếp
nên \(\left(n-2\right)\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\left(n+2\right)⋮5\)
Lại có \(5n\left(n-1\right)\left(n+1\right)⋮5\)
\(\Rightarrow\left(n-2\right)\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\left(n+2\right)+5n\left(n-1\right)\left(n+1\right)⋮5\left(1\right)\)
Xét \(n\left(n-1\right)\)là tích của 2 số tự nhiên liên tiếp
\(\Rightarrow n\left(n-1\right)⋮2\)
\(\Rightarrow\left(n-2\right)\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\left(n+2\right)+5n\left(n-1\right)\left(n+1\right)⋮2\left(2\right)\)
Mà \(\left(2;5\right)=1\left(3\right)\)
Từ (1) , (2) và (3) \(\Rightarrow n^5-n⋮2.5\)
\(\Rightarrow n^5-n⋮10\)
\(\Leftrightarrow n\)và \(n^5\)có chữ số tận cùng giống nhau
Vậy ,...
a) Tứ giác ACDE có:
AM = CM
DM = ME
=> ACDE là hình bình hành
Mà ADC = 90°
=> ACDE là hình chữ nhật
b) Vì ∆ABC cân tại A
AD là đường cao => AD là trung trực ∆ABC
=> BD = CD
∆ABC có AM = CM
DC = BD
=> MD là đường trung bình
=> DM//AC
=> ABDM là hình thang
c) Để hình chữ nhật ADCE là hình vuông thì AD = DC
=> ∆ADC vuông cân tại D
=> DAC = 46°
=> BAC = 90°
=> Để ADCE là hình vuông thì ∆ABC vuông tại A
\(\left(5-x^2\right)\left(5+x^2\right)-x^2\left(2-x^2\right)\)
\(=25-x^4-2x^2+x^4\)
\(=25-2x^2\)
Câu này áp dụng hằng đẳng thức quái gì, sửa lại
\(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x-1\right)\left(1+x\right)\)
\(=x^3+27-x\left(x^2-1\right)\)
\(=x^3+27-x^3+x=27+x\)