giải phương trình:
\(2\sqrt{\frac{3x-1}{x}}=\frac{x}{3x-1}+1\)
(cạnh dấu + là số 1 nha, do phần type bị lỗi nên mình không chắc nó có hiện lên số 1 không)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Mình mới thử chương trình lớp 9 nên chưa hiểu nhiều lắm. Cảm ơn nhé!
\(\sqrt{12-3\sqrt{15}}=\frac{1}{\sqrt{2}}\sqrt{24-6\sqrt{15}}=\frac{1}{\sqrt{2}}\sqrt{15-2.3.\sqrt{15}+9}\)
\(=\frac{1}{\sqrt{2}}\sqrt{\left(\sqrt{15}-3\right)^2}=\frac{1}{\sqrt{2}}\left|\sqrt{15}-3\right|=\frac{\sqrt{15}-3}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{30}-3\sqrt{2}}{2}\)
\(A=\frac{2\sqrt{x}+1+2\sqrt{x}-1-5+\sqrt{x}}{x-1}\)
\(A=\frac{5\sqrt{x}-5}{x-1}\)
\(A=\frac{5\left(\sqrt{x}-1\right)}{x-1}\)
\(A=\frac{5}{\sqrt{x}+1}\)
Bài 1:
a,\(\left(\frac{1}{2}x+4\right)^2=\frac{1}{4}x^2+4x+16\)
b,(7x-5y)2=49x2-70xy+25y2
c,(6x2+y2)(y2-6x2)=(y2+6x2)(y2-6x2)=y4+36x4
Bài 2 :
a,(5x+1)3=125x3+75x2+15x+1
b,(x-2y)3=x3-6x2y+12xy2-8y3
c,(4x+5)(16x2-20x+25)=64x3+125
d,(6x-\(\frac{1}{3}\))(36x2+2x+\(\frac{1}{9}\))=216x3-\(\frac{1}{27}\)
Bài 3 :
a,(2x+3)2+(2x-3)2-2(4x2-9)
=4x2+12x+9+4x2-12x+9-8x2+18
=36
b,(x+2)3+(x-2)3+x3-3x(x+2)(x-2)
= x3+6x2+12x+8+x3-6x2+12x-8+x3-3x3+12x
=36x
Bài 4 :
A=(3x+2)2+(2x-7)2-2(3x+2)(2x-7)
A=9x2+12x+4+4x2-28x+49-12x2+42x-8x+28
A=x2+18x+81
A=(x+9)2
Thay x=-19 vào biểu thức
=> A=(-19+9)2
A=(-10)2=100
Bài 5 :
B=(3x-1)2-(x+7)2-2(2x-5)(2x+5)
B= 9x2-6x+1-x2+14x-49-8x2+50
B=8x+2
B=2(4x+1)
Thay x=\(\frac{1}{5}\)vào biểu thức
=> B=2(4.\(\frac{1}{5}\)+1)
B=2.\(\frac{9}{5}\)=\(\frac{18}{5}\)
\(A=\sqrt{64a^2}\cdot2a=\sqrt{\left(8a\right)^2}\cdot2a=\left|8a\right|\cdot2a\)
Với a < 0 A = 8a.(-2a) = -16a2
Với a ≥ 0 A = 8a.2a = 16a2
\(B=3\sqrt{9a^6}-6a^3=3\sqrt{\left(3a^3\right)^2}-6a^3=9\left|a^3\right|-6a^3\)
ĐK: \(x< 0\)hoặc \(x>\frac{1}{3}\).
Đặt \(t=\sqrt{\frac{3x-1}{x}}>0\)
Phương trình ban đầu tương đương với:
\(2t=\frac{1}{t^2}+1\)
\(\Leftrightarrow2t^3-t^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow2t^3-2t^2+t^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-1\right)\left(2t^2+t+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow t-1=0\)(vì \(2t^2+t+1>0\))
\(\Leftrightarrow t=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x-1}{x}=1\)
\(\Rightarrow3x-1=x\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)(thỏa mãn)