Giải phương trình:
√2x−2+2√2x−3+√2x+13+8√2x−3=5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(ĐKXĐ:x\ge0;x\ne\frac{1}{9}\)
\(\left(\frac{\sqrt{x}-1}{3\sqrt{x}-1}-\frac{1}{3\sqrt{x}+1}+\frac{8\sqrt{x}}{9x-1}\right):\left(1-\frac{3\sqrt{x}-2}{3\sqrt{x}+1}\right)\)
\(\left(\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}+1\right)-3\sqrt{x}+1+8\sqrt{x}}{9x-1}\right):\left(\frac{3\sqrt{x}+1-3\sqrt{x}+2}{3\sqrt{x}+1}\right)\)
\(\frac{3x-3\sqrt{x}+\sqrt{x}-1+5\sqrt{x}+1}{9x-1}.\frac{3\sqrt{x}+1}{3}\)
\(\frac{3x+3\sqrt{x}}{9x-1}.\frac{3\sqrt{x}+1}{3}\)
\(\frac{x+\sqrt{x}}{3\sqrt{x}-1}\)
\(5+2\sqrt{7}\)và \(3\sqrt{10}\)đề bài thế này hả bạn
\(\left(5+2\sqrt{7}\right)^2=25+28+20\sqrt{7}\)
\(=53+20\sqrt{7}\)
\(\left(3\sqrt{10}\right)^2=90=53+37\)
so sánh \(20\sqrt{7}\)và \(37\)
\(\left(20\sqrt{7}\right)^2=2800\)
\(37^2=1369< 2800\)
\(< =>\left(5+2\sqrt{7}\right)^2>3\sqrt{10}^2\)
\(5+2\sqrt{7}>3\sqrt{10}\)
\(\left(5-2\sqrt{7}\right)^2=53-20\sqrt{7}\)
\(\left(3-\sqrt{10}\right)^2=19-6\sqrt{10}=53-\left(34+6\sqrt{10}\right)\)
so sánh \(20\sqrt{7}\)và \(34+6\sqrt{10}\)
\(\left(20\sqrt{7}\right)^2=2800=1516+1284\)
\(\left(34+6\sqrt{10}\right)^2=1516+408\sqrt{10}\)
\(\left(1284\right)^2< \left(408\sqrt{10}\right)^2\)
\(1284< 408\sqrt{10}< =>20\sqrt{7}< 34+6\sqrt{10}\)
\(< =>\left(5-2\sqrt{7}\right)^2>\left(3-\sqrt{10}\right)^2\)
dễ thấy \(5-2\sqrt{7}< 0\)
\(3-\sqrt{10}< 0\)
vậy bình nên cái nào lớn hơn thì cái đó bé hơn
\(< =>5-2\sqrt{7}< 3-\sqrt{10}\)
cos20,sin65,cos28,sin40,cos88
Giải thích các bước giải:
đổi sin40=cos(90-40)=cos50
sin65=cos(90-65)=cos25
\(\sqrt{3+\sqrt{5}}-\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
\(\frac{\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}{\sqrt{2}}\)
\(\frac{\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}{\sqrt{2}}\)
\(\frac{\left|\sqrt{5}+1\right|-\left|\sqrt{5}-1\right|}{\sqrt{2}}\)
\(\frac{\sqrt{5}+1-\sqrt{5}+1}{\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{2}\)
Đặt \(2n+1=a^2,3n+1=b^2\).
\(15n+8=9\left(2n+1\right)-\left(3n+1\right)=9a^2-b^2=\left(3a-b\right)\left(3a+b\right)\)
Hiển nhiên \(3a+b>1\).
Nếu \(3a-b=1\Rightarrow b+1⋮3\).
mà \(b^2\equiv1\left(mod3\right)\Leftrightarrow b\equiv1\left(mod3\right)\Leftrightarrow b\equiv2\left(mod3\right)\)mâu thuẫn
do đó \(3a-b\ne1\).
Do đó \(15n+8\)là hợp số.
\(\sqrt{2}x-2+2\sqrt{2}x-3+\sqrt{2}x+13+8\sqrt{2}x-3=5\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2}x+2\sqrt{2}x+\sqrt{2}x+8\sqrt{2}x\right)-2-3+13-3=5\)
\(\Leftrightarrow12\sqrt{2}x+5=5\)
\(\Leftrightarrow12\sqrt{2}x=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S={0}