Giải pt bằng phương pháp nhân liên hợp:
a. \(x^2+6x+1=\left(2x+1\right)\sqrt{x^2+2x+3}\)
b. \(3\left(2+\sqrt{x-2}\right)=2x+\sqrt{x+6}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
tham khảo
Xét tứ giác MNEQ có
ˆM=900M^=900(gt)
ˆQ=900Q^=900(gt)
ˆNEQ=900NEQ^=900(NE⊥QP)
Do đó: MNEQ là hình chữ nhật(dấu hiệu nhận biết hình chữ nhật)
2) Ta có: QE=MN(hai cạnh đối của hình chữ nhật MNEQ)
mà MN=16cm(gt)
nên QE=16cm
Ta có: QE+EP=QP(E nằm giữa Q và P)
hay EP=QP-QE=24-16=8cm
Áp dụng định lí Pytago vào ΔNEP vuông tại E, ta được:
NP2=NE2+EP2NP2=NE2+EP2
⇔NE2=NP2−EP2=172−82=289−64=225⇔NE2=NP2−EP2=172−82=289−64=225
hay NE=√225=15cmNE=225=15cm
mà NE=MQ(hai cạnh đối của hình chữ nhật MNEQ)
nên MQ=15cm
Vậy: QE=16cm; EP=8cm; MQ=15cm
3) Ta có: MNEQ là hình chữ nhật(gt)
⇔SMNEQ=MN⋅EN=16⋅15=240cm2⇔SMNEQ=MN⋅EN=16⋅15=240cm2
Ta có: MNPQ là hình thang vuông có hai đáy là MN và QP(gt)
⇔SMNPQ=MN+PQ2⋅MQ=16+242⋅15=402⋅15=20⋅15=300cm2
a) Vì \(\Delta ABC\)vuông tại A
\(\Rightarrow\widehat{B}=90^0-\widehat{C}=90^0-30^0=60^0\)
Ta có : \(\frac{\sqrt{3}}{2}=cos30^0=cos\widehat{C}=\frac{AC}{BC}\)
\(\Rightarrow BC=\frac{2AC}{\sqrt{3}}=\frac{2.10}{\sqrt{3}}=\frac{20\sqrt{3}}{3}\)
Mặ khác : \(\frac{1}{2}=sin30^0=sin\widehat{C}=\frac{AB}{BC}\)
\(\Rightarrow AB=\frac{BC}{2}=\frac{\frac{20\sqrt{3}}{3}}{2}=\frac{20\sqrt{3}}{6}\)
b)Vì \(\Delta ABC\)vuông tại A
\(\Rightarrow\widehat{C}=90^0-\widehat{B}=90^0-40^0=50^0\)
Ta có : \(sinB=\frac{AC}{BC}\Rightarrow AC=BC.sinB=20.sin40^0\approx12,86\)
và \(cosB=\frac{AB}{BC}\Rightarrow AB=BC.cosB=20.cos40^0\approx15,32\)
x + 2√x + 3 = (√x)2 + 2√x + 1 + 2 = (√x + 1)2 + 2
Vì √x\(\ge\)0 <=> (√x + 1)2\(\ge\)1
=> (√x + 1)2 + 2\(\ge\)3
Dấu "=" xảy ra <=> (√x + 1)2 = 1 <=> x = 0
Vậy minbt = 3 <=> x = 0
ĐKXĐ : \(x\ge-\frac{3}{2}\)
Ta có : \(\sqrt{x^2+4}=\sqrt{2x+3}\)
\(\Leftrightarrow x^2+4=2x+3\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\left(TM\right)\)
Vậy \(x=1\)
bình phương 2 vế
x2 + 4 = 2x + 3
<=> x2 - 2x + 1 = 0
<=> ( x - 1 )2 = 0
<=> x = 1
\(Q=x+2\sqrt{x}+3\)ĐK : \(x\ge0\)
\(=x+2\sqrt{x}+1+2=\left(\sqrt{x}+1\right)^2+2\ge2\)
Dấu ''='' ko xảy ra vì \(\sqrt{x}+1>0\Rightarrow\left(\sqrt{x}+1\right)^2>0\)
Bài 3 : Để ptđt (d2) là pt bậc nhất khi \(m\ne0\)
a, Hoành độ giao điểm thỏa mãn phương trình
\(x+1=mx+3m\Leftrightarrow x-mx=3m-1\Leftrightarrow x\left(1-m\right)=3m-1\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3m-1}{1-m}\)
\(\Rightarrow y=x+1=\frac{3m-1}{1-m}+1=\frac{3m-1+1-m}{1-m}=\frac{2m}{1-m}\)
b, Thay x = 0 vào ptđt (d1) ta được : \(y=1\)
Vậy (d1) cắt (d2) tại A(0;1)
Với \(m\ne0\)ta có :
Thay x = 0 ; y = 1 vào ptđt (d2) ta được : \(1=3m\Leftrightarrow m=\frac{1}{3}\)( tm )
3, Thay y = 0 vào ptđt (d1) ta được : \(x=-1\)
Vậy (d1) cắt (d2) tại B(-1;0)
Với \(m\ne0\)ta có :
Thay x = -1 ; y = 0 vào ptđt (d2) ta được : \(-m+3m=0\Leftrightarrow m=0\)
4, Thay \(x=\frac{3m-1}{1-m};y=\frac{2m}{1-m}\)vào ptđt (d3) ta được :
\(y=x+1\Rightarrow\frac{2m}{1-m}=\frac{3m-1}{1-m}+1\)ĐK : \(m\ne0;1\)
\(\Rightarrow2m=3m-1+1-m\Leftrightarrow2m=2m\)* đúng *
Vậy giao điểm (d1) và (d2) thuộc (d3)
a. ta có
\(x^2+2x-1+4x+2=\left(2x+1\right)\sqrt{x^2+2x+3}\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-1=\left(2x+1\right)\left[\sqrt{x^2+2x+3}-2\right]\Leftrightarrow x^2+2x-1=\left(2x+1\right).\frac{x^2+2x-1}{\sqrt{x^2+2x+3}+2}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x^2+2x+3}+2=2x+1\\x^2+2x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x^2+2x+3}=2x-1\\x=-1\pm\sqrt{2}\end{cases}}}\)
với \(\sqrt{x^2+2x+3}=2x-1\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge\frac{1}{2}\\x^2+2x+3=4x^2-4x+1\end{cases}\Leftrightarrow x=\frac{3+\sqrt{15}}{3}}\)
b.\(3\sqrt{x-2}-\sqrt{x+6}=2x-6\Leftrightarrow\frac{8\left(x-3\right)}{3\sqrt{x-2}+\sqrt{x+6}}=2\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\3\sqrt{x-2}+\sqrt{x+6}=4\end{cases}}\)
với \(3\sqrt{x-2}+\sqrt{x+6}=4\Leftrightarrow10x-12+6\sqrt{\left(x-2\right)\left(x+6\right)}=16\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x^2+4x-12}=14-5x\) xét điều kiện rồi bình phương thôi bạn nhé