K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 8 2017

Biến đổi tương đương :

\(2\left(x^5+y^5\right)\ge\left(x^2+y^2\right)\left(x^3+y^3\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^5+2y^5\ge x^5+x^2y^3+y^2x^3+y^5\)

\(\Leftrightarrow2x^5+2y^5-x^5-x^2y^3-y^2x^3-y^5\ge0\)

\(\Leftrightarrow x^5+y^5-x^2y^2\left(x+y\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x^4-x^3y+x^2y^2-xy^3+y^4\right)-x^2y^2\left(x+y\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x^4-x^3y-xy^3+y^4\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow x^4-x^3y-xy^3+y^4\ge0\)(do x;y > 0)

\(\Leftrightarrow x^4-2x^3y+x^2y^2+x^3y-2x^2y^2+xy^3+y^4-2xy^3+x^2y^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-2xy+y^2\right)+xy\left(x^2-2xy+y^2\right)+y^2\left(x^2-2xy+y^2\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x^2-2xy+y^2\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\left(x^2+xy+y^2\right)\ge0\) (luôn đúng \(\forall x;y>0\))

Vậy bđt đã đc chứng minh

17 tháng 1 2019

a, Ta có: \(2\left(x^8+y^8\right)\ge\left(x^3+y^3\right)\left(x^5+y^5\right)\)

\(\Leftrightarrow x^8+y^8\ge x^5y^3+x^3y^5\)

Ta CM: \(\Leftrightarrow x^8+y^8\ge x^5y^3+x^3y^5\)

Áp dụng bđt Cô si:

\(x^8+x^8+x^8+x^8+x^8+y^8+y^8+y^8\ge8x^5y^3\) (*)

Tương tự, \(5y^3+3x^3\ge8x^3y^5\) (**)

Từ (*), (**) \(\Rightarrowđpcm\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
7 tháng 9 2024

Lời giải:
Áp dụng BĐT AM-GM ta có:

$\frac{x^3}{(y+2z)^2}+\frac{y+2z}{27}+\frac{y+2z}{27}\geq 3\sqrt[3]{\frac{x^3}{(y+2z)^2}.\frac{y+2z}{27}.\frac{y+2z}{27}}=\frac{x}{3}$

$\frac{y^3}{(z+2x)^2}+\frac{z+2x}{27}+\frac{z+2x}{27}\geq \frac{y}{3}$

$\frac{z^3}{(x+2y)^2}+\frac{x+2y}{27}+\frac{x+2y}{27}\geq \frac{z}{3}$

Cộng theo vế các BĐT trên và thu gọn thì:
$\sum \frac{x^3}{(y+2z)^2}+\frac{x+y+z}{9}\geq \frac{x+y+z}{3}$

$\Rightarrow \sum \frac{x^3}{(y+2z)^2}\geq \frac{2}{9}(x+y+z)$ (đpcm)

Dấu "=" xảy ra khi $x=y=z$

Đây mà là tiếng việt lớp 3 à

16 tháng 8 2019

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy :

\(\frac{x^4}{y^2\left(x+z\right)}+\frac{y^2}{2x}+\frac{x+z}{4}\ge3\sqrt[3]{\frac{x^4\cdot y^2\cdot\left(x+z\right)}{y^2\cdot\left(x+z\right)\cdot2x\cdot4}}=3\sqrt[3]{\frac{x^3}{8}}=\frac{3x}{2}\)

Tương tự ta cũng có :

\(\frac{y^4}{z^2\left(x+y\right)}+\frac{z^2}{2y}+\frac{x+y}{4}\ge\frac{3y}{2}\)

\(\frac{z^4}{x^2\left(y+z\right)}+\frac{x^2}{2z}+\frac{y+z}{4}\ge\frac{3z}{2}\)

Cộng theo vế ta được :

\(VT+\left(\frac{y^2}{2x}+\frac{z^2}{2y}+\frac{x^2}{2z}\right)+\frac{2\left(x+y+z\right)}{4}\ge\frac{3x}{2}+\frac{3y}{2}+\frac{3z}{2}\)

\(\Leftrightarrow VT+\frac{1}{2}\left(\frac{y^2}{x}+\frac{z^2}{y}+\frac{x^2}{z}\right)+\frac{1}{2}\left(x+y+z\right)\ge\frac{3}{2}\left(x+y+z\right)\)

\(\Leftrightarrow VT+\frac{1}{2}\cdot\frac{\left(x+y+z\right)^2}{x+y+z}+\frac{1}{2}\left(x+y+z\right)\ge\frac{3}{2}\left(x+y+z\right)\)

\(\Leftrightarrow VT+\frac{1}{2}\left(x+y+z\right)+\frac{1}{2}\left(x+y+z\right)\ge\frac{3}{2}\left(x+y+z\right)\)

\(\Leftrightarrow VT\ge\frac{x+y+z}{2}\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=z\)

16 tháng 8 2019

Hình như bài t bị ngược cmn dấu rồi thì phải :P

24 tháng 12 2017
ghhjkkkk