Cho \(\sqrt{5+3x}-\sqrt{5-3x}=a\)
Tính giá trị biểu thức \(P=\frac{\sqrt{10+2\sqrt{25-9x^2}}}{x}\)theo a voi x\(\ne\)0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Điều kiện xác định : \(a>0\); \(a\ne1\)
b) Ta có :
\(A=\left(\frac{a-\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}-\frac{\sqrt{a}+1}{a+\sqrt{a}}\right):\frac{\sqrt{a}+1}{a}=\left(\frac{\sqrt{a}.\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}-1}-\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}.\left(\sqrt{a}+1\right)}\right).\frac{a}{\sqrt{a}+1}\)
\(=\left(\sqrt{a}-\frac{1}{\sqrt{a}}\right).\frac{a}{\sqrt{a}+1}=\frac{a-1}{\sqrt{a}}.\frac{a}{\sqrt{a}+1}=\frac{a.\left(\sqrt{a}-1\right).\left(\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}.\left(\sqrt{a}+1\right)}\)
\(=\sqrt{a}.\left(\sqrt{a}-1\right)=a-\sqrt{a}\)
c)
Ta có : \(A=a-\sqrt{a}=\left(a-2.\frac{1}{2}.\sqrt{a}+\frac{1}{4}\right)-\frac{1}{4}=\left(\sqrt{a}-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\)
Vì \(a>0\)và \(a\ne1\)nên \(\left(\sqrt{a}-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\) \(A=\left(\sqrt{a}-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\ge-\frac{1}{4}\)
Vậy \(Min_A=-\frac{1}{4}\) khi và chỉ khi \(\sqrt{a}-\frac{1}{2}=0\Rightarrow\sqrt{a}=\frac{1}{2}\Rightarrow a=\frac{1}{4}\)
A= n(n^2 +7n+6) ví A chia hết 125 nên A cũng chia hết cho 5 => n có số cuối la 0 hoặc 5 (1)
A chia hết 125 => A luôn luôn viết được dạng tích 125xB ( B thuộc N khác 0)
TH1: n chia hết 125 => n nhỏ nhất la 125
TH2: (n^2+7n+6)=C chia hết 125
C có số cuối là 0 hoặc 5 và lớn hơn 125
th1. C có số cuối la 0 : C = n(n+7) +6
C có số cuối 0 khi n(n+7) có số cuối là 4
theo (1) n kết thúc là số 0 hoặc 5 => vô nghiệm.
th2. C có số cuối là 5 =>n(n+7) kết thúc là số 9
theo (1) n kết thúc là 0 hoặc 5 => vô nghiệm
Vậy n nhỏ nhất la 125 thì A chia hêt 125
\(\sqrt{17^2}\)=17
\(\sqrt{21^3}\)=21\(\sqrt{21}\)
\(\sqrt{72}\) =6\(\sqrt{2}\)
\(\sqrt{23^4}\)=529
Bạn sử dụng 2 CT này để tìm nhé
\(1+\tan^2\alpha=\frac{1}{\cos^2\alpha}\)
\(\Rightarrow1+\tan^2\alpha=\frac{1}{1-\sin^2\alpha}\)
Cạnh huyền là: 82+152=172
\(\Rightarrow\)\(\sin\)\(\alpha\)=\(\frac{8}{17}\)
\(\Rightarrow\)\(\cos\)\(\alpha\)=\(\frac{15}{17}\)
P=\(\frac{\sqrt{10+2\sqrt{25-9x^2}}}{x}\)
P=\(\frac{\sqrt{10+2\sqrt{\left(5+3x\right)\left(5-3x\right)}}}{x}\)
P=\(\frac{\sqrt{10+10-a^2}}{x}\)(Vì a2=\(\left(\sqrt{5+3x}-\sqrt{5-3x}\right)^2\)=10-2\(\sqrt{\left(5+3x\right)\left(5-3x\right)}\))
\(\sqrt{5+3x}-\sqrt{5-3x}=a\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{5+3x}-\sqrt{5-3x}\right)^2=a^2\)
\(\Leftrightarrow5+3x+5-3x-2\sqrt{\left(5+3x\right)\left(5-3x\right)}=a^2\)
\(\Leftrightarrow10-2\sqrt{\left(5+3x\right)\left(5-3x\right)}=a^2\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{\left(5+3x\right)\left(5-3x\right)}=10-a^2\)
Thế vào P ta được:
\(P=\frac{\sqrt{10+2\sqrt{25-9x^2}}}{x}=\frac{\sqrt{10+2\sqrt{\left(5-3x\right)\left(5+3x\right)}}}{x}\)
\(=\frac{\sqrt{10+10-a^2}}{x}\)
\(=\frac{\sqrt{20-a^2}}{x}\)
P/s: nếu em có sai sót, xin bỏ qua