Rút gọn và tính giá trị biểu thức:
1) \(E=x^2\left(x+1\right)-y^2\left(y-1\right)+xy-3xy\left(x-y-1\right)+2017\) \(với\)\(x-y=-3\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
P=2x2+y2-2xy-6x+2y+2024
=>2P=4x2+2y2-4xy-12x+4y+4048
=(2x-y-3)2+y2-2y+1+4038
=(2x-y-3)2+(y-1)2+4038> hoặc = 4038
Dấu = xảy ra <=>2x-y-3=0 và y-1=0=>x=2;y=1=>2p=4038=>p=2019
Vậy Pmin=2019<=>x=2;y=1
Ta có:
P = 2x2 + y2 - 2xy - 6x + 2y + 2024
P = (x2 - 2xy + y2) - 2(x - y) + 1 + (x2 - 4x + 4) + 2019
P = [(x - y)2 - 2(x - y) + 1] + (x - 2)2 + 2019
P = (x - y - 1)2 + (x - 2)2 + 2019 \(\ge\)2019 \(\forall\)x;y
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-y-1=0\\x-2=0\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}y=x-1\\x=2\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}y=1\\x=2\end{cases}}\)
Vậy MinP = 2019 <=> x = 2 và y = 1
Ta có: 4x2 - y2 + 4x + 4y - 3
= (4x2 - 4x + 1) - (y2 - 4y + 4)
= (2x - 1)2 - (y - 2)2
= (2x - 1 -y + 2)(2x - 1 + y - 2)
= (2x - y + 1)(2x + y - 3)
\(4x^2-y^2+4x+4y-3\)
\(=\left(4x^2+4x+1\right)-\left(y^2-4y+4\right)\)
\(=\left(2x+1\right)^2-\left(y-2\right)^2\)
\(=\left(2x+1+y-2\right)\left(2x+1-y+2\right)\)
\(=\left(2x+y-1\right)\left(2x-y+3\right)\)
Bài làm
( 2x - 1 )( 3 - x ) + ( x + 4 )( x - 3 ) = -3
( x - 3 )( 2x - 1 + x + 4 ) + 3 = 0
( x - 3 )( 3x + 3 ) = 0
=> x - 3 = 0 hoặc 3x - 3 = 0
=> x = 3 hoặc 3x = 3
=> x = 3 hoặc x = 3 : 3
=> x = 3 hoặc x = 1
Vậy x = 3; x = 1
# Học tốt #
\(\left(2x-1\right)\left(3-x\right)+\left(x+4\right)\left(x-3\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(3-x\right)-\left(x+4\right)\left(3-x\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow\left(3-x\right)\left(2x-1-x-4\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow\left(3-x\right)\left(x-5\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+15=-3\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+18=0\)
Ta có: \(\Delta=8^2-4.18=-8< 0\)
Vậy pt vô nghiệm
a)A=(x-y)x+y(x-y)=(x-y)(x+y)
Thay x=87,y=13 ta có:(87-13)(87+13)=74×100=7400
b)B=x^2+2x+1-y2=(x+1)2-y2=(x+1-y)(x+1+y)
Thay x=94,5,y=4,5 ta có (94,5+1-4,5)(94,5+1+4,5)=91.100=9100
c)C=x^2+1/2x+1/16=(x+1/4)2
thay x=49,75 ta có (49,75+1/4)^2=50^2=2500
Đề sai e nhé
\(E=x^2\left(x+1\right)-y^2\left(y-1\right)+xy-3xy\left(x-y+1\right)+2017\)
\(=x^3+x^2-y^3+y^2+xy-3x^2y+3xy^2-3xy+2017\)
\(=\left(x^3-3x^2y+3xy^2-y^3\right)+\left(x^2-2xy+y^2\right)+2017\)
\(=\left(x-y\right)^3+\left(x-y\right)^2+2017\)
\(=\left(-3\right)^3+\left(-3\right)^2+2017\)
\(=-27+9+2017\)
\(=1999\)