Phân tích đa thức thành nhân tử: \(\text{(x+y)^2+3(x+y)-10}\)
Giúp mik với, cảm ơn mn nhiều!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(2m-a\right)^2+\left(2m-b\right)^2+\left(2m-c\right)^2+\left(2m-d\right)^2+\left(2m-e\right)^2\)
\(=4m^2-4ma+a^2+4m^2-4mb+b^2+4m^2-4mc+c^2+4m^2-4md+d^2+4m^2-4me+e^2\)
\(=20m^2-4m\left(a+b+c+d+e\right)+a^2+b^2+c^2+d^2+e^2\)
\(=20m^2-4m.5m+a^2+b^2+c^2+d^2+e^2\)
\(=a^2+b^2+c^2+d^2+e^2\)
a)
\(\left(x+1\right)^2+x\left(2-x\right)\)
\(=x^2+2x+1+2x-x^2\)
\(=4x+1\)
b)
\(\left(x-2\right)^3-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
\(=x^3-6x^2+12x-8-x^2+8\)
\(=-6x^2+12x\)
????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????
Ta có: (x+2)(x+1)-(x-3)(x+5) = 0
⇔⇔ x2+x+2x+2-x2-5x+3x+15 = 0
⇔⇔ x+17 = 0
⇔⇔ x = -17
\(\left(x+y\right)^2+3\left(x+y\right)-10\)
\(=\left(x+y\right)^2+5\left(x+y\right)-2\left(x+y\right)-10\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y+5\right)-2\left(x+y+5\right)\)
\(=\left(x+y-2\right)\left(x+y+5\right)\)