K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 6 2020

\(\left(x-2\right)^2-\left(x-3\right)^2=2\left(3x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2-x+3\right)\left(x-2+x-3\right)=2\left(3x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)=2\left(3x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow2x-5=6x-2\)

\(\Leftrightarrow2x-6x=5-2\)

\(\Leftrightarrow-4x=3\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{3}{4}\)

Vậy phương trình trên có nghiệm là: \(S=\left\{-\frac{3}{4}\right\}\)

 #hoktot<3# 

7 tháng 6 2020

Dễ thấy y\(\ge\)0 .Vế phải phương trình khác 0 nên vế trái phương trình ta có:

|x|\(\ge\)|y|+1 hay |x|\(\le\)|y|-1

Cả hai trường hợp này ta đều có (x- y2)2\(\ge\)( 2y\(\pm\)1)2

Khi đó (2y\(\pm\)1)2\(\le\)10y+9

Từ đó suy ra y\(\varepsilon\){0,4} mà chú ý thêm cái là 10y+9 là số chính phương suy ra y\(\varepsilon\){0,4}

Xét y=4 suy ra x=\(\pm\)3

Vậy (x,y) =(4,3) , (4, - 3)

7 tháng 6 2020

10y+9=(x2−y2)2≥0⇒y≥0 , mà y=0 không thoả pt nên suy ra y>0.

Xét (mod10) :

(x2−y2 )2 = 10y + 9 ≡ 9 ⇒ x2−y2≡ 3 hoặc 7.

TH1: x2−y2≡3⇒x2−y2=10n+3 (với n∈Z)

⇒(10n+3)2=10y+9⇒y=10n2+6n

⇒x2=(10n2+6n)2+10n+3

⇒n>0: (10n2+6n)2<x2<(10n2+6n+1)2

=>n<−1: (10n2+6n−1)2<x2<(10n2+6n)2

=>n=−1: x2=9⇒x=±3 ; y=4

⇒(x,y)=(−3;4) ; (3;4)

TH2

: x2−y2≡7⇒x2−y2=10n−3 (với n∈Z)

⇒(10n−3)2=10y+9⇒y=10n2−6n

⇒x2=(10n2−6n)2+10n−3

⇒n>0: (10n2−6n)2<x2<(10n2−6n+1)2

=>n≤−1:(10n2−6n−1)2<x2<(10n2−6n)2

⇒TH này VN.

Vậy tóm lại pt chỉ có 2 nghiệm nguyên là (x;y)=(−3;4) ; (3;4)

.