Cho hệ phương trình : \(\hept{\begin{cases}mx+y=2m\\x+my=m+1\end{cases}}\)
Tìm các giá trị của m để hệ phương trình đã cho có x,y là các số nguyên.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Dự đoán điểm rơi tại x = y = 2/3 ta sẽ làm như sau
\(A=x+y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\)
\(=\left(\frac{9x}{4}+\frac{1}{x}\right)+\left(\frac{9y}{4}+\frac{1}{y}\right)-\frac{5}{4}\left(x+y\right)\)
\(\ge2\sqrt{\frac{9x}{4x}}+2\sqrt{\frac{9y}{4y}}-\frac{5}{4}.\frac{4}{3}=\frac{13}{3}\)
Dấu "=" tại x = y = 2/3
Cách khác là UCT (không hay như cách kia đâu=)
Ta sẽ chứng minh: \(x+\frac{1}{x}\ge-\frac{5}{4}x+3\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(3x-2\right)^2}{4x}\ge0\) (đúng)
Thiết lập tương tự BĐT còn lại và cộng theo vế ta được: \(VT\ge-\frac{5}{4}\left(x+y\right)+6\ge-\frac{5}{4}.\frac{4}{3}+6=\frac{13}{3}\)
Dấu "=" xảy ra khi 3x - 2 = 3y - 2 = 0 tức là x = y = 2/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Từ pt (1) ta sẽ có
\(\left(x+1\right)^3-y^3+3\left(x+1-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1-y\right)\left[\left(x+1\right)^2+y\left(x+1\right)+y^2\right]+3\left(x+1-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1-y\right)\left[\left(x+1\right)^2+y\left(x+1\right)+y^2+3\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1-y\right)\left[\left(x+1+\frac{y}{2}\right)^2+\frac{3y^2}{4}+3\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=y\left(Do\left[...\right]>0\right)\)
Thay vô pt (2) ....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\hept{\begin{cases}x^2-4x+3=0\\x^2+xy+y^2=1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\\x^2+xy+y^2=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\left(I\right)\hept{\begin{cases}x=1\\x^2+xy+y^2=1\end{cases}\left(h\right)\left(II\right)\hept{\begin{cases}x=3\\x^2+xy+y^2=1\end{cases}}}\)
Giải hệ (I) \(\hept{\begin{cases}x=1\\x^2+xy+y^2=1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=1\\1+y+y^2=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y^2+y=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=1\\y\left(y+1\right)=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=1\\y=0\end{cases}\left(h\right)\hept{\begin{cases}x=1\\y=-1\end{cases}}}\)
Giải hệ (II)\(\hept{\begin{cases}x=3\\x^2+xy+y^2=1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=3\\9+3y+y^2=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y^2+3y+8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\\left(y+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{23}{4}=0\end{cases}}\)hệ vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có :\(\sin x^2+\cos x^2=1\)
\(\Rightarrow\sin x^2+2\cdot\sin x\cdot\cos x+\cos x^2=\)\(1+2\sin x\cdot\cos x\)
\(\Rightarrow\left(\sin x+\cos x\right)^2=1+2\sin x\cdot\cos x\)
\(\Rightarrowđpcm\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ\(\orbr{\begin{cases}x\le\frac{1}{2}\\x\ge1\end{cases}}\)
Đặt \(\sqrt{2x^2-3x+1}=a\left(a\ge0\right)\)
\(\Rightarrow4a^2+4x-1=8x^2-8x+3\)
Thay vào đề bài được
\(4a^2+4x-1=8ax\)
\(\Leftrightarrow4a^2-8ax+4x-1=0\)
CÓ \(\Delta'=16x^2-16x+4=\left(4x-2\right)^2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a=\frac{4x-4x+2}{4}=\frac{1}{2}\\a=\frac{4x+4x-2}{4}=\frac{4x-1}{2}\end{cases}}\)
Làm nốt
ĐKXĐ\(\orbr{\begin{cases}x\le\frac{1}{2}\\x\ge1\end{cases}}\)
Đặt \sqrt{2x^2-3x+1}=a\left(a\ge0\right)2x2−3x+1=a(a≥0)
\Rightarrow4a^2+4x-1=8x^2-8x+3⇒4a2+4x−1=8x2−8x+3
Thay vào đề bài được
4a^2+4x-1=8ax4a2+4x−1=8ax
\Leftrightarrow4a^2-8ax+4x-1=0⇔4a2−8ax+4x−1=0
CÓ \Delta'=16x^2-16x+4=\left(4x-2\right)^2Δ′=16x2−16x+4=(4x−2)2
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a=\frac{4x-4x+2}{4}=\frac{1}{2}\\a=\frac{4x+4x-2}{4}=\frac{4x-1}{2}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\hept{\begin{cases}\sqrt{7x+11}=a\\\sqrt{9-7x}=b\end{cases}}\)
\(\Rightarrow a^2-b^2=14x+2\)
\(\Rightarrow\frac{2}{a^2-b^2}+\frac{1}{ab}=\frac{7}{24}\)
\(\Leftrightarrow\left(b+7a\right)\left(7b-a\right)=0\)
Làm nhầm phần phân tích nhân tử giờ làm lại cách khác.
Đặt \(7x+11=a\)
\(\Rightarrow7x=a-11\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a-10}+\frac{1}{\sqrt{a\left(20-a\right)}}=\frac{7}{24}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{\sqrt{a\left(20-a\right)}}=\frac{7}{24}-\frac{1}{a-10}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a\left(20-a\right)}=\left(\frac{7}{24}-\frac{1}{a-10}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(a-18\right)\left(a-16\right)\left(49a^2-630a+200\right)=0\)
PS: Bài giải trên bỏ đi nha