K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 2 2020

A B C D H G F E O I

Kẻ OI vuông góc với AB tại I

a) Ta có: 

OI // GF => \(\frac{AI}{AF}=\frac{OI}{GF}\)

OI//HE => \(\frac{BO}{BH}=\frac{BI}{BE}=\frac{OI}{HE}\)

mà HE = GF 

=> \(\frac{BO}{BH}=\frac{AI}{AF}=\frac{BI}{BE}=\frac{AI+BI}{AF+BE}=\frac{AB}{AB+EF}\)

=> \(\frac{BH}{BO}=\frac{AB+EF}{AB}=1+\frac{EF}{AB}=1+\frac{HE}{BC}\)vì ABCD; FGHE là hình vuông

=> \(\frac{HE}{BC}=\frac{BH}{BO}-1=\frac{BH-BO}{BO}=\frac{OH}{OB}\)

Xét \(\Delta\)OHE và \(\Delta\)OBC có:

^OHE = ^OBC ( HE//CB; so le trong )

\(\frac{HE}{BC}=\frac{OH}{OB}\)

=> \(\Delta\)OHE ~ \(\Delta\)OBC 

b)  \(\Delta\)OHE ~ \(\Delta\)OBC 

=> ^HEO = ^BCO = ^BCE 

mà E và O nằm cùng phía so với BC

=> C; O ; E thẳng hàng

=> CE đi qua O

Chứng minh tương tự như câu a với  \(\Delta\)OAD ~ \(\Delta\)OGF

=> D; O; F thẳng hàng

=> DF đi qua O 

6 tháng 2 2020

xét A = n^3 + 2018n

A = n^3 + 2019n - n

A = n(n^2 - 1) + 2019n

A = n(n-1)(n+1)

có (n-1)n(n+1) chia hết cho 3 

  2019 chia hết cho 3 => 2019n chia hết cho 3

=> A chia hết cho 3                                                  (1)

xét B = 2020^2019 + 4

2020 chia 3 dư 1 => 2020^2019 chia 3 dư 1

4 chia 3 dư 1

=> B chia 3 dư 2               (2)

đển n^3 + 2018n = 2020^2019               + 4              (3)

(1)(2)(3) => n thuộc tập hợp rỗng

6 tháng 2 2020

\(\frac{3x-1}{2}-\frac{2-6x}{5}=\frac{1}{2}+\left(3x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x-1}{2}+\frac{2\left(3x-1\right)}{5}-\left(3x-1\right)=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(\frac{1}{2}+\frac{2}{5}-1\right)=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-1}{10}\left(3x-1\right)=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow3x-1=-5\)

\(\Leftrightarrow3x=-4\Leftrightarrow x=\frac{-4}{3}\)

Vậy nghiệm duy nhất của phương trình là\(x=\frac{-4}{3}\)

\(\left(x^2+2x+1\right)-\frac{x+1}{3}=\frac{6\left(x+1\right)^2-5x-5}{6}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\frac{x+1}{3}=\frac{6\left(x+1\right)^2-5\left(x+1\right)}{6}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\frac{x+1}{3}=\frac{\left(x+1\right)\left(6x+6-5\right)}{6}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\frac{x+1}{3}=\frac{\left(x+1\right)\left(6x+1\right)}{6}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\frac{x+1}{3}-\frac{\left(x+1\right)\left(6x+1\right)}{6}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+1-\frac{1}{3}-\frac{6x+1}{6}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy nghiệm duy nhất của phương trình là\(x=-1\)

6 tháng 2 2020

\(\frac{x+7}{3}+\frac{x+5}{4}=\frac{x+3}{5}+\frac{x+1}{6}\)

\(\Rightarrow\frac{x+7}{3}+2+\frac{x+5}{4}+2=\frac{x+3}{5}+2+\frac{x+1}{6}+2\)

\(\Rightarrow\frac{x+13}{3}+\frac{x+13}{4}=\frac{x+13}{5}+\frac{x+13}{6}\)

\(\Rightarrow\frac{x+13}{3}+\frac{x+13}{4}-\frac{x+13}{5}-\frac{x+13}{6}=0\)

\(\Rightarrow\left(x+13\right)\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}-\frac{1}{6}\right)=0\)

Vì \(\left(\frac{1}{3}>\frac{1}{4}>\frac{1}{5}>\frac{1}{6}\right)\Rightarrow\)\(\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}-\frac{1}{6}\right)>0\)

\(\Rightarrow x+13=0\Leftrightarrow x=-13\)

\(\frac{x+m}{n+p}+\frac{x+n}{p+m}+\frac{x+p}{n+m}+3=0\)

\(\Rightarrow\frac{x+m}{n+p}+1+\frac{x+n}{p+m}+1+\frac{x+p}{n+m}+1=0\)

\(\Rightarrow\frac{x+m+n+p}{n+p}+\frac{x+m+n+p}{p+m}+\frac{x+m+n+p}{n+m}=0\)

\(\Rightarrow\left(x+m+n+p\right)\left(\frac{1}{n+p}+\frac{1}{p+m}+\frac{1}{n+m}\right)=0\)

Vì m,n,p là số dương nên \(\left(\frac{1}{n+p}+\frac{1}{p+m}+\frac{1}{n+m}\right)>0\)

\(\Rightarrow x+m+n+p=0\Rightarrow x=-\left(m+n+p\right)\)

6 tháng 2 2020

\(\frac{5x+\frac{3x-4}{5}}{15}=\frac{\frac{3-x}{15}+7x}{5}+1-x\)

\(\Rightarrow\frac{\frac{25x+3x-4}{5}}{15}=\frac{\frac{3-x+105x}{15}}{5}+1-x\)

\(\Rightarrow\frac{\frac{28x-4}{5}}{15}=\frac{\frac{3+104x}{15}}{5}+1-x\)

\(\Rightarrow\frac{28x-4}{75}=\frac{3+104x}{75}+1-x\)

\(\Rightarrow\frac{28x-4}{75}=\frac{3+104x+75-75x}{75}\)

\(\Rightarrow\frac{28x-4}{75}=\frac{78+29x}{75}\)

\(\Rightarrow28x-4=78+29x\)

\(\Rightarrow x=-82\)

6 tháng 2 2020

Áp dụng định lý Thalès, ta có:

HE // BD \(\Rightarrow\frac{AH}{AD}=\frac{AE}{AB}\)(1)

EF // AC \(\Rightarrow\frac{AE}{AB}=\frac{FC}{BC}\)(2)

FG // BD \(\Rightarrow\frac{FC}{BC}=\frac{GC}{DC}\)(3)

Từ (1),(2),(3) suy ra \(\frac{AH}{AD}=\frac{GC}{DC}\Rightarrow AH.CD=AD.CG\left(đpcm\right)\)

6 tháng 2 2020

Có :  \(\left(x-3\right)\left(ax+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\ax+2=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-\frac{2}{a}\end{cases}}\)   (1)

Có : \(\left(2x+b\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+b=0\\x+4=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{b}{2}\\x=-4\end{cases}}\)   (2)

Từ (1) và (2) 

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}-\frac{2}{a}=-4\\-\frac{b}{2}=3\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=\frac{1}{2}\\b=-6\end{cases}}\)

Vậy để 2 phương trình trên tương đương thì \(x\in\left\{-4;3\right\}\)và \(\left(a;b\right)\in\left\{\left(\frac{1}{2};-6\right)\right\}\)

6 tháng 2 2020

\(15\left(x+9\right)\left(x-3\right)\left(x+21\right)=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+9=0\\x-3=0\\x+21=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-9\\x=3\\x=-21\end{cases}}\)

Vậy ...................

vì 15(x+9)(x-3)(x+21)=0 nên một trong ba số x+9;x-3,x+21 sẽ bằng 0                                                                                                          CÓ 3TH:TH1: x+9=0          x=0-9=-9                                                                                                                                                                             TH2: x-3=0          x=0+3=3                                                                                                                                                                             TH3:x+21=0        x=0-21=-21                                                                                                                                                           Vậy x =-9;3;-21.                                                                                                                                                                                            Nếu bạn ko tin thì cứ bấm máy tính nhé 

9 tháng 2 2020

Bài này tao kiên trì trong nháp lắm rồi, nhưng trên này tao không kiên trì nữa đâu :))

Tóm lại bài này của mày quy đồng cả hai vế lên Kết hợp với điều giả sử \(a\ge b\ge c\)

Nên có đpcm.

9 tháng 2 2020

Nguyễn Văn Đạt không cần giả sử nha

6 tháng 2 2020

\(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ne-1\\x\ne2\end{cases}}\)

\(\frac{2}{x+1}+\frac{1}{2-x}=\frac{3x-11}{x^2-x-2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{x+1}-\frac{1}{x-2}-\frac{3x-11}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x-2\right)-\left(x+1\right)-\left(3x-11\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow2x-4-x-1-3x+11=0\)

\(\Leftrightarrow-2x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{3\right\}\)