K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 8 2020

tham khảo [Toán 12] Chứng minh bất đẳng thức: $x^3+y^3+z^3 \ge x+y+z$

27 tháng 8 2020

lỗi link ấy =)) bạn vào thống kê hỏi đáp của mình để xem link nhé

6 tháng 4 2019

Với x ; y > 0 , cần c/m : \(x^3+y^3\ge xy\left(x+y\right)\)

Ta có : \(x^3+y^3-xy\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2-xy\right)=\left(x+y\right)\left(x-y\right)^2\ge0\)

( điều này luôn đúng với mọi x ; y > 0 )

=> BĐT được c/m

Áp dụng vào bài toán , ta có :

\(\frac{1}{x^3+y^3+xyz}+\frac{1}{y^3+z^3+xyz}+\frac{1}{x^3+z^3+xyz}\le\frac{1}{xy\left(x+y\right)+xyz}+\frac{1}{yz\left(y+z\right)+xyz}+\frac{1}{xz\left(x+z\right)+xyz}=\frac{1}{xy\left(x+y+z\right)}+\frac{1}{yz\left(x+y+z\right)}+\frac{1}{xz\left(x+y+z\right)}=\frac{x+y+z}{xyz\left(x+y+z\right)}=\frac{1}{xyz}\)

Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=z;x,y,z>0\)

6 tháng 12 2019

Áp dụng BĐT Cô - si cho 3 số không âm:

\(x+y+z\ge3\sqrt[3]{xyz}\)hay \(1\ge3\sqrt[3]{xyz}\)

\(\Rightarrow\sqrt[3]{xyz}\le\frac{1}{3}\Rightarrow xyz\le\frac{1}{27}\)

(Dấu "="\(\Leftrightarrow x=y=z=\frac{1}{3}\))

Lại áp dụng BĐT Cô - si cho 3 số không âm là x + y; y + z; x + z, ta được:

\(\left(x+y\right)+\left(y+z\right)+\left(z+x\right)\ge3\sqrt[3]{\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)}\)

\(\Rightarrow2\ge3\sqrt[3]{\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)}\)(Vì x + y + z = 1)

\(\Rightarrow27\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)\le8\)(lập phương hai vế)

\(\Rightarrow\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)\le\frac{8}{27}\)

(Dâú "="\(\Leftrightarrow x=y=z=\frac{1}{3}\))

\(\Rightarrow S\le\frac{1}{27}.\frac{8}{27}=\frac{8}{729}\)(Dâú "="\(\Leftrightarrow x=y=z=\frac{1}{3}\))

4 tháng 6 2017

BĐT cần chứng minh tương đương với

\(\dfrac{1}{\sqrt{xy}}+\dfrac{1}{\sqrt{yz}}+\dfrac{1}{\sqrt{xz}}\le\dfrac{3}{2}\)

Đặt\(x=\dfrac{b+c}{a};y=\dfrac{c+a}{b};z=\dfrac{a+b}{c}\)

Khi đó áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz ta có:

\(\dfrac{1}{\sqrt{xy}}=\sqrt{\dfrac{ab}{\left(a+c\right)\left(b+c\right)}}\le\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{a}{a+c}+\dfrac{b}{b+c}\right)\)

Tương tự cho 2 BĐT còn lại rồi cộng vào có:

\(Σ\dfrac{1}{\sqrt{xy}}\le\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{a+c}{a+c}+\dfrac{b+c}{b+c}+\dfrac{a+b}{a+b}\right)=\dfrac{3}{2}\)

Đẳng thức xảy ra khi \(x=y=z=2\)

4 tháng 6 2017

Sưng sẩu quá ..ko nhai nổi đâu.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
1 tháng 10 2017

Lời giải:

Sửa đề: \((x+y)(y+z)(x+z)\geq 2(1+x+y+z)\)

Áp dụng BĐT AM-GM:

\((x+y+z)(xy+yz+xz)\geq 3\sqrt[3]{xyz}.3\sqrt[3]{x^2y^2z^2}=9xyz\)

\(\Leftrightarrow xyz\leq \frac{(x+y+z)(xy+yz+xz)}{9}\)

Ta thực hiện biến đổi:

\((x+y)(y+z)(z+x)=xy(x+y)+yz(y+z)+xz(x+z)+2xyz\)

\(=(x+y+z)(xy+yz+xz)-xyz\geq (x+y+z)(xy+yz+xz)-\frac{(x+y+z)(xy+yz+xz)}{9}\)

\(\Leftrightarrow (x+y)(y+z)(x+z)\geq \frac{8}{9}(x+y+z)(xy+yz+xz)\)

Theo hệ quả của BĐT AM-GM:

\((xy+yz+xz)^2\geq 3xyz(x+y+z)=3(x+y+z)\)

\(\Rightarrow xy+yz+xz\geq \sqrt{3(x+y+z)}\)

\(\Rightarrow (x+y)(y+z)(x+z)\geq \frac{8}{9}(x+y+z)\sqrt{3(x+y+z)}\)

Ta sẽ cm \(\frac{8}{9}(x+y+z)\sqrt{3(x+y+z)}\geq 2(1+x+y+z)\)

Đặt \(\sqrt{3(x+y+z)}=t\). Dễ thấy \(x+y+z\geq 3\sqrt[3]{xyz}=3\Rightarrow t\geq 3\)

Ta cần cm \(\frac{8}{9}.\frac{t^2}{3}.t\geq 2(1+\frac{t^2}{3})\Leftrightarrow 8t^3\geq 18(3+t^2)\)

\(\Leftrightarrow (t-3)(8t^2+6t+18)\geq 0\) (luôn đúng với \(t\geq 3\))

Do đó ta có đpcm

Dấu bằng xảy ra khi $x=y=z=1$

3 tháng 7 2017

Tournament of the Towns, 1993 :3

Cho x là no pt, by C-S:

\(a^2+b^2\ge\frac{\left(x^4+2x^2+1\right)^2}{x^2+x^6}\ge8\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)^4\ge0\) 

từ đây suy ra nghiệm :3

3 tháng 7 2017

à sorry mk gửi nhầm câu hỏi ==" :v

29 tháng 10 2017

Ta có :  1/x²+1 + 1/y²+1 + 1/z²+1 >=3/2 <=> \(\frac{1}{x^2+1}\ge\frac{1}{2}\)

                                                                      \(\frac{1}{y^2+1}\ge\frac{1}{2}\)

                                                                       \(\frac{1}{z^2+1}\ge\frac{1}{2}\)
Mà \(\frac{1}{x^2+1}\ge\frac{1}{2}\Leftrightarrow1.2\ge x^2+1\Leftrightarrow x^2\le1\)

Mà x,y,z > 0 và xyz=1 => 0 < x,y,z < 1  => x2 < 1 
tương tự vs y và z nhé