phân tích đa thức sau thành phân tử :
\(-2x^2-4x+30\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,2x^3y-2xy=2xy\left(x^2-1\right)=2xy\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(b,x^2-2x-4x^2-4x=-3x^2-2x-4x\\ =-3x^2-6x=-3\left(x^2+2x\right)=-3x\left(x+2\right)\)
= -2 ( x2 + 2x + 1 ) + 32
= -2 ( x +1 )2 + 32
= - 2 [ (x + 1 )2 - 16 ]
= -2 [ (x + 1 ) 2 - 42 ]
= -2 ( x + 1 - 4 ) ( x + 1 + 4)
= -2 ( x - 3 ) ( x +5 )
\(1,=x\left(x^2-2x+1-y^2\right)=x\left[\left(x-1\right)^2-y^2\right]=x\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\\ 2,=\left(x+y\right)^3\\ 3,=\left(2y-z\right)\left(4x+7y\right)\\ 4,=\left(x+2\right)^2\\ 5,Sửa:x\left(x-2\right)-x+2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
#)Giải :
\(x^3-2x-4\)
\(=x^3+2x^2-2x^2+2x-4x-4\)
\(=x^3+2x^2+2x-2x^2-4x-4\)
\(=x\left(x^2+2x+2\right)-2\left(x^2+2x+2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
\(x^4+2x^3+5x^2+4x-12\)
\(=x^4+x^3+6x^2+x^3+x^2+6x-2x^2-2x-12\)
\(=x^2\left(x^2+x+6\right)+x\left(x^2+x+6\right)-2\left(x^2+x+6\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x^2+x-2\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)
Câu 1.
Đoán được nghiệm là 2.Ta giải như sau:
\(x^3-2x-4\)
\(=x^3-2x^2+2x^2-4x+2x-4\)
\(=x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
x3 + 2x2y + xy2 - 4x
= x( x2 + 2xy + y2 - 4 )
= x[ ( x + y )2 - 22 ]
= x( x + y - 2 )( x + y + 2 )
\(x^3+2x^2y+xy^2-4x=\left(x^3+x^2y\right)+\left(x^2y+xy^2\right)-4x\)
\(=x^2\left(x+y\right)+xy\left(x+y\right)-4x\)
\(=x\left(x+y\right)^2-4x=x\left[\left(x+y\right)^2-4\right]=x\left(x+y+2\right)\left(x+y-2\right)\)
\(4.\left(2x+3\right)\left(2x-1\right)\left(x-3\right)\left(4x+1\right)+44x^2\)
\(=4.\left(4x^2+4x-3\right)\left(4x^2-11x-3\right)+44x^2\)
Đặt \(4x^2+4x-3=t\)
\(\Rightarrow4.\left(2x+3\right)\left(2x-1\right)\left(x-3\right)\left(4x+1\right)+44x^2\)
\(=4.t.\left(t-15x\right)+44x^2\)
\(=4t^2-60tx+44x^2\)
\(=4.\left(t^2-15tx+11x^2\right)\)
Tự lm nốt nhé~
\(=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)\)
\(=\left(2x-5\right)\left(2x+5-2x-7\right)\)
\(=-2\left(2x-5\right)\)
\(x^4+4x^3+2x^2-4x+1\)
\(=x^4+2x^3-x^2+2x^3+4x^2-2x-x^2-2x+1\)
\(=x^2\left(x^2+2x-1\right)+2x\left(x^2+2x-1\right)-\left(x^2+2x-1\right)\)
\(=\left(x^2+2x-1\right)^2\)
\(-2x^2-4x+30\)
\(=-2x^2-10x+6x+30\)
\(=-2x\left(x+5\right)+6\left(x+5\right)\)
\(=\left(-2x+6\right)\left(x+5\right)\)
\(=-2\left(x-3\right)\left(x+5\right)\)
Chúc bạn học tốt.