giải phương trình sau :
a,\(\sqrt{4-\sqrt{1-x}}=\sqrt{2-x}\)
b,\(\sqrt[3]{x+1}+\sqrt[3]{x-1}=\sqrt[3]{5x}\)
c,\(\sqrt[3]{x+5}+\sqrt[3]{x+6}=\sqrt[3]{2x+11}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(DK:x\ge-1\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt[3]{x-2}-1\right)+\left(\sqrt{x+1}-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-3}{\left(\sqrt[3]{x-2}\right)^2+\sqrt[3]{x-2}+1}+\frac{x-3}{\sqrt{x+1}+2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left[\frac{1}{\left(\sqrt[3]{x-2}\right)+\sqrt[3]{x-2}+1}+\frac{1}{\sqrt{x+1}+2}\right]=0\)
Vi \(\frac{1}{\left(\sqrt[3]{x-2}\right)^2+\sqrt[3]{x-2}+1}+\frac{1}{\sqrt{x+1}+2}>0\)
\(\Rightarrow x=3\left(n\right)\)
Vay PT co nhiem la \(x=3\)
\(DK:x\ge\sqrt[3]{\frac{2}{3}}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt[3]{x^2-1}+\left(\sqrt{3x^3-2}-1\right)+\left(3-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-1}{\sqrt[3]{\left(x^2-1\right)^2}}+\frac{3\left(x^3-1\right)}{\sqrt{3x^3-2}+1}-3\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(\frac{x+1}{\sqrt[3]{\left(x^2-1\right)^2}}+\frac{3x^2+3x-3\sqrt{3x^3-2}}{\sqrt{3x^3-2}+1}\right)=0\)
Vi PT trong cai ngoac thu 2 >0
\(\Rightarrow x=1\left(n\right)\)
Vay nghiem cua PT la \(x=1\)
\(A=\frac{\sqrt{2\left(x+1\right)}}{\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{2\left(y+1\right)}}{\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{2\left(z+1\right)}}{\sqrt{2}}\le\frac{x+y+z+9}{2\sqrt{2}}=3\sqrt{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z=1\)
ĐKXĐ:....
\(\sqrt{4-\sqrt{1-x}}=\sqrt{2-x}\)
\(\Rightarrow4-\sqrt{1-x}=2-x\)
\(\Rightarrow\sqrt{1-x}=2+x\)
\(\Rightarrow1-x=4+4x+x^2\)
\(\Rightarrow1-x-4-4-x^2=0\)
\(\Rightarrow x^2+x+7=0\)
Đến đây dễ rồi làm nốt nha bạn !
ĐKXĐ:....
\sqrt{4-\sqrt{1-x}}=\sqrt{2-x}4−1−x=2−x
\Rightarrow4-\sqrt{1-x}=2-x⇒4−1−x=2−x
\Rightarrow\sqrt{1-x}=2+x⇒1−x=2+x
\Rightarrow1-x=4+4x+x^2⇒1−x=4+4x+x2
\Rightarrow1-x-4-4-x^2=0⇒1−x−4−4−x2=0
\Rightarrow x^2+x+7=0⇒x2+x+7=0
Đến đây dễ rồi làm nốt nha bạn !