Tìm GTLN hoặc GTNN
K = \(x^4-2x^2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Sửa đề: Tìm GTNN
A = |2x - 1| - 4
Ta có:
|2x - 1| ≥ 0 với mọi x ∈ R
⇒ |2x - 1| - 4 ≥ -4 với mọi x ∈ R
Vậy GTNN của A là -4 khi x = 1/2
b) B = 1,5 - |2 - x|
Ta có:
|2 - x| ≥ 0 với mọi x ∈ R
⇒ -|2 - x| ≤ 0 với mọi x ∈ R
⇒ 1,5 - |2 - x| ≤ 1,5 với mọi x ∈ R
Vậy GTLN của B là 1,5 khi x = 2
c) C = |x - 3| ≥ 0 với mọi x ∈ R
Vậy GTNM của C là 0 khi x = 3
d) D = 10 - 4|x - 2|
Ta có:
|x - 2| ≥ 0 với mọi x ∈ R
⇒ 4|x - 2| ≥ 0 với mọi x ∈ R
⇒ -4|x - 2| ≤ 0 với mọi x ∈ R
⇒ 10 - 4|x - 2| ≤ 10 với mọi x ∈ R
Vậy GTLN của D là 10 khi x = 2
\(A=\dfrac{4\left(x^2-4x+4\right)+\left(x^2-8x+16\right)}{x^2-4x+4}=4+\left(\dfrac{x-4}{x-2}\right)^2\ge4\)
\(A_{min}=4\) khi \(x=4\) (A max ko tồn tại)
\(B=\dfrac{6\left(x^2+2x+1\right)+\left(4x^2+12x+9\right)}{x^2+2x+1}=6+\left(\dfrac{2x+3}{x+1}\right)^2\ge6\)
\(B_{min}=6\) khi \(x=-\dfrac{3}{2}\)
B max ko tồn tại
a, \(x^2+y^2-2x+6y-30\)
\(=x^2-2x+1+y^2+6y+9-40\)
\(=\left(x-1\right)^2+\left(y+3\right)^2-40\ge-40\)
\(min=-40\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-3\end{matrix}\right.\)
a)x^2+y^2-2x+6y-30=(x-1)^2+(y+3)^2-40\(\ge\) -40
dấu = xảy ra khi x=1,y=-3
\(F=-x^4+x^2-4y^2+2x-4y+2000.\)
\(=-x^4+2x^2-1-x^2+2x-1-4y^2-4y-1+2003\)
\(=-\left(x^2-1\right)^2-\left(x-1\right)^2-\left(2y+1\right)^2+2003\)
\(=-\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2-\left(2y+1\right)^2+2003\)
\(\Rightarrow F_{min}=2003\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\\left(2y+1\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
Vậy \(F_{min}=2003\Leftrightarrow x=1;y=-\frac{1}{2}\)
a) \(A=2\left|x-3\right|+\left|2x-10\right|=\left|2x-3\right|+\left|10-2x\right|\ge\left|2x-3+10-2x\right|=7\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(\left(2x-3\right)\left(10-2x\right)\ge0\)\(\Leftrightarrow\)\(\frac{3}{2}\le x\le5\)
b) \(B\left|\frac{1}{4}x-8\right|+\left|2-\frac{1}{4}x\right|\ge\left|\frac{1}{4}x-8+2-\frac{1}{4}x\right|=6\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(\left(\frac{1}{4}x-8\right)\left(2-\frac{1}{4}x\right)\ge0\)\(\Leftrightarrow\)\(8\le x\le32\)
\(B=2x\left(x-4\right)-10=2x^2-8x-10\)
\(=2\left(x^2-4x+4\right)-18=2\left(x-2\right)^2-18\ge-18\)
\(minB=-18\Leftrightarrow x=2\)
đặt A=\(\frac{x^2}{x^2}-\frac{2x}{x^2}+\frac{2013}{x^2}\)\(=\)\(1-2\frac{1}{x}+2013\frac{1}{x^2}\)
đặt \(\frac{1}{x}=a\)\(=>\)\(\frac{1}{x^2}=a^2\)
khi đó \(A=2013a^2-2a+1\)
\(=>\)\(2013A=\left(2013a\right)^2-4026a+2013\)
\(=\left(2013a-1\right)^2+2012\)
bạn tự giải tiếp nhé :))
Ta có :
\(K=x^4-2x^2\)
\(=x^4-2x^2+1-1\)
\(=\left(x^2-1\right)^2-1\)
Vì \(\left(x^2-1\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x^2-1\right)^2-1\ge-1\forall x\)
Dấu " = " xảy ra khi và chỉ khi
\(\left(x^2-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-1=0\)
\(x=\pm1\)
Vậy \(K_{min}=-1\) tại \(x=\pm1\)
\(K=x^4-2x^2\)
\(K=\left(x^2\right)^2-2x^2+1-1\)
\(K=\left(x^2-1\right)^2-1\ge-1\)
Vậy Min K = -1 <=> x = 1 hoặc -1