Phân tích đa thức thành nhân tử:
(x + y + z)3 - x3 - y3 - z3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^4-5x^2+4\)
\(=x^4-4x^2-x^2+4\)
\(=\left(x^4-4x^2\right)-\left(x^2-4\right)\)
\(=x^2\left(x^2-4\right)-\left(x^2-4\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)\)
\(x^4-5x^2+4\)
\(=x^4-4x^2-x+4\)
\(=x\left(x^3-1\right)-\left(4x^2-4\right)\)
\(=x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-4\left(x^2-1\right)\)
\(=x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-4\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[x\left(x^2+x+1\right)-4\left(x+1\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3+x^2+x-4x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3+x^2-3x+1\right)\)
P/s : Có thể sai vì mk chưa soát lại bài , nên sai thông cảm !
\(a.=4x\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=4x\left(x-y\right)^2\)
\(b.=4x\left(x-2y\right)-7\left(x-2y\right)\)
\(=\left(4x-7\right)\left(x-2y\right)\)
Bạn thông cảm, mk ko bít vẽ hình trên olm
Xét tam giác ABC có M,P lần lượt là trung điểm của BC,AC (gt)
=> MP là đường trung bình của tam giác ABC
=> MP // AB mà N thuộc AB
=> MP // NA (1)
Tương tự MN //AP (2)
Từ 1, 2 =. tứ giác MNAP là hình bình hành
Ta có : 2 + 22 + 23 + 24 + 25 + 26 + 27 + 28 + 29 + 210 + 211 + 212 + ... + 231 + 232 + 233 + 234 + 235 + 236
= (2 + 22 + 23 + 24 + 25 + 26) + (27 + 28 + 29 + 210 + 211 + 212) + ... + (231 + 232 + 233 + 234 + 235 + 236)
= (2 + 22 + 23 + 24 + 25 + 26) + 26.(2 + 22 + 23 + 24 + 25 + 26) + .... + 230.(2 + 22 + 23 + 24 + 25 + 26)
= (2 + 22 + 23 + 24 + 25 + 26).(1 + 26 + ... + 230)
= 126.(1 + 26 + ... + 230)
= 21.6.(1 + 26 + ... + 230) \(⋮\)21
=> 2 + 22 + 23 + 24 + ... + 235 + 236 \(⋮\)21 (đpcm)
\(\left(x+y+z\right)^3-x^3-y^3-z^3\)
\(=\left[\left(x+y\right)+z\right]^3-x^3-y^3-z^3\)
\(=\left(x+y\right)^3+3\left(x+y\right)^2z+3\left(x+y\right)z^2+z^3-x^3-y^3-z^3\)
\(=x^3+y^3+3x^2y+3xy^2+3z\left(x^2+2xy+y^2\right)+3xz^2+3yz^2-x^3-y^3\)
\(=3x^2y+3xy^2+3x^2z+6xyz+3zy^2+3xz^2+3yz^2\)
\(=3xy\left(x+y\right)+3xz\left(x+y\right)+3zy\left(x+y\right)+3z^2\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(3xy+3xz+3zy+3z^2\right)\)
\(=3\left(x+y\right)\left(xy+xz+zy+z^2\right)\)
\(=3\left(x+y\right)\left[x\left(y+z\right)+z\left(y+z\right)\right]\)
\(=3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)\)