Tìm tất cả các số nguyên dương x, y thỏa mãn:
\(a+b^2⋮a^2b-1\)
Giúp mk với, mk đang cần gấp :(((((
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(x;y;z)={(6;9;12);(8;12;16)}(x;y;z)={(6;9;12);(8;12;16)}
Giải thích các bước giải:
2z−4x3=3x−2y4=4y−3z2⇒3(2z−4x)9=4(3x−2y)16=2(4y−3z)4=6z−12x+12x−8y+8y−6z9+16+4=02z−4x3=3x−2y4=4y−3z2⇒3(2z−4x)9=4(3x−2y)16=2(4y−3z)4=6z−12x+12x−8y+8y−6z9+16+4=0
⇒⎧⎪⎨⎪⎩2z−4x=03x−2y=04y−3z=0⇒y=34z⇒{2z−4x=03x−2y=04y−3z=0⇒y=34z
mà 200<y2+z2<450200<y2+z2<450
⇒200<(34z)2+z2<450⇔200<2516z2<450⇔128<z2<288⇒200<(34z)2+z2<450⇔200<2516z2<450⇔128<z2<288
Vì z là số nguyên dương ⇒√128<z<√288⇒128<z<288
⇒z∈{12;13;14;15;16}⇒z∈{12;13;14;15;16}
mà y là số nguyên dương và y=34zy=34z
⇒z∈{12;16}⇒z∈{12;16}
Thế vào y=34zy=34z và 2z−4x=02z-4x=0
+) Với z=12⇒y=34.12=6z=12⇒y=34.12=6
2.12−4x=0⇒x=62.12-4x=0⇒x=6
Với z=16⇒y=34.16=12z=16⇒y=34.16=12
2.16−4x=0⇒x=82.16-4x=0⇒x=8
Vậy ta có các cặp nghiệm là: (x;y;z)={(6;9;12);(8;12;16)}
(x;y;z)={(6;9;12);(8;12;16)}(x;y;z)={(6;9;12);(8;12;16)}
Giải thích các bước giải:
2z−4x3=3x−2y4=4y−3z2⇒3(2z−4x)9=4(3x−2y)16=2(4y−3z)4=6z−12x+12x−8y+8y−6z9+16+4=02z−4x3=3x−2y4=4y−3z2⇒3(2z−4x)9=4(3x−2y)16=2(4y−3z)4=6z−12x+12x−8y+8y−6z9+16+4=0
⇒⎧⎪⎨⎪⎩2z−4x=03x−2y=04y−3z=0⇒y=34z⇒{2z−4x=03x−2y=04y−3z=0⇒y=34z
mà 200<y2+z2<450200<y2+z2<450
⇒200<(34z)2+z2<450⇔200<2516z2<450⇔128<z2<288⇒200<(34z)2+z2<450⇔200<2516z2<450⇔128<z2<288
Vì z là số nguyên dương ⇒√128<z<√288⇒128<z<288
⇒z∈{12;13;14;15;16}⇒z∈{12;13;14;15;16}
mà y là số nguyên dương và y=34zy=34z
⇒z∈{12;16}⇒z∈{12;16}
Thế vào y=34zy=34z và 2z−4x=02z-4x=0
+) Với z=12⇒y=34.12=6z=12⇒y=34.12=6
2.12−4x=0⇒x=62.12-4x=0⇒x=6
Với z=16⇒y=34.16=12z=16⇒y=34.16=12
2.16−4x=0⇒x=82.16-4x=0⇒x=8
Vậy ta có các cặp nghiệm là: (x;y;z)={(6;9;12);(8;12;16)}
\(x\left(2y+3\right)=y+1\)
\(x\left(2y+2\right)=y\)
\(\Rightarrow x\left(y+2\right)\)
\(\Rightarrow72\)
Suy ra, biểu thức có 72 cặp số thỏa mãn
Bài 2:
Ta có: (x-3)(x+4)>0
=>x>3 hoặc x<-4
Bài 3:
a: \(5S=5-5^2+...+5^{99}-5^{100}\)
\(\Leftrightarrow6S=1-5^{100}\)
hay \(S=\dfrac{1-5^{100}}{6}\)
\(2x^2+2y^2-5xy+x-2y+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y\right)\left(2x-y\right)+x-2y+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y\right)\left(2x-y+1\right)=-3\)
x-2y | -3 | -1 | 1 | 3 |
2x-y+1 | 1 | 3 | -3 | -1 |
x | 1 | 5/3 | -3 | -7/3 |
y | 2 | 4/3 | -2 | -8/3 |
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(1;2\right)\) là bộ nghiệm nguyên dương duy nhất
a)\(\frac{2}{7}\)= \(\frac{4}{14}\)= \(\frac{6}{21}\)=\(\frac{8}{28}\)= ...
vì 5 < y < 29 \(\Rightarrow\)\(\frac{x}{y}\)= \(\frac{4}{14}\)= \(\frac{6}{21}\)= \(\frac{8}{28}\)
b)\(\frac{28}{8}\)= \(\frac{7}{2}\)= \(\frac{14}{4}\)= \(\frac{21}{6}\)= \(\frac{35}{10}\)= ...
vì 1 < y < 10\(\Rightarrow\)\(\frac{x}{y}\)= \(\frac{14}{4}\)= \(\frac{21}{6}\)
1.
\(2\left|x\right|+3\left|y\right|=13\Rightarrow\left|x\right|=\dfrac{13-3\left|y\right|}{2}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|y\right|\le\dfrac{13}{3}\\\left|y\right|\text{ là số lẻ}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left|y\right|=\left\{1;3\right\}\)
- Với \(\left|y\right|=1\Rightarrow\left|x\right|=5\Rightarrow\) có 4 cặp
- Với \(\left|y\right|=3\Rightarrow\left|x\right|=2\) có 4 cặp
Tổng cộng có 8 cặp số nguyên thỏa mãn
2.
\(x\left(y+3\right)=7y+21+1\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+3\right)-7\left(y+3\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(y+3\right)=1\)
\(\Rightarrow\left(x;y\right)=\left(6;-4\right);\left(8;-2\right)\) có 2 cặp