tìm x,y biết
(y\(^2\)+2) (2x+1) =36 (x,y thuộc Z)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) ADTCDTSBN, ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)= \(\frac{2x^2+2y^2-3z^2}{18+32-75}=\frac{-100}{-25}\)= 4
* \(\frac{x}{3}=4\)=> x = 3 . 4 = 12
- \(\frac{y}{4}=4\)=> y = 4 . 4 = 16
* \(\frac{z}{5}=4\)=> z = 5 . 4 = 20
Vậy x = 12
y = 16
z = 20
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`1,`
\((y-5)(y+8)-(y+4)(y-1)\)
`= y(y+8) - 5(y+8) - [y(y-1) + 4(y-1)]`
`= y^2+8y - 5y - 40 - (y^2-y + 4y - 4)`
`= y^2+8y-5y-40 - y^2+y-4y+4`
`= (y^2-y^2)+(8y-5y+y-4y) +(-40+4)`
`= -36`
Vậy, bt trên không phụ thuộc vào gtr của biến.
`2,`
\(y^4-(y^2+1)(y^2-1)\)
`= y^4 - [y^2(y^2-1)+y^2-1]`
`= y^4- (y^4-y^2 + y^2-1)`
`= y^4-(y^4-1)`
`= y^4-y^4+1`
`= 1`
Vậy, bt trên không phụ thuộc vào gtr của biến.
`3,`
\(x(y-z) + y(z-x) +z(x-y)\)
`= xy-xz + yz - yx + zx-zy`
`= (xy-yx) + (-xz+zx) + (yz-zy)`
`= 0`
Vậy, bt trên không phụ thuộc vào gtr của biến.
`4,`
\(x(y+z-yz) -y(z+x-xz)+z(y-x)\)
`= xy+xz-xyz - yz - yx + yxz + zy - zx`
`= (xy-yx)+(xz-zx)+(-xyz+yxz)+(-yz+zy)`
`= 0`
Vậy, bt trên không phụ thuộc vào gtr của biến.
`5,`
\(x(2x+1)-x^2(x+2)+x^3-x+3\)
`= 2x^2+x - x^3 - 2x^2 + x^3 - x + 3`
`= (2x^2-2x^2)+(-x^3+x^3)+(x-x)+3`
`= 3`
Vậy, bt trên không phụ thuộc vào gtr của biến.
`6,`
\(x(3x-x+5)-(2x^3+3x-16)-x(x^2-x+2)\)
`= 3x^2 - x^2 + 5x - 2x^3 - 3x + 16 - x^3 + x^2 - 2x`
`= -3x^3 + 3x^2 + 16`
Bạn xem lại đề bài.
`\text {#KaizuulvG}`
a) Ta có: (x-2)(y+1)=-1
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-2=1\\y+1=-1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-2=-1\\y+1=1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=-2\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy: (x,y)={(3;-2);(1;0)}
b) Ta có: \(\left(2x+1\right)\left(y-2\right)=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}2x+1=1\\y-2=3\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}2x+1=3\\y-2=1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}2x+1=-1\\y-2=-3\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}2x+1=-3\\y-2=-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}2x=0\\y=5\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}2x=2\\y=3\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}2x=-2\\y=-1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}2x=-4\\y=1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=5\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=3\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=-1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy: (x,y)={(0;5);(1;3);(-1;-1);(-2;1)}
Ai giúp mình với
Toán lớp 6: Phương trình nghiệm nguyên
\(\left(y^2+2\right).\left(2x+1\right)=36=36.1=\left(-36\right).\left(-1\right)=6.6=\left(-6\right).\left(-6\right)\)\(=18.2=\left(-18\right).\left(-2\right)\)
\(=4\times9=\left(-4\right).\left(-9\right)=12.3=\left(-12\right).\left(-3\right)\)
mà \(y^2\ge0;2>0\Rightarrow y^2+2>0\)
\(\Rightarrow\left(y^2+2\right).\left(2x+1\right)=36.1=6.6=18.2=4.9=12.3\)
TH1:
* y^2 + 2 = 36 => y^2 = 34 => \(y=\sqrt{34}\) (Loại)
=> 2x+1 = 1 ( Loại)
* y^2 + 2 = 1 => y^2 = -1 => \(y\in\varnothing\) ( Loại)
=> 2x+1 = 36 ( Loại)
TH2:
y^2 +2 = 6 => y^2 = 4 => \(y=2\) hoặc \(y=-2\) ( Loại)
vì 2x+1 = 6 => 2x = 5 => x= 5/2 ( Loại)
TH3:
* y^2 + 2 = 18 => y^2 = 16 => y = 4 hoặc y = - 4 ( Loại)
vì 2x +1 = 2 => 2x = 1 => x = 1/2 ( Loại)
* y^2 + 2 = 2 => y^2 = 0 => y =0 ( Loại)
vì 2x +1 = 18 => 2x = 17 => x = 17/2 ( Loại)
TH4:
* y^2 + 2 = 4 => y^2 = 2 => \(y=\sqrt{2}\) ( Loại)
=> 2x+1= 9 ( Loại)
* y^2 + 2 = 9 => y^2 = 7 => \(y=\sqrt{7}\) ( Loại)
=> 2x+1 = 4 ( Loại)
TH5:
* y^2 + 2 = 12 => y^2 = 10 => \(y=\sqrt{10}\) ( Loại)
=> 2x+1 = 3 ( Loại)
* y^2 +2 = 3 => y^2 = 1 => y = 1 hoặc y = - 1 ( Loại)
vì 2x + 1= 12 => 2x = 11 => x = 11/2 ( Loại)
KL: \(x,y\in\varnothing\)khi \(x,y\in z\)
thank you nhưng cô mk nói kêt quả bằng 4 va-4 nhưng nk ko bt làm