1. rút gọn (1/2a+b) mũ 3+ (1/2a-b) mũ 3
2. tìm x biết: x mũ 3 - 3x mũ 2 +3x-1=0
3. cho a= ( 4x-1) mũ 3 - ( 4x-3) ( 16x mũ 2+3). Chứng minh A không phụ thuộc vào x
-----------------------------------------------
1. rút gọn: (x+5) mũ 3 - x mũ 3 - 125
2. tìm x biết (x-2) mũ 3 +6 (x +1) mũ 2 -x mũ 3 + 12=0
3 Chứng minh biểu thức sau không phụ thuộc vào x
(x-1) mũ 3- x mũ 3 +3 x mũ 2 - 3x +1
mng làm giúp em với mai em phải nộp bài rồi huhu
cảm ơn mng trước ạ!
1) \(\left(\frac{1}{2}a+b\right)^3+\left(\frac{1}{2}a-b\right)^3\)
\(=\left(\frac{a}{2}+b\right)^2+\left(\frac{a}{2}-b\right)^2\)
\(=\left(\frac{a}{2}+b\right)\left[\left(\frac{a}{2}\right)^2+2.\frac{a}{b}b+b^2\right]+\left(\frac{a}{2}-b\right)\left[\left(\frac{a}{2}\right)^2-2.\frac{a}{2}b+b^2\right]\)
\(=\frac{a}{2}\left[\left(\frac{a}{2}\right)^2+2.\frac{a}{2}b+b^2\right]+b\left[\left(\frac{a}{2}\right)^2+2.\frac{a}{2}b+b^2\right]+\frac{a}{2}\left[\left(\frac{a}{2}\right)^2-2.\frac{a}{2}b+b^2\right]\)\(-b\left[\left(\frac{a}{2}\right)^2-2.\frac{a}{2}b+b^2\right]\)
\(=\frac{a^3}{8}+\frac{a^2b}{2}+\frac{ab^2}{2}+\frac{ba^2}{4}+b^2a+b^3+\frac{a^3}{8}-\frac{a^2b}{2}+\frac{ab^2}{2}-\frac{ba^2}{4}+b^2a-b^3\)
\(=\frac{a^3}{4}+3ab^2\)
2) \(x^3-3x^2+3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2.1+3.x.1^2-1^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=0-1\)
\(\Rightarrow x=-1\)
3) \(A=\left(4x-1\right)^3-\left(4x-3\right)\left(16x^2+3\right)\)
\(A=64x^3-32x^2+4x-16x^2+8x-1-64x^3-12x+48x^2+9\)
\(A=8\)
Vậy: biểu thức không phụ thuộc vào biến
1) \(\left(x+5\right)^3-x^3-125\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2+2x.5+5^2\right)-x^3-125\)
\(=x\left(x^2+2x.5+5^2\right)+5\left(x^2+2x.5+5^2\right)-x^3-125\)
\(=x^3+10x^2+25x+5x^2+50x+125-x^3-125\)
\(=15x^2+75x\)
2) \(\left(x-2\right)^3+6\left(x+1\right)^2-x^3+12=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-4x^2+4x-2x^2+8x-8+6x^2+12x+6-x^3+12=0\)
\(\Leftrightarrow24x+10=0\)
\(\Leftrightarrow24x=0-10\)
\(\Leftrightarrow24x=-10\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{10}{24}=-\frac{5}{12}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{5}{12}\)
3) \(\left(x-1\right)^3-x^3+3x^2-3x+1\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2-2x+1\right)-x^3+3x^2-3x+1\)
\(=x\left(x^2-2x+1\right)-\left(x^2-2x+1\right)-x^3+3x^2-3x+1\)
\(=x^3-2x^2+x-x^2+2x-1-x^3-3x^2-3x+1\)
\(=0\)
Vậy: biểu thức không phụ thuộc vào biến