K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 7 2017

\(\dfrac{-2}{x}=\dfrac{y}{6}\)

\(\Rightarrow xy=-2.6\)

\(\Rightarrow xy=-12\)

Mà x<0<y

\(\Rightarrow\) x \(\in\) {-1;-2;-3;-4;-6;-12}

\(\Rightarrow\) y \(\in\) {12; 6; 4; 3; 2; 1}

Vậy (x,y)=(-1,12);(-2;6);(-3;4);(-4;3);(-6;2);(-12;1) thỏa mãn bài ra

14 tháng 7 2017

\(\dfrac{-2}{x}=\dfrac{y}{6}\)

\(\Rightarrow xy=6.-2\)

\(\Rightarrow xy=-12\)

\(\Rightarrow xy\inƯ\left(-12\right)\)

\(Ư\left(-12\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm4;\pm6;\pm12\right\}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-12\\x=-1\\y=12\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-6\\x=-2\\y=6\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=-4\\x=-3\\y=4\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=-3\\x=-4\\y=3\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=6\\y=-2\\x=-6\\y=2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=12\\y=-1\\x=-12\\y=1\end{matrix}\right.\)

25 tháng 11 2023

\(\dfrac{x}{-2}=\dfrac{y}{3}\)

=>\(\dfrac{x}{-4}=\dfrac{y}{6}\)

mà \(\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{2}\)

nên \(\dfrac{x}{-4}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{2}\)

mà x+y+z=28

nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

\(\dfrac{x}{-4}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{2}=\dfrac{x+y+z}{-4+6+2}=\dfrac{28}{4}=7\)

=>\(x=-4\cdot7=-28;y=6\cdot7=42;z=2\cdot7=14\)

12 tháng 12 2021

7) vì \(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{y}{6}\)=\(\dfrac{z}{7}\)và x-y+z=36

Nên theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

 \(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{y}{6}\)=\(\dfrac{z}{7}\)=\(\dfrac{x-y+z}{5-6+7}\)=\(\dfrac{36}{6}\)=6

 \(\Rightarrow\)x=6.5=30

     y=6.6=36

     z=6.7=42

vậy x=30,y=36,z=42

 

 

NV
14 tháng 3 2022

\(\dfrac{xy^2}{y^2+2}=\dfrac{xy^2}{\dfrac{y^2}{2}+\dfrac{y^2}{2}+2}\le\dfrac{xy^2}{3\sqrt[3]{\dfrac{y^4}{2}}}=\dfrac{1}{3}x\sqrt[3]{2y^2}\le\dfrac{1}{9}x\left(2+y+y\right)=\dfrac{2}{9}\left(x+xy\right)\)

Tương tự: \(\dfrac{yz^2}{z^2+2}\le\dfrac{2}{9}\left(y+yz\right)\) ; \(\dfrac{zx^2}{x^2+2}\le\dfrac{2}{9}\left(z+zx\right)\)

Cộng vế:

\(P\le\dfrac{2}{9}\left(x+y+z+xy+yz+zx\right)\le\dfrac{2}{9}\left(x+y+z+\dfrac{1}{3}\left(x+y+z\right)^2\right)=4\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z=2\)

a) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:

X/3 = y/4 = x/3 + y/4 = 28/7 = 4

=> x = 4 × 3 = 12

=> y = 4 × 4 = 16

Vậy x = 12, y = 16

B) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:

X/2 = y/(-5) = x/2 - y/(-5) = (-7)/7 = -1

=> x = -1 × 2 = -2

=> y = -1 × -5 = 5

Vậy x = -2, y = 5

C) làm tương tự như bài a, b

9 tháng 12 2021

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

x8=y12=z15=x+y−z8+12−15=105=2x8=y12=z15=x+y−z8+12−15=105=2

Do đó: x=16; y=24; z=30

15 tháng 1 2021

Ta có \(\dfrac{\left(x^2-yz\right)^2}{a^2}=\dfrac{\left(y^2-zx\right)\left(z^2-xy\right)}{bc}\) mà a2 = bc nên:

\(\left(x^2-yz\right)^2=\left(y^2-zx\right)\left(z^2-xy\right)\).

\(\Leftrightarrow x^4+y^2z^2-2x^2yz=y^2z^2+x^2yz-xy^3-xz^3\)

\(\Leftrightarrow x^4+xy^3+xz^3-3x^2yz=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^3+y^3+z^3=3xyz\end{matrix}\right.\).

Rõ ràng nếu \(x^3+y^3+z^3=3xyz\) thì \(x=y=z\) (tính chất quen thuộc). Do đó \(\dfrac{x^2-yz}{a}=0\) (vô lí).

Do đó x = 0.

Kết hợp với x + y + z = 2010 thì y + z = 2010.

Rõ ràng với mọi x, y, z thỏa mãn y + z = 2010 và x = 0 thì ta thấy thỏa mãn đk bài toán.

Vậy...

 

5 tháng 11 2021

\(\Rightarrow\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{11}=k\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8k\\y=6k\\z=11k\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow xyz=528k^3=-528\Rightarrow k=-1\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8.\left(-1\right)=-8\\y=6.\left(-1\right)=-6\\z=11.\left(-1\right)=-11\end{matrix}\right.\)