Các bạn giúp mình hiểu cách làm câu này nhé! Thread trước của mình bị các bạn spam nhiều quá nên mình viết lại.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\sqrt{12-3\sqrt{15}}=\frac{1}{\sqrt{2}}\sqrt{24-6\sqrt{15}}=\frac{1}{\sqrt{2}}\sqrt{15-2.3.\sqrt{15}+9}\)
\(=\frac{1}{\sqrt{2}}\sqrt{\left(\sqrt{15}-3\right)^2}=\frac{1}{\sqrt{2}}\left|\sqrt{15}-3\right|=\frac{\sqrt{15}-3}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{30}-3\sqrt{2}}{2}\)
\(A=\frac{2\sqrt{x}+1+2\sqrt{x}-1-5+\sqrt{x}}{x-1}\)
\(A=\frac{5\sqrt{x}-5}{x-1}\)
\(A=\frac{5\left(\sqrt{x}-1\right)}{x-1}\)
\(A=\frac{5}{\sqrt{x}+1}\)
Bài 1:
a,\(\left(\frac{1}{2}x+4\right)^2=\frac{1}{4}x^2+4x+16\)
b,(7x-5y)2=49x2-70xy+25y2
c,(6x2+y2)(y2-6x2)=(y2+6x2)(y2-6x2)=y4+36x4
Bài 2 :
a,(5x+1)3=125x3+75x2+15x+1
b,(x-2y)3=x3-6x2y+12xy2-8y3
c,(4x+5)(16x2-20x+25)=64x3+125
d,(6x-\(\frac{1}{3}\))(36x2+2x+\(\frac{1}{9}\))=216x3-\(\frac{1}{27}\)
Bài 3 :
a,(2x+3)2+(2x-3)2-2(4x2-9)
=4x2+12x+9+4x2-12x+9-8x2+18
=36
b,(x+2)3+(x-2)3+x3-3x(x+2)(x-2)
= x3+6x2+12x+8+x3-6x2+12x-8+x3-3x3+12x
=36x
Bài 4 :
A=(3x+2)2+(2x-7)2-2(3x+2)(2x-7)
A=9x2+12x+4+4x2-28x+49-12x2+42x-8x+28
A=x2+18x+81
A=(x+9)2
Thay x=-19 vào biểu thức
=> A=(-19+9)2
A=(-10)2=100
Bài 5 :
B=(3x-1)2-(x+7)2-2(2x-5)(2x+5)
B= 9x2-6x+1-x2+14x-49-8x2+50
B=8x+2
B=2(4x+1)
Thay x=\(\frac{1}{5}\)vào biểu thức
=> B=2(4.\(\frac{1}{5}\)+1)
B=2.\(\frac{9}{5}\)=\(\frac{18}{5}\)
\(A=\sqrt{64a^2}\cdot2a=\sqrt{\left(8a\right)^2}\cdot2a=\left|8a\right|\cdot2a\)
Với a < 0 A = 8a.(-2a) = -16a2
Với a ≥ 0 A = 8a.2a = 16a2
\(B=3\sqrt{9a^6}-6a^3=3\sqrt{\left(3a^3\right)^2}-6a^3=9\left|a^3\right|-6a^3\)
a) ( x2 - 3x )( x2 + 7x + 10 ) = 216
<=> x( x - 3 )( x + 2 )( x + 5 ) - 216 = 0
<=> [ x( x + 2 ) ][ ( x - 3 )( x + 5 ) ] - 216 = 0
<=> ( x2 + 2x )( x2 + 2x - 15 ) - 216 = 0 (1)
Đặt a = x2 + 2x
(1) trở thành a( a - 15 ) - 216 = 0 <=> a2 - 15a - 216 = 0 <=> ( a - 24 )( a + 9 ) = 0 <=> a = 24 hoặc a = -9
=> \(\orbr{\begin{cases}x^2+2x=24\\x^2+2x=-9\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+2x-24=0\\x^2+2x+9=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-4\right)\left(x+6\right)=0\\\left(x+1\right)^2+8>0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-6\end{cases}}\)
Vậy S = { 4 ; -6 }
b) ( 2x2 - 7x + 3 )( 2x2 + x - 3 ) + 9 = 0
<=> ( x - 3 )( 2x - 1 )( x - 1 )( 2x + 3 ) + 9 = 0
<=> [ ( x - 3 )( 2x + 3 ) ][ ( 2x - 1 )( x - 1 ) ] + 9 = 0
<=> ( 2x2 - 3x - 9 )( 2x2 - 3x + 1 ) + 9 = 0
<=> ( 2x2 - 3x - 4 - 5 )( 2x2 - 3x - 4 + 5 ) + 9 = 0
<=> ( 2x2 - 3x - 4 )2 - 16 = 0
<=> x( 2x - 3 )( 2x2 - 3x - 8 ) = 0
<=> x = 0 hoặc 2x - 3 = 0 hoặc 2x2 - 3x - 8 = 0
<=> x = 0 hoặc x = 3/2 hoặc x = \(\frac{3\pm\sqrt{73}}{4}\)
Vậy S = { 0 ; 3/2 ; \(\frac{3\pm\sqrt{73}}{4}\)}
Mình mới thử chương trình lớp 9 nên chưa hiểu nhiều lắm. Cảm ơn nhé!