Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Với \(x>0;x\ne4\)
\(\left(\frac{2}{\sqrt{x}-2}+\frac{3}{2\sqrt{x}+1}-\frac{5\sqrt{x}-7}{2x-3\sqrt{x}-2}\right):\frac{2\sqrt{x}+3}{5x-10\sqrt{x}}\)
\(=\left(\frac{2\left(2\sqrt{x}+1\right)+3\left(\sqrt{x}-2\right)-5\sqrt{x}+7}{\left(2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right):\frac{2\sqrt{x}+3}{5\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\left(\frac{4\sqrt{x}+2+3\sqrt{x}-6-5\sqrt{x}+7}{\left(2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right):\frac{2\sqrt{x}+3}{5\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\left(\frac{2\sqrt{x}+3}{\left(2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right).\frac{5\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{2\sqrt{x}+3}=\frac{5\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+1}\)
\(A=\left[\frac{2\left(2\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(2\sqrt{x}+1\right)}+\frac{3\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(2\sqrt{x}+1\right)}-\frac{5\sqrt{x}-7}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(2\sqrt{x}+1\right)}\right]\times\frac{5\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{2\sqrt{x}+3}\)
\(=\frac{4\sqrt{x}+2+3\sqrt{x}-6-5\sqrt{x}+7}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(2\sqrt{x}+1\right)}\times\frac{5\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{2\sqrt{x}+3}\)
\(=\frac{5\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(2\sqrt{x}+1\right)\left(2\sqrt{x}+3\right)}=\frac{5\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề bạn ghi có vẻ sai.
Khi cho \(a,b\)dương càng nhỏ thì \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\)đạt giá trị càng lớn nên \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\)không có giá trị lớn nhất.
Sửa đề. Tìm GTNN.
Ta có: \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\ge\frac{4}{2\sqrt{2}}=\sqrt{2}\)
Dấu \(=\)khi \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{a}=\frac{1}{b}\\a+b=2\sqrt{2}\end{cases}}\Leftrightarrow a=b=\sqrt{2}\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trả lời:
\(\sqrt{2x+2\sqrt{2x-1}}+\sqrt{2x-2\sqrt{2x-1}}\)\(\left(ĐK:\frac{1}{2}\le x\le1\right)\)
\(=\sqrt{2x-1+2\sqrt{2x-1}+1}+\sqrt{2x-1-2\sqrt{2x-1}+1}\)
\(=\sqrt{\left(2x-1+1\right)^2}+\sqrt{\left(2x-1-1\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(2x\right)^2}+\sqrt{\left(2x-2\right)^2}\)
\(=\left|2x\right|+\left|2x-2\right|\)
\(=2x+2-2x\)
\(=2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ĐK: \(x\ge\frac{1}{2}\).
\(\sqrt{2x-1}+\sqrt{x+4}=6\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x-1}-3+\sqrt{x+4}-3=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x-1-9}{\sqrt{2x-1}+3}+\frac{x+4-9}{\sqrt{x+4}+3}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(\frac{2}{\sqrt{2x-1}+3}+\frac{1}{\sqrt{x+4}+3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-5=0\)
\(\Leftrightarrow x=5\).
b) ĐK: \(x\ge\frac{1}{2}\).
\(\sqrt{x+3}-\sqrt{2x-1}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3}-2+1-\sqrt{2x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+3-4}{\sqrt{x+3}+2}+\frac{1-\left(2x-1\right)}{1+\sqrt{2x-1}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x+3}+2}-\frac{2}{1+\sqrt{2x-1}}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\\frac{1}{\sqrt{x+3}+2}=\frac{2}{1+\sqrt{2x-1}}\left(1\right)\end{cases}}\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow2\sqrt{x+3}+4=1+\sqrt{2x-1}\)
Có \(4>1,2\sqrt{x+3}=\sqrt{4x+12}>\sqrt{2x-1}\)
do đó phương trình \(\left(1\right)\)vô nghiệm.
a) ĐK : x >= 1/2
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2x-1}-3\right)+\left(\sqrt{x+4}-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x-1-9}{\sqrt{2x-1}+3}+\frac{x+4-9}{\sqrt{x+4}+3}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(\frac{2}{\sqrt{2x-1}+3}+\frac{1}{\sqrt{x+4}+3}\right)=0\)(1)
Dễ thấy với x >= 1/2 thì \(\frac{2}{\sqrt{2x-1}+3}+\frac{1}{\sqrt{x+4}+3}>0\)
nên (1) <=> x - 5 = 0 <=> x = 5 (tm)
Vậy phương trình có nghiệm x = 5
Ta có: \(\frac{a}{\sqrt{a^2-b^2}}-\left(1+\frac{a}{\sqrt{a^2-b^2}}\right)\div\frac{b}{a-\sqrt{a^2-b^2}}\)
\(=\frac{a}{\sqrt{a^2-b^2}}-\frac{a+\sqrt{a^2-b^2}}{\sqrt{a^2-b^2}}\cdot\frac{a-\sqrt{a^2-b^2}}{b}\)
\(=\frac{a}{\sqrt{a^2-b^2}}-\frac{a^2-a^2+b^2}{b\sqrt{a^2-b^2}}\)
\(=\frac{a}{\sqrt{a^2-b^2}}-\frac{b^2}{b\sqrt{a^2-b^2}}\)
\(=\frac{a-b}{\sqrt{a^2-b^2}}=\frac{a-b}{\sqrt{\left(a-b\right)\left(a+b\right)}}=\sqrt{\frac{a-b}{a+b}}\)