Nguyễn Mậu Trường Tài

Giới thiệu về bản thân

Chào mừng bạn đến với trang cá nhân của Nguyễn Mậu Trường Tài
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
xếp hạng Ngôi sao 1 ngôi sao 2 ngôi sao 1 Sao chiến thắng
0
(Thường được cập nhật sau 1 giờ!)
 
 

A B C O P Q 1 2 2 1

a, BQ là đường phân giác của góc B 

=> B1^=B2^=12B^B1=B2=21B ( 1 )

CP là đường phân giác của góc C 

=> C1^=C2^=12C^C1=C2=21C ( 2 )

Mà tam giác ABC cân tại A 

= > B^=C^B=C ( 3 )

Từ ( 1 ) , ( 2 ) , ( 3 ) = > B1^=B2^=C1^=C2^B1=B2=C1=C2

Xét tam giác OBC có : 

B2^=C2^B2=C2 ( cmt )

= > Tam giác OBC cân tại O

b, Do O là giao của 2 đường phân giác BQ và CP của tam giác ABC 

nên O là trực tâm của tam giác ABC hay điểm O cách đều 3 cạnh AB,AC, BC của tam giác ABC 

c, Do O là trực tâm của tam giác ABC ( câu b, )

Mà tam giác ABC cân tại A 

= > AO vừa là đường cao vừa là đường trung tuyến của tam giác ABC tức là AO đi qua trung điểm của đoạn thẳng BC 

d, Xét ΔQBCΔQBC và ΔPCBΔPCB có :

B2^=C2^(cmt)B2=C2(cmt)

BC chung 

B^=C^(gt)B=C(gt)

=> ΔQBC=ΔPCB(g−c−g)ΔQBC=ΔPCB(gcg)

= > CP = BQ ( 2 cạnh tương ứng )

e, Do tam giác QBC = tam giác PCB ( câu d, )

=> BP = CQ ( 2 cạnh tương ứng )

P∈ABPAB

= > AP + PB = AB 

= > AP = AB - PB ( 4 )

Q∈ACQAC

= > AQ + QC =AC

= > AQ = AC - QC ( 5 ) 

Từ ( 4 ) , ( 5 ) 

= > AP = AQ

Xét tam giác APQ có :

AP = AQ ( cmt ) 

= > Tam giác APQ cân tại A

Xét ΔAODΔAOD và ΔCOBΔCOB có: {OA=OC(gt)O^:chungOB=OD(gt)OA=OC(gt)O:chungOB=OD(gt)

⇒ΔAOD=ΔCOB(c.g.c)ΔAOD=ΔCOB(c.g.c)

⇒AD=BC(2 cạnh tương ứng)(đpcm)AD=BC(2 cạnh tương ứng)(đpcm)

b) 

Nối A với C

Ta có: {OA=OCOB=OD(gt)⇒OA−OB=OC−OD{OA=OCOB=OD(gt)OAOB=OCOD

Hay AB=CDAB=CD

Xét ΔABCΔABC và ΔCDAΔCDA có: {AB=CD(cmt)AC:chungAD=BC(cmt)AB=CD(cmt)AC:chungAD=BC(cmt)

⇒ΔABC=ΔDCA(c.c.c)ΔABC=ΔDCA(c.c.c)

⇒ABC^=CDA^(2 goˊc tương ứng)ABC=CDA(2 goˊc tương ứng)

Vì ΔAOD=ΔCOB(cmt)⇒A^=C^(2 goˊc tương ứng)ΔAOD=ΔCOB(cmt)A=C(2 goˊc tương ứng)

Xét ΔABEΔABE và ΔCDEΔCDE có: {ABC^=CDA^(cmt)AB=CD(cmt)A^=C^(cmt)ABC=CDA(cmt)AB=CD(cmt)A=C(cmt)

⇒ΔABE=ΔCDE(g.c.g)(đpcm)ΔABE=ΔCDE(g.c.g)(đpcm)

c) Vì ΔABE=ΔCDE(cmt)⇒AE=CE(2 cạnh tương ứng)ΔABE=ΔCDE(cmt)AE=CE(2 cạnh tương ứng)

Xét ΔAOEΔAOE và ΔCOEΔCOE có: {OA=OC(gt)A^=C^(cmt)AE=CE(cmt)OA=OC(gt)A=C(cmt)AE=CE(cmt)

⇒ΔAOE=ΔCOE(c.g.c)⇒AOE^=COE^(2 goˊc tương ứng)ΔAOE=ΔCOE(c.g.c)AOE=COE(2 goˊc tương ứng)

=>OE=>OE là phân giác của xOy^xOy (đpcm)

Vì Om là phân giác của xOy^xOy

⇒IOE^=IOF^=12EOF^IOE=IOF=21EOF

Vì {IE⊥OxIF⊥Oy(gt)⇒IEO^=IFO^=90o{IEOxIFOy(gt)IEO=IFO=90o

Xét ΔIOEΔIOE và ΔIOFΔIOF có: {IEO^=IFO^(=90o)OI:chungIOE^=IOF^(cmt)IEO=IFO(=90o)OI:chungIOE=IOF(cmt)

⇒ΔIOE=ΔIOF(cạnh huyeˆˋn - goˊc nhọn)ΔIOE=ΔIOF(cạnh huyeˆˋn - goˊc nhọn)

b) Vì ΔIOE=ΔIOF(cmt)⇒OE=OF(2 cạnh tương ứng)ΔIOE=ΔIOF(cmt)OE=OF(2 cạnh tương ứng)

Xét ΔEOFΔEOF có: OE=OF(cmt)OE=OF(cmt)

⇒ΔEOFΔEOF cân ở O

⇒OEF^=OFE^OEF=OFE

Xét ΔEOFΔEOF có:

EOF^+OFE^+OEF^=180oEOF+OFE+OEF=180o

⇒2EOI^+2OEF^=180o⇒EOI^+OEF^=90o2EOI+2OEF=180oEOI+OEF=90o

Gọi EF∩OI≡MEFOIM

Xét ΔOMEΔOME có: 

OEF^+EOI^+OME^=180o⇒90o+OME^=180o⇒OME^=180o−90o=90o⇒EF⊥Om(đpcm)OEF+EOI+OME=180o90o+OME=180oOME=180o90o=90oEFOm(đpcm)

Kẻ ��⊥��IEAD (với �∈��EAD).

Gọi ��Ax là tia đối của tia ��AB.

Vì ���^BAC và ���^CAx là hai góc kề bù mà ���^=120∘BAC=120 nên ���^=60∘CAx=60 (1) 

Ta có ��AD là phân giác của ���^⇒���^=12���^=60∘BACDAC=21BAC=60 (2)

Từ (1) và (2) suy ra ��AC là tia phân giác của ���^DAx

⇒��=��IH=IE (tính chất tia phân giác của một góc) (3)

Vì ��DI là phân giác của ���^ADC nên ��=��IK=IE (tính chất tia phân giác của một góc) (4)

Từ (3) và (4)(4) suy ra ��=��IH=IK

 

Ta có D thuộc phân giác của �^A;

��⊥��DHAB��⊥��DKAC ⇒��=��DH=DK (tính chất tia phân giác của một góc).

Gọi G là trung điểm của ��BC.

Xét △���BGD và △���CGD, có

���^=���^=90∘BGD=CGD=90 (��DG là trung trực của ��BC ),

��=��BG=CG (già thiết),

��DG là cạnh chung.

Do đó △���=△���BGD=CGD (hai cạnh góc vuông)

⇒��=��BD=CD (hai cạnh tương ứng).

Xét △���BHD và △���CKD, có

���^=���^=90∘BHD=CKD=90 (giả thiết);

��=��DH=DK (chứng minh trên);

��=��BD=CD (chứng minh trên).

Do đó △���=△���BHD=CKD (cạnh huyền - cạnh góc vuông)

⇒��=��BH=CK (hai cạnh tương ứng